Hàng hóa

Iran tiếp tục xuất khẩu dầu bất chấp lệnh trừng phạt từ Mỹ

18:27 | 03/12/2019

Chia sẻ

Hôm 2/12, Phó Tổng thống Iran Eshaq Jahangiri cho biết quốc gia Trung Đông vẫn bán dầu bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ đối với xuất khẩu của Tehran, và nói thêm áp lực tối đa từ Washington đối với Tehran đã không thành.

"Bất chấp áp lực từ Mỹ và lệnh trừng phạt đối với xuất khẩu dầu, chúng tôi vẫn bán dầu bằng những cách khác, ngày cả khi các quốc gia hữu nghị dừng mua dầu thô của chúng tôi vì lo ngại bị Mỹ trừng phạt", ông Jahangiri phát biểu trên sóng truyền hình quốc gia. 

Mối quan hệ giữa Tehran và Washington lên cao điểm vào năm ngoái sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump rời thỏa thuận kí kết năm 2015 giữa Iran và các cường quốc, theo đó Tehran chấp nhận hạn chế chương trình hạn nhân để đổi lấy việc gỡ bỏ lệnh trừng phạt. 

Phát biểu tại một sự kiện ở Kentucky (Mỹ) hôm 2/12, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết lệnh trừng phạt đối với Tehran đã phát huy tác dụng, khiến nền kinh tế của Iran bị trì trệ và giảm khả năng thương mại với phần còn lại của thế giới. 

Washington đã áp lệnh trừng phạt một lần nữa nhằm ngăn chặn toàn bộ hoạt động xuất khẩu dầu của Iran, nhằm buộc Iran phải đàm phán để đạt được một thỏa thuận lớn hơn. 

Tuy nhiên, các cường quốc kinh tế khác, đã kí vào thỏa thuận hạt nhân năm 2015, đã không khôi phục lại lệnh trừng phạt của họ. 

Theo Reuters, Tehran đã từ chối đàm phán trừ khi Washington quay trở lại thỏa thuận hạt nhân và gỡ bỏ toàn bộ lệnh trừng phạt. 


Lyly Cao