Doanh nghiệp

Iraq nói Exxon Mobil sơ tán nhân viên vì động cơ chính trị

07:09 | 20/05/2019

Chia sẻ

Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq gọi quyết định sơ tán nhân viên của tập đoàn dầu khí Exxon Mobil là hành động 'vô lý và không thể chấp nhận'.
Iraq nói Exxon Mobil sơ tán nhân viên vì động cơ chính trị - Ảnh 1.

Bộ trưởng dầu mỏ Iraq Thamer Ghadhban - Ảnh: REUTERS

Các quan chức Iraq cho biết Exxon Mobil đã rút khoảng 60 nhân viên nước ngoài khỏi khu khai thác dầu West Qurna 1 tại phía nam Iraq.

Đề cập đến quyết định trên, Bộ trưởng Dầu mỏ Thamer Ghadhban ngày 19-5 tuyên bố: "Việc rút về một số nhân viên, dù là số lượng nhỏ, tạm thời không dính dáng gì tới tình hình an ninh, cũng như các mối đe dọa tại các khu khai thác dầu ở phía Nam Iraq. Điều này xuất phát từ những động cơ chính trị".

Ông Ghadhban cho biết bản thân đã gửi thư cho Exxon Mobil, yêu cầu công ty này lập tức quay lại làm việc tại khu khai thác dầu phía nam.

Quyết định của Exxon Mobil được đưa ra sau khi Mỹ rút toàn bộ nhân viên nắm các vị trí không quan trọng tại Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad, Iraq về nước. Washington thực hiện sơ tán do lo ngại về các đe dọa từ phía Iran, quốc gia ngầm ủng hộ quân cực đoan Shiite tại Iraq.

Reuters cho biết tập đoàn dầu khí Exxon Mobil hiện đang có hợp đồng cải tiến khu khai thác dầu dưới ủy quyền của công ty dầu mỏ quốc gia Iraq South Oil.

Động thái rút người của Exxon Mobil đã gây ra nhiều tranh cãi. Nó xuất hiện giữa lúc căng thẳng giữa Mỹ và Iran leo thang, và nhiều ý kiến lo ngại rằng Iraq có thể là địa điểm nóng cho những xung đột tiềm tàng tại Trung Đông.

Exxon Mobil, một công ty Mỹ, cũng vì vậy khẳng định đang quan sát tình hình sát sao và làm mọi cách để bảo vệ nhân viên tại Iraq.

Hoạt động khai thác dầu tại West Qurna 1 chưa bị ảnh hưởng bởi lệnh sơ tán, các kỹ sư Iraq vẫn đang giám sát hoạt động tại đây, theo người đứng đầu South Oil, ông Ihsan Abdul Jabbar.

Ông Jabbar nói thêm rằng công suất sản xuất vẫn được giữ nguyên ở mức 440.000 thùng dầu/ngày.

Nguyên Hạnh