|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

iPhone 15 được dự báo sẽ khan hàng

10:44 | 18/09/2023
Chia sẻ
iPhone 15 Pro Max đang được đặt hàng nhiều hơn so với iPhone 14 Pro Max ra mắt cùng thời điểm năm ngoái.

Apple bắt đầu mở đặt hàng cho các mẫu iPhone 15 và iPhone 15 Pro vào ngày 15/9 vừa qua. Tuy nhiên, những đơn đặt hàng sau 30 phút mở bán đã được chuyển sang tháng 10 thay vì tháng 9 như thông báo trước đó.

Những đơn đặt hàng hai tiếng sau đó sẽ được giao vào tháng 11. Thậm chí, trong nửa giờ đầu tiên, nhiều người không thể truy cập vào website để đặt hàng. Những điều này cho thấy nhu cầu rất cao đối với mẫu iPhone mới.

Hiện tại, ngày xuất xưởng của iPhone 15 Pro và Pro Max đã bị dời từ 22/9 sang tuần thứ hai và thứ ba của tháng 10. Nhiều cửa hàng Apple Store vẫn trữ hàng tồn kho để đủ cho ngày mở bán trực tiếp, nhưng lượng hàng đó được dự báo cũng sẽ nhanh chóng cạn kiệt, theo 9to5Mac.

Trong số đó, iPhone 15 Pro Max bị ảnh hưởng nhiều nhất, bởi đây dường như là mẫu iPhone đang được đặt mua nhiều nhất.

 iPhone 15 Pro Max. (Ảnh: 9to5Mac).

Cùng quan điểm, theo nhà phân tích Ming-Chi Kuo, cho đến nay iPhone 15 Pro Max đang có doanh số đặc biệt lớn. Theo ông, nhu cầu đối với iPhone 15 Pro Max đang vượt xa so với nhu cầu iPhone 14 Pro Max trong cùng khoảng thời gian năm ngoái.

Như vậy, nhà phân tích này dự báo thời gian chờ đợi iPhone 15 Pro Max sẽ lâu hơn các mẫu iPhone khác, “nhưng không hẳn là do nhu cầu tăng cao”.

Ông Kuo giải thích: “Lô hàng iPhone 15 Pro Max có lịch sản xuất hàng loạt muộn hơn và những thách thức sản xuất hiện tại của nó rõ ràng hơn so với các mẫu điện thoại khác”.

Đối với các mẫu iPhone 15 còn lại, ông cho biết nhu cầu về iPhone 15 và iPhone 15 Plus “tương đương năm ngoái”. Trong khi đó, nhu cầu iPhone 15 Pro yếu hơn so với iPhone 14 Pro cùng thời điểm. Vị chuyên gia cho rằng điều này là do “nhiều người dùng cao cấp chuyển sang iPhone 15 Pro Max trong năm nay”.

Dựa vào ước tính trên website đặt hàng của Apple, iPhone 15 Pro Max phiên bản màu titan đen và titan trắng có thể sẽ chỉ được giao vào tháng 11. Trong khi các đơn đặt hàng iPhone 15 khác sẽ đến tay người tiêu dùng vào ngày 22/9 như dự kiến.

Tại thị trường Việt Nam, Apple Store Online sẽ bắt đầu cho đặt hàng từ ngày 22/9 và nhận máy vào 29/9, do đó chưa rõ người dùng Việt có gặp tình trạng giao hàng trễ hay không.

Trao đổi với người viết, ông Nguyễn Lạc Huy - đại diện truyền thông chuỗi CellphoneS, dự báo “việc thiếu hàng, khan hàng như các năm sẽ vẫn tiếp tục, đặc biệt khi thị trường các nước đã mở bán trước đều gặp tình trạng thiếu hàng”.

Ông Huy phân tích có một số điểm mới trong đợt mở bán iPhone 15 series năm nay của thị trường Việt Nam. Thứ nhất, Việt Nam được mở bản sớm hơn so với năm ngoái - chỉ một tuần sau khi các thị trường cấp một mở bán. Do đó, hàng xách tay nếu có được nhập về thì cũng chưa tới một tuần bán, do đó, số lượng khó lớn được.

Thứ hai, giá bán các sản phẩm chính hãng năm nay so với giá năm ngoái đã không còn chênh lệch nhiều, giá bán ngay từ đầu đã rất tốt.

“Những yếu tố này sẽ làm cho nhu cầu với iPhone 15 series còn mạnh mẽ hơn so với iPhone 14 series”, phía CellphoneS dự báo.

Cũng theo chia sẻ từ đơn vị bán lẻ này, sau 5 ngày ra mắt sản phẩm, số lượng khách hàng đăng ký đặt hàng iPhone 15 series tại CellphoneS đã đạt được hơn 15.000, tăng 156% so với iPhone 14 series . 

Trước dự báo thiếu hàng trong đợt đầu mở bán, trong ngày 22/9 CellphoneS dự kiến sẽ chỉ mở đặt hàng với số lượng đã được hãng phân bổ, một số phiên bản, màu sắc như titan tự nhiên có thể sẽ được dừng đặt hàng sớm. 

“Ngoài ra, CellphoneS vẫn tiếp tục làm việc sát với hãng, các nhà phân phối”, ông Huy nói.

Tương tự, phía Thế Giới Di Động nói rằng: "Như thông lệ hàng năm, sẽ có nhiều khách hàng muốn sở hữu sản phẩm sớm ngay từ khi vừa mở bán. Do đó, sẽ có tình trạng khan hàng trong thời gian đầu. Tuy nhiên với tình hình kinh tế khó khăn, hiện tượng này sẽ có khả năng giảm bớt trong năm nay.

Về phía Thế Giới Di Động, chúng tôi luôn cố gắng về nhiều hàng nhất để phục vụ tốt nhất nhu cầu của khách hàng. Tuy nhiên vẫn sẽ có tình trạng khan hàng đợt đầu đối với những sản phẩm hot. Vì vậy, chúng tôi sẽ tiếp tục tăng thêm khuyến mãi để các khách hàng có thêm một mức giá tốt cho thời gian chờ đợi".

Còn theo FPT Shop, họ vẫn đang theo sát thị trường để tập trung hàng hoá cũng như lên kế hoạch vận chuyển phù hợp, đảm bảo đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. 

Thiên Trường

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 25 - 29/9: Rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh có phần chiếm ưu thế
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 25 - 29/9: Theo dự báo của công ty chứng khoán, mặc dù ngưỡng hỗ trợ xa quanh 1.17x, đã cho phản ứng và giúp VN-Index tránh được nhịp giảm sâu, rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh trong các phiên kế tiếp vẫn đang có phần chiếm ưu thế.