Nhà đất

KCN Thuận Thành I gần 3.000 tỷ đồng của Viglacera được duyệt chủ trương đầu tư

15:30 | 18/02/2021

Chia sẻ

Dự án đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng KCN Thuận Thành I có quy mô gần 250 ha, tổng vốn đầu tư hơn 2.847 tỷ đồng.

Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định duyệt chủ trương đầu tư Dự án đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp (KCN) Thuận Thành I.

Theo đó, dự án được thực hiện tại các xã Ninh Xá, Trạm Lộ và Nghĩa Đạo, huyện Thuận Thành với quy mô 249,75 ha. Tổng vốn đầu tư của dự án là 2.847,8 tỷ đồng, trong đó vốn góp của chà đầu tư (Tổng Công ty Viglacera - CTCP) là 859,7 tỷ đồng.

Tiến độ thực hiện dự án không quá 36 tháng kể ngày được Nhà nước bàn giao đất. Thời gian hoạt động của dự án 50 năm kể từ ngày 17/2/2021.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND tỉnh Bắc Ninh chịu trách nhiệm việc triển khai dự án phù hợp với quy hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt; chịu trách nhiệm về việc đề xuất lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án đáp ứng điều kiện theo quy định của pháp luật.

UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo Ban quản lý các khu công nghiệp Bắc Ninh yêu cầu nhà đầu tư ký quỹ để đảm bảo thực hiện dự án theo quy định của pháp luật về đầu tư; chỉ được triển khai thực hiện sau khi thông tin về địa điểm thực hiện dự án tại Báo cáo đánh giá tác động môi trường được làm rõ và được Bộ Tài nguyên và Môi trường chấp thuận,...

KCN Thuận Thành I gần 3.000 tỷ đồng của Viglacera được duyệt chủ trương đầu tư - Ảnh 1.

Mô phỏng vị trí KCN Thuận Thành I. (Ảnh: viglaceraip.com).

Trước đó, tháng 12/2020, UBND tỉnh Bắc Ninh đã có quyết định phê duyệt Đồ án quy hoạch phân khu xây dựng KCN Thuận Thành I, tỷ lệ 1/2.000.

Dự án có phía Bắc giáp ruộng canh tác và dân cư thôn Thuận An, phía Đông giáp ruộng canh tác và dân cư thôn Nghi An, phía Tây giáp thôn Ngọc Nội và QL38, phía Nam giáp đường VĐ4.

Quy mô lập quy hoạch dự án hơn 262 ha, trong đó diện tích KCN khoảng gần 250 ha, diện tích nghĩa trang khoảng 7,71 ha và đất hoàn trả hệ thống kênh mương thủy lợi khoảng 5,25 ha.

Mục tiêu của Đồ án nhằm đầu tư xây dựng KCN tập trung theo hướng hiện đại, công nghiệp sạch để thúc đẩy phát triển kinh tế của huyện Thuận Thành và tỉnh Bắc Ninh; làm cơ sở pháp lý để đầu tư xây dựng và quản lý xây dựng đối với các dự án trong KCN theo quy hoạch.

Đây sẽ là KCN sạch, thân thiện với môi trường, ưu tiên các ngành công nghiệp điện tử, viễn thông, dược phẩm, công nghiệp hỗ trợ, vật liệu mới, chế tạo thiết bị,...

Các phân khu chức năng trong KCN gồm các khu đất xây dựng nhà máy, khu hành chính, dịch vụ, cây xanh, giao thông, bãi đỗ xe và khu các công trình hạ tầng kỹ thuật đầu mối,… được kết nối với nhau qua các trục giao thông.

Theo tìm hiểu, tháng 9/2014, Tổng Công ty Viglacera đã có đã có văn bản gửi UBND tỉnh Bắc Ninh về đề nghị làm chủ đầu tư KCN Thuận Thành I.

Sau đó, tháng 12/2014, UBND tỉnh Bắc Ninh đã có văn bản đồng ý chủ trương cho Viglacera làm chủ đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng kỹ thuật KCN Thuận Thành I với diện tích khoảng 250 ha.

Đến tháng 6/2020, UBND tỉnh Bắc Ninh có quyết định phê duyệt Nhiệm vụ quy hoạch phân khu xây dựng KCN trên, tỷ lệ 1/2.000. Đơn vị tổ chức lập quy hoạch là Tổng Công ty Viglacera, Sở Xây dựng Bắc Ninh được giao thẩm định, trình phê duyệt quy hoạch.

Tổng Công ty Viglacera  - CTCP (Mã: VGC) được thành lập năm 1974, hiện có 38 đơn vị thành viên. Doanh nghiệp đang là chủ đầu tư của 11 khu công nghiệp tại Việt Nam và một khu kinh tế tại Cuba.

Trong đó, tại Bắc Ninh, Viglacera đã và đang phát triển 4 khu công nghiệp gồm: KCN Yên Phong, KCN Yên Phong 2C, KCN Tiên Sơn, KCN Thuận Thành.

Hà Lê