Hàng hóa

Iran tăng mạnh giá xăng dầu

21:42 | 17/11/2019

Chia sẻ

Ngày 15/11, Iran đã tăng ít nhất 50% giá xăng dầu để cải tổ hệ thống trợ cấp nhiên liệu và chống buôn lậu. Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh Iran rơi vào khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng do các lệnh trừng phạt của Mỹ.
Iran tăng mạnh giá xăng dầu - Ảnh 1.

Một trạm bán lẻ xăng dầu ở Iran

Iran là một trong những quốc gia mà xăng dầu được trợ cấp nhiều nhất: một lít xăng trước đây được bán với giá 10.000 rial Iran, tương đương 8 cent euro.

Theo quyết định mới, mỗi lít xăng có giá 15.000 rial (11 cent euro). Ngoài ra, những tài xế có thẻ mua đầy bình nhiên liệu tại trạm xăng dầu chỉ được phép mua 60 lít xăng mỗi tháng với giá 15.000 rial. Vượt quá hạn mức trên, tài xế phải trả 30.000 rial (22 cent euro) cho mỗi lít, theo một tuyên bố của Công ty phân phối các sản phẩm dầu khí Iran (NIOPDC).

Những thẻ trên được chính phủ Iran đưa vào áp dụng năm 2007 nhằm cải tổ hệ thống trợ cấp và chống buôn lậu. Loại thẻ này đã bị xóa bỏ trước khi được áp dụng lại vào tháng 11/2018.

Số tiền thu được từ giá xăng dầu cao sẽ được chuyển thành dạng trợ cấp cho 60 triệu người Iran trong những nhu cầu cần thiết, theo ông Mohammad Bagher Nobakht, người phụ trách Ban kế hoạch và ngân sách quốc gia Iran.

Tổng thống Iran Hassan Rohani cho biết: "Tất cả các khoản thu từ tăng giá nhiên lệu phải được trả lại cho người dân".

Những khoản trợ cấp đầu tiên sẽ được cấp trong vòng 10 ngày tới, ông Rohani nói.

Do giá thấp, mức tiêu thụ nhiên liệu ở Iran rất cao. 80 triệu người Iran tiêu thụ trung bình 90 triệu lít mỗi ngày, theo Irna.

Giá nhiên liệu thấp cũng dẫn đến nạn buôn lậu xăng dầu, từ 10 đến 20 triệu lít mỗi ngày, chủ yếu là bán xăng dầu mua giá thấp ở Iran sang nước láng giềng Pakistan, nơi giá nhiên liệu đắt hơn.

Buôn lậu cũng hoành hành do sự sụp đổ của thị trường ngoại hối, một phần liên quan đến các lệnh trừng phạt kinh tế của Hoa Kỳ.

Lạm phát của Iran hiện ở mức hơn 40% và theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), nền kinh tế Iran sẽ giảm 9% trong năm nay, trước khi đạt mức tăng trưởng 0% vào năm 2020.

Nh.Thạch