Kinh doanh

Jeff Bezos, Elon Musk và Richard Branson - 3 tỷ phú thiết lập cuộc chiến mới trong ngành hàng không vũ trụ

10:21 | 07/07/2021

Chia sẻ

Cả ba tỷ phú là Jeff Bezos, Elon Musk và Richard Branson đã xây dựng những doanh nghiệp riêng để theo đuổi niềm đam mê với vũ trụ.

Ba tỷ phú hàng đầu thế giới là Jeff Bezos, Elon Musk và Richard Branson đang cạnh tranh để mở ra một kỷ nguyên mới cho ngành hàng không vũ trụ. Hãng tin Reuters đã đưa ra những so sánh giữa ba doanh nghiệp được những tỷ phú này sáng lập ra để đưa người du hành vũ trụ.

Giá vé

Cả Jeff Bezos, Richard Branson và Elon Musk đều đã và đang đầu tư hàng tỷ USD vào các công ty của họ về lĩnh vực hàng không vũ trụ. Tất nhiên, để được lên tham quan không gian vũ, khách hàng sẽ phải chi ra những khoản tiền không nhỏ.

Virgin Galactic, công ty được thành lập bởi tỷ phú Richard Branson được cho là đã có hơn 600 vé đặt trước, với mức giá rơi vào khoảng 250.000 USD. Công ty dự kiến sẽ bắt đầu cung cấp dịch vụ thương mại đầy đủ vào năm 2022 cũng như kỳ vọng mức vé sẽ giảm xuống còn khoảng 40.000 USD.

Trong khi đó, Blue Origin của tỷ phú Jeff Bezos đang có kế hoạch bán vé với mức giá tối thiểu 200.000 USD cho mỗi chuyến đi. Mức giá này được đưa ra dựa trên những đánh giá từ công ty đối thủ Virgin Galactic. Dù vậy, Blue Origin không tiết lộ kế hoạch định giá vé trong dài hạn.

Vào ngày 20/7, một vị khách đặc biệt sẽ cùng tỷ phú Jeff Bezos bay vào vũ trụ. Được biết, người này phải chi tới 28 triệu USD để giành chiến thắng trong một cuộc đấu giá

Jeff Bezos, Elon Musk và Richard Branson thiết lập cuộc chiến mới trong ngành hàng không vũ trụ - Ảnh 1.

Khách hàng có thể phải trả tới 200.000 USD nếu muốn tham quan không gian vũ trụ với Blue Origin. (Ảnh: CNBC).

SpaceX của tỷ phú Elon Musk đã đưa một phi hành đoàn lên Trạm Vũ trụ Quốc tế và công ty đang lên kế hoạch đưa một đoàn bay khác vào quỹ đạo trong tháng 9. Tỷ phú Elon Musk cũng cho biết SpaceX sẽ đưa tỷ phú người Nhật Bản, Yusaku Maezawa bay vòng quanh mặt trăng bằng tên lửa Starship sắp ra mắt vào năm 2023.

Thiết kế

Hệ thống SpaceShipTwo có thể tái sử dụng của Virgin Galactic sẽ trông thấy thiết bị VSS Unity được nâng lên bởi một tàu sân bay lớn có tên VMS Eve trước khi tách ra.

Trong khi đó, tàu bay New Shepard của Blue Origin sẽ được phóng vào không gian dưới quỹ đạo trước khi tách ra. Phần tên lửa sẽ quay trở lại bệ phóng dưới sự trợ giúp của các cánh dù. New Shepard có 6 cửa sổ để quan sát, qua đó trở thành tàu bay lớn nhất từng được sử dụng trong không gian.

Cuối cùng, thiết bị bay SpaceX Dragon từng được sử dụng để tiếp cận không gian vũ trụ mà SpaceX của tỷ phú Elon Musk phát triển hoàn toàn có thể được tái sử dụng.

Jeff Bezos, Elon Musk và Richard Branson thiết lập cuộc chiến mới trong ngành hàng không vũ trụ - Ảnh 2.

SpaceX Dragon của SpaceX. (Ảnh: Space Center Houston).

Phi thuyền và hành khách

Thiết bị phi cơ của Virgin Galactic có thể chứa khoảng 6 người bao gồm hai phi hành đoàn và 4 hành khách. New Shepard của Blue Origin có thể chở sáu hành khách và bay tự động. Cuối cùng, SpaceX Dragon của SpaceX có khả năng chở tối đa bảy người.

Jeff Bezos, Elon Musk và Richard Branson thiết lập cuộc chiến mới trong ngành hàng không vũ trụ - Ảnh 3.

Thiết bị của Virgin Galactic có thể chở được 6 người. (Ảnh: The Register).

Hành trình bay

Virgin Galactic có thời gian bay khoảng 90 phút từ khi cất cánh đến khi hạ cánh, bao gồm một vài phút bay trong trạng thái không trọng lượng.

Chuyến bay dưới quỹ đạo của Blue Origin có thời gian kéo dài khoảng 10 phút sau khi tách. Những người trên tàu sẽ trải qua một vài phút trong trạng thái không trọng lượng, cũng như nhìn thấy độ cong của trái đất trước khi quay trở lại. Ngược lại, các chuyên bay của SpaceX dự kiến sẽ kéo dài từ ba đến bốn ngày kể từ khi phóng đến khi rơi xuống.

Vốn đầu tư

Giống như những dự án khác của Branson, Virgin Galactic cũng được gọi vốn công khai. Cổ phiếu của công ty đạt đỉnh ở mức 60 USD sau khi Cục Hàng không Vũ trụ Mỹ (FAA) phê duyệt vào tháng 6/2021.

Blue Origin thuộc sở hữu tư nhân, với người sáng lập là cựu Giám đốc điều hành Amazon, tỷ phú Jeff Bezos. Theo Reuters, trước đây ông Jeff Bezos từng chia sẻ rằng sẽ bán khoảng 1 tỷ USD cổ phiếu Amazon để tài trợ cho Blue Origin.

SpaceX cũng thuộc sở hữu tư nhân và đã huy động được hàng tỷ USD trong các vòng gọi vốn. Các nhà đầu tư chính bao gồm Alphabet và Fidelity. Tỷ phú Elon Musk cũng cho biết sứ mệnh của SpaceX sẽ gồm việc đưa con người khám phá mặt trăng và sao Hỏa. 

Quốc Anh