|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

J&T Express muốn IPO tại Hong Kong

13:00 | 18/06/2023
Chia sẻ
J&T Express là công ty chuyển phát nhanh hàng đầu tại Đông Nam Á, có trụ sở chính tại Indonesia và đã gia nhập thị trường Việt Nam từ năm 2018.

Công ty chuyển phát nhanh quốc tế J&T Express, công ty dẫn đầu thị trường chuyển phát nhanh Đông Nam Á vào năm ngoái, mới đây đã nộp đơn xin phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tại Hong Kong, theo thông tin từ South China Morning Post.

Đơn đăng ký của J&T Express, công ty có trụ sở chính tại Jakarta, Indonesia không nêu rõ số tiền họ muốn huy động, nhưng theo một báo cáo của Bloomberg vào ngày 16/6, trích dẫn nguồn tin từ những người quen thuộc với vấn đề cho biết công ty chuyển phát nhanh này kỳ vọng các giao dịch cổ phiếu sau khi niêm yết có thể giúp công ty thu về 500 triệu USD - 1 tỷ USD trong năm nay. Báo cáo cho biết không có quyết định cuối cùng nào được đưa ra và các chi tiết bao gồm quy mô và thời gian của thương vụ IPO này vẫn có thể thay đổi.

J&T Express muốn niêm yết tại Hong Kong. (Ảnh: Handout).

Theo dữ liệu từ báo cáo được Bloomberg thu thập được, J&T Express trong hồ sơ của mình cho biết họ đã chỉ định Morgan Stanley Asia, Merrill Lynch (Châu Á - Thái Bình Dương) và China International Capital Corp Hong Kong Securities làm điều phối viên tổng thể cho thương vụ IPO được đề xuất tại Hong Kong.

Theo hồ sơ của công ty, sẽ không có lời đề nghị hoặc lời mời nào được đưa ra công chúng tại Hong Kong cho đến khi bản cáo bạch của J&T Express được đăng ký với Cơ quan đăng ký công ty tại Hong Kong theo Pháp lệnh công ty.

Đề xuất niêm yết tại Hong Kong của J&T Express diễn ra trong bối cảnh thị trường IPO của khu vực này đang phục hồi chậm chạp. Trước đó, hãng kiểm toán toàn cầu PwC ước tính rằng sẽ có khoảng 100 công ty sẽ lên sàn tại Hong Kong trong năm nay.

Hong Kong đã chứng kiến 30 đợt IPO trong 6 tháng đầu năm nay, tăng 11% so với nửa đầu năm 2022. Tuy nhiên, tổng số tiền huy động được thông qua các thương vụ IPO này đã giảm 14% xuống còn 17 tỷ HKD (đô la Hong Kong) so với mức 19,7 tỷ HKD trong nửa đầu năm ngoái, theo PwC.

Trong khi đó, J&T Express được thành lập vào năm 2015 bởi các doanh nhân Tony Chen Mingyong, người sáng lập và giám đốc điều hành của nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc Oppo, và Jet Li Jie, người từng là chủ tịch và giám đốc điều hành của công ty chuyển phát nhanh. Jet Li Jie trước đây cũng từng là giám đốc điều hành của Oppo Indonesia.

Được biết đến với dịch vụ giá rẻ, J&T Express là nhà điều hành chuyển phát nhanh hàng đầu vào năm ngoái ở thị trường Đông Nam Á, nơi J&T Express chiếm 22,5% thị phần về khối lượng bưu kiện, theo Frost & Sullivan. Công ty đã xử lý 2,513 tỷ bưu kiện trong khu vực vào năm 2022, tăng cao so với mức 1,153 tỷ vào năm 2020, thời điểm đại dịch COVID-19 bắt đầu bùng phát tại Đông Nam Á.

J&T Express, công ty cũng đã gia nhập thị trường logistics của Trung Quốc vào năm 2020, cho biết tổng doanh thu năm ngoái của họ đạt 7,3 tỷ USD, tăng lên so với mứ 4,9 tỷ USD vào năm 2021. Trung Quốc đã trở thành một trong những thị trường lớn nhất của J&T Express kể từ khi doanh nghiệp này mua lại mảng kinh doanh chuyển phát nhanh của đối thủ Best ở thị trường tỷ dân với giá 6,8 tỷ nhân dân tệ vào năm 2021, nhằm đối phó với cuộc chiến giá cả khốc liệt giữa các công ty lớn trong ngành hậu cần.

Các dịch vụ của J&T Express ở thị trường Trung Quốc từng được cung cấp với giá dưới 1 nhân dân tệ (15 cent) cho mỗi gói hàng tại trung tâm sản xuất Nghĩa Ô, một thành phố cấp huyện ở phía đông tỉnh Chiết Giang.

J&T Express đã liên tục mở rộng phạm vi hoạt động trên thị trường quốc tế của mình, thiết lập hoạt động ở nhiều quốc gia trên thế giới, bao gồm Brazil, Mexico, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Saudi Arabia và Ai Cập.

Liên quan tới ngành vận chuyển tại Trung Quốc, chi nhánh logistics Cainiao Network của gã khổng lồ Alibaba Group Holding, ước tính có gi trị hơn 20 tỷ USD, cũng dự kiến sẽ theo đuổi việc niêm yết tại Hong Kong trong năm nay.

Tại Việt Nam, J&T Express bắt đầu gia nhập từ tháng 7/2018. Hiện tại, đơn vị này sở hữu một mạng lưới rộng khắp 63 tỉnh, thành phố nhằm hỗ trợ các hoạt động giao nhận hàng hóa nhanh chóng, phủ sóng các thành phố lớn, khu vực vùng sâu vùng xa hay hải đảo trên toàn lãnh thổ Việt Nam. 

Tính riêng ở khu vực Đông Nam Á, Việt Nam là thị trường mà J&T Express có mặt sớm nhất bên ngoài lãnh thổ quê nhà Indonesia. Sau Việt Nam, các quốc gia Đông Nam Á khác mà J&T Express cũng có mặt bao gồm Malaysia, Thái Lan, Philippines, Campuchia và Singapore, theo trang chủ của J&T Express.

Anh Nguyễn

NHNN: Thông tin về thay đổi cơ chế điều hành tỷ giá là không chính xác
Đại diện NHNN cho rằng cơ chế điều hành tỷ giá trung tâm và biên độ +/-5% hiện nay đã đủ dư địa để tỷ giá diễn biến linh hoạt. Một số thông tin gần đây về thay đổi điều hành tỷ giá là không chính xác và không phù hợp với mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, tạo tâm lý bất ổn trên thị trường.