|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

J&T Express huy động được 451 triệu USD thông qua IPO

21:15 | 27/10/2023
Chia sẻ
Trước đây, công ty logistics này đã lên kế hoạch IPO ở Mỹ nhưng sau đó chuyển kế hoạch sang thị trường Hong Kong.

Kho phân lại hàng của J&T Express ở Việt Nam. (Ảnh: J&T Express).

Theo Tech in Asia, công ty có tiếng trong lĩnh vực logistics J&T Express (Indonesia) đã huy động được hơn 451 triệu USD từ đợt IPO mới đây, phát hành cổ phiếu với giá 12 dollar Hong Kong (tương đương 1,53 USD/cp).

Công ty dự kiến sẽ sử dụng nguồn vốn mới để mở rộng mạng lưới, cải thiện cơ sở hạ tầng hiện có, tăng cường khả năng phân loại và kho bãi. Bên cạnh đó, công ty cũng sẽ thâm nhập các thị trường mới và đầu tư nhiều hơn vào hoạt động R&D (nghiên cứu và phát triển - PV).

J&T Express được định giá 20 tỷ USD trong vòng huy động vốn vào năm 2021. Ở thời điểm đó, công ty đã gọi được 2,5 tỷ USD từ một số tên tuổi lớn như Sequoia China, Tencent và SIG China.

Được thành lập vào năm 2015, J&T Express hoạt động tại 13 quốc gia, bao gồm Indonesia, Việt Nam, Malaysia, Brazil, Ả Rập Saudi và Trung Quốc. Đối tượng khách hàng chính của công ty là các đơn vị kinh doanh thương mại và người dùng trên các sàn TMĐT như Shopee, Lazada, Taobao và Shein. 

Công ty hậu cần của Indonesia cũng đã hợp tác với TikTok Shop ở quốc gia đông dân nhất Đông Nam Á trước khi chính phủ Indonesia thông qua lệnh cấm bán hàng thông qua nền tảng mạng xã hội. Hiện vẫn chưa rõ lệnh cấm này ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động tại Indonesia của J&T Express như thế nào.

Trong bản cáo bạch của mình, J&T Express tiết lộ rằng tốc độ tăng trưởng kép hàng năm của công ty là 118% trong giai đoạn 2020 - 2022. Ngoài ra, công ty cũng đã thu hẹp khoản lỗ EBITDA (trước lãi vay, thuế và khấu hao) xuống 36% trong cùng kỳ, chủ yếu nhờ vào tăng trưởng mạnh ở thị trường Trung Quốc.

Công ty trước đây đã lên kế hoạch IPO ở Mỹ nhưng sau đó chuyển kế hoạch sang thị trường Hong Kong. Vào thời điểm đó, các công ty Trung Quốc đang phải đối mặt với sự giám sát chặt chẽ từ các cơ quan quản lý ở Bắc Kinh về việc niêm yết quốc tế.

Dù công ty có trụ sở tại Indonesia, song Trung Quốc là một thị trường quan trọng đối với J&T Express. Công ty đã mua lại doanh nghiệp chuyển phát nhanh của Best của Trung Quốc vào năm 2021. Ngoài ra, J&T Express cũng được hậu thuẫn bởi một số công ty Trung Quốc.

Thùy Trang