|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Khan hiếm vé máy bay Tết, hàng không tăng cường thêm chuyến

15:05 | 11/12/2023
Chia sẻ
Trước tình hình khan vé máy bay dịp Tết do nhu cầu tăng đột biến, một số hãng hàng không cho biết đang bổ sung thêm hàng trăm chuyến bay để đáp ứng nhu cầu của hành khách.

Sáng 11/12, Vietnam Airlines Group vừa thông báo tăng thêm hơn 100 nghìn chỗ, tương đương gần 550 chuyến bay dịp Tết. Với số chuyến bay bổ sung, Vietnam Airlines cung ứng 2,1 triệu chỗ với 10.700 chuyến bay cho mùa cao điểm Tết từ ngày 25/1 đến 24/2/2024 (tức từ ngày 15 tháng 12 năm Quý Mão đến 15 tháng Giêng năm Giáp Thìn).

Các chuyến bay tăng cường tập trung vào các đường bay giữa TP HCM/ Hà Nội và Đà Nẵng, Hải Phòng, Vinh, Thanh Hóa, Huế, Đà Lạt, Cần Thơ, Nha Trang, Phú Yên, Phú Quốc...

Theo đánh giá của Vietnam Airlines, năm nay hành khách có xu hướng đặt hành trình bay có ngày khởi hành sớm hơn so với các năm trước. Giá vé dịp Tết năm nay vẫn mở bán linh hoạt theo tình hình thị trường với đa dạng các mức giá và tuân thủ quy định giá trần nội địa.

 Chặng TP HCM - Hà Nội dịp Tết vẫn còn rất nhiều chỗ nhưng mức giá khá cao. (Ảnh chụp màn hình).

Còn theo đại diện Vietravel Airlines, vé Tết năm nay không chỉ có sự cạnh tranh giữa các hãng hàng không mà còn là sự cạnh tranh giữa thị trường hàng không với thị trường đường bộ và đường sắt, vì năm 2023 là một năm đầy biến động với nền kinh tế khiến người lao động thắt chặt chi tiêu dịp cuối năm hơn.

Các hãng máy bay hiện đang tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức trách hàng không để xin tăng tần suất các chặng bay có nhu cầu di chuyển lớn.

Trước đó, nhiều chặng bay ghi nhận tình trạng khan vé, cháy vé. Những chặng bay này chủ yếu xuất phát từ TP HCM đi các tỉnh miền Trung do người dân về quê ăn tết. Cụ thể, nhiều đường bay khan vé chỉ còn chặng thương gia hoặc mức giá rất cao như: TP HCM – Đà Nẵng, TP HCM – Quy Nhơn hay TP HCM - Chu Lai, TP HCM - Huế, TP HCM - Vinh, TP HCM - Thanh Hóa...

Riêng chặng bay TP HCM - Hà Nội, dù đông khách nhất vẫn còn nhiều chỗ, tuy nhiên, giá vé đều tăng gấp 1,5 - 2 lần so với ngày thường.

Đồng thời, giá vé máy bay năm nay cũng được đánh giá là khá cao so với hàng năm, người dân dù đặt vé sớm trước hơn hai tháng những cũng phải chi từ 5,4 - 6,2 triệu đồng/vé khứ hồi. Nguyên nhân theo các chuyên gia là do năm nay, hàng không cắt giảm chuyến bay nhưng dịp Tết Nguyên đán nhu cầu lại tăng đột biến.

Nguồn cung máy bay giảm, trong khi nhu cầu khách đi lại vào dịp Tết tăng cao nên giá vé khó tránh khỏi căng thẳng. Dù vậy, từ nay đến cuối năm nhiều khả năng hàng không sẽ tiếp tục cung cấp thêm chuyến bay để giảm tải cho dịp cao điểm.

Một số hãng hàng không cho biết đang đàm phán để thuê thêm tàu bay ướt để phục vụ dịp cao điểm Tết Nguyên đán. Dù các hãng bay tiếp tục tung thêm vé ra thị trường song các chuyên gia cho rằng, khó có vé rẻ cho dịp Tết Nguyên đán năm nay.

Dù vậy, sẽ không có chuyện giá vé máy bay tăng vì quy định nâng trần giá vé vì theo quy định, từ ngày 1/3/2024 Bộ Giao thông vận tải mới áp dụng trần vé máy bay mới.

Hạ An