|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

iPhone 15 xách tay thay đổi giá theo giờ, hàng về nhỏ giọt trong khi suất đặt trước trong nước 'cháy hàng'

15:24 | 22/09/2023
Chia sẻ
Tình trạng khan hàng iPhone 15 trong đợt đầu mở bán đang diễn ra trên phạm vi toàn cầu, và thị trường Việt Nam cũng không ngoại lệ.

Hôm nay (22/9), tại một số thị trường cấp 1, Apple đã bắt đầu giao iPhone 15 cho những khách đặt trước. Cùng ngày, Apple Store Online và các đại lý uỷ quyền tại Việt Nam cũng đã mở đơn đặt hàng trước cho người mua và dự kiến giao hàng vào ngày 29/9.

Tuy nhiên, theo ghi nhận, các suất đặt trước iPhone 15 tại Việt Nam đã nhanh chóng "cháy hàng" chỉ sau vài giờ mở bán. Trên website của Thế Giới Di Động và Topzone, hệ thống này đã nhận được hơn 45.000 đơn hàng, trong đó có hơn 22.500 đơn đặt có cọc (1 triệu đồng). 

Phía FPT cũng cho biết đơn vị này đã nhận được hơn 10.000 đơn đặt cọc trước iPhone 15. Con số này ở CellphoneS là 20.000 đơn. 

Trao đổi với chúng tôi, phía Thế Giới Di Động cho biết đã có 20.000 đơn đặt hàng trong vòng hai giờ và sớm hết suất đặt trước, hãng phải mở thêm 10.000 suất đi kèm ưu đãi giảm giá do thời gian nhận hàng bị lùi về tháng 11. 

"Hai mẫu iPhone 15 Pro Max 256 và 512GB hầu như hết suất ở tất cả các màu. Các mẫu khác vẫn còn suất để khách đặt trước. Năm nay các nhà bán lẻ chỉ được nhận cọc trong phạm vi số lượng Apple cung cấp cho ba tuần hàng đầu tiên và Thế Giới Di Động tuân thủ quy định này", nhà bán lẻ nói.

iPhone 15 sớm có mặt tại Việt Nam. (Ảnh: CellphoneS).

Tương tự,bà Phùng Phương, đại diện truyền thông hệ thống Di Động Việt chia sẻ:“Do lượng quan tâm đến iPhone 15 series quá lớn, mà nguồn hàng lại khan hiếm trong giai đoạn đầu mở bán nên chúng tôi chỉ nhận một lượng đặt hàng nhất định”.

Đơn vị này cho biết sẽ cố gắng để bổ sung nguồn hàng và giao máy đến tay người dùng trong thời gian sớm nhất. Nhận định thêm tình trạng hàng hoá của iPhone 15 series, bà Phương dự đoán các model này sẽ tiếp tục khan hàng trong giai đoạn đầu mở bán, do nguồn hàng phân bổ từ hãng có giới hạn, đặc biệt ở phiên bản iPhone 15 Pro Max.

Trên các sàn thương mại điện tử, bộ đôi sản phẩm iPhone 15 Pro và Pro Max đã rơi vào tình trạng "sold out" (bán hết), trong khi hai mẫu iPhone thường gồm 15 và 15 Plus vẫn còn hàng, nhưng chỉ áp dụng ở một số phiên bản dung lượng và màu sắc nhất định.

Trước đó, các nhà quan sát cũng nhận định về tình trạng khan hàng cho iPhone 15 series trên phạm vi toàn cầu. Theo nhà phân tích Ming-Chi Kuo, nhu cầu đối với mẫu iPhone 15 Pro Max vượt xa nhu cầu iPhone 14 Pro Max trong cùng khoảng thời gian năm ngoái.

Người dùng có thể phải chờ lâu hơn để nhận hàng do lô hàng iPhone 15 Pro Max có lịch sản xuất hàng loạt muộn hơn. Trong nhiều tháng qua, nhà cung cấp lớn nhất của Apple là Foxconn đã liên tục tuyển dụng công nhân, phục vụ việc sản xuất iPhone 15 series.

Theo khảo sát của người viết, với tâm lý muốn sở hữu sớm, nhiều người Việt sẵn sàng chi nhiều tiền hơn cho iPhone xách tay. 

Bắt đầu từ đêm 21/9, các bài đăng bán iPhone 15 xách tay từ các thị trường Thái Lan, Singapore, Hong Kong đã xuất hiện với tần suất dày. Các tay buôn chủ yếu bán iPhone 15 Pro Max với hai phiên bản 256 GB và 512 GB. Tất nhiên, giá hàng xách tay có mức chênh lệch khá lớn so với đại lý và Apple đưa ra. 

Đơn cử, với sản phẩm iPhone 15 Pro Max 256 GB xách tay đang được bán với giá không dưới 40 triệu đồng, cao hơn khoảng 6 triệu đồng so với giá Apple đưa ra. Số tiền chênh lệch sẽ tùy thuộc vào thời gian nhận hàng, tức là khách hàng càng muốn nhận sớm thì giá sẽ càng cao.

"Có 5 máy new seal giao tối luôn", một người bán hàng xách tay tên L.H (Hà Nội) thông báo khi được liên hệ trong ngày 22/9. Người này cho biết, iPhone 15 Pro Max này về Việt Nam theo dạng xách tay từ thị trường Hong Kong và giá rơi vào khoảng từ 42 - 45 triệu đồng cho bản 256 GB, tùy màu sắc và lên tới 49 triệu đồng cho bản 512 GB (giá chênh lệch 9 triệu đồng).

Một tiểu thương khác là T.G.T (Hà Nội), đang bán iPhone 15 Pro Max xách tay từ 46 đến 47 triệu đồng cho phiên bản 256 GB và 55-57 triệu đồng với phiên bản 512 GB, thay đổi tùy vào màu sắc. Giá mà T.G.T đưa ra đang cao hơn so với phiên bản bán trong nước khoảng 12-15 triệu đồng. Người này cam kết khách hàng có thể nhận máy trong ngày 22/9.

"Giá bán thay đổi theo giờ, cập nhật liên tục. Giá những ngày đầu mở bán sẽ cao vì nhiều chi phí cộng lại", tiểu thương này cho hay.

Theo ghi nhận, lượng iPhone xách tay được dân buôn rao khá nhỏ giọt. Trong khi đó, các sản phẩm bán chính hãng bởi Apple Store Online tại Việt Nam đều có thời gian giao chậm hơn so với dự kiến, trong khoảng 25/10 - 1/11. Do vậy, nếu muốn trên tay iPhone 15 sớm, khách hàng buộc phải chấp nhận mức giá cao kể trên.

Thùy Trang