|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Internet Banking là gì? Hướng dẫn đăng ký Internet Banking các ngân hàng

15:52 | 27/05/2021
Chia sẻ
Thay vì đến trực tiếp ngân hàng, bạn hoàn toàn có thể thực hiện các thao tác chuyển khoản, thanh toán ngân hàng… ở bất kỳ địa điểm hay thời điểm nào thông qua dịch vụ Internet Banking.

Internet banking là gì?

Internet Banking hay tùy ngân hàng sẽ có tên gọi khác như E-Banking hoặc Online Banking có thể được hiểu là ngân hàng trực tuyến. Khách hàng có thể thực hiện các giao dịch ngân hàng thông qua thiết bị điện tử có kết nối internet như máy tính, laptop, smartphone… thay cho việc đến trực tiếp chi nhánh của ngân hàng để thực hiện giao dịch.

Internet Banking là gì? Hướng dẫn đăng ký Internet Banking các ngân hàng  - Ảnh 1.

Dịch vụ Internet Banking của ngân hàng Agribank (Nguồn: Agribank)

Giao dịch qua Internet Banking, bạn không bị phụ thuộc vào giờ làm việc của ngân hàng, dễ dàng giao dịch ngoài giờ hành chính, ngày nghỉ cuối tuần, nghỉ lễ… đồng thời không phụ thuộc vào địa điểm xa hay gần, miễn là có thiết bị và có kết nối internet.

Các giao dịch chuyển tiền, thanh toán qua Internet Banking rất an toàn nhờ có mã xác thực OTP được gửi vào tin nhắn qua số điện thoại, email hoặc ứng dụng ngân hàng trên smartphone. 

Các loại giao dịch  mà khách hàng có thể sử dụng thông qua Internet Banking: 

- Chuyển tiền trong cùng hệ thống và ngoài hệ thống 24/7, đặt lịch chuyển tiền tự động.

- Truy vấn số dư tài khoản, số tiết kiệm, sao kê giao dịch tài khoản, .

- Thanh toán hóa đơn: hóa đơn điện nước, mạng internet, truyền hình cáp, tạo tài khoản tiết kiệm, thanh toán thuê bao điện thoại trả sau, nạp/mua thẻ điện thoại trả trước…

- Thanh toán các khoản mua sắm online, thương mại điện tử.

- Liên kết tới các ví điện tử, hưởng các ưu đãi và khuyến mãi dịch vụ.

Cách đăng ký Internet Banking

Hiện nay, việc đăng ký Internet Banking tại các ngân hàng trong nước vô nhanh chóng và đơn giản. Có 3 cách giúp bạn có thể dễ dàng đăng ký như sau:

Đăng ký Internet Banking khi mở tài khoản

Khi bạn đăng ký mở tài khoản tại ngân hàng, trong bản đăng ký sử dụng dịch vụ theo mẫu có sẵn sẽ có phần lựa chọn sử dụng dịch vụ Internet Banking, bạn chỉ việc tick vào. Nếu không thấy phần này hoặc chưa rõ ở điểm nào, bạn có thể yêu cầu giao dịch viên tư vấn thêm và đăng ký sử dụng dịch vụ.

Đăng ký Internet Banking tại quầy giao dịch

Nếu như bạn chưa đăng ký sử dụng dịch vụ Internet Banking từ khi làm thẻ thì vẫn hoàn toàn có thể đăng ký sau đó tại các chi nhánh/phòng giao dịch của ngân hàng. Nhân viên ngân hàng sẽ tư vấn và giúp bạn đăng ký sử dụng dịch vụ một cách chi tiết và nhanh chóng. Bạn nhớ mang theo CMND hoặc CCCD để có thể hoàn thành các thủ túc một cách nhanh chóng và trôi chảy nhé.

Sau khi đăng ký thành công, tài khoản và mật khẩu để sử dụng Internet Banking sẽ được ngân hàng gửi tới bạn qua email hoặc số điện thoại mà bạn đăng ký với ngân hàng.

Đăng ký trực tuyến

Đối với việc đăng ký trực tuyến chỉ có một số ngân hàng có hỗ trợ đăng ký bằng hình thức này. Với đa số các ngân hàng bạn vẫn cần phải trực tiếp đến điểm giao dịch để được yêu cầu hỗ trợ.

Cách cài đặt Internet Banking

Đối với việc truy cập Internet Banking thông qua website ngân hàng, bạn cần truy cập đúng vào trang web chính thức của ngân hàng và dùng tên đăng nhập kèm thêm mật khẩu đã được ngân hàng cung cấp để đăng nhập vào tài khoản cá nhân. Đối với lần đầu tiên đăng nhập, bạn nên thực hiện thêm thao tác đổi mật khẩu riêng của mình để tăng tính bảo mật cũng như giúp bạn dễ nhớ hơn. Sau đó bạn đã có thể bắt đầu khám phá các tính năng ưu việt khi sử dụng các dịch vụ trực tuyến của ngân hàng.

Khi sử dụng ứng dụng Internet Banking trên thiết bị di động, đầu tiên bạn cần cài đặt app Banking của ngân hàng với các bước đơn giản như sau:

- Truy cập kho ứng dụng CHPlay trên điện thoại android hoặc App Store trên IOS, tìm kiếm tên ứng dụng của ngân hàng bạn đang đăng ký. Sau đó ấn nút tải về và điện thoại sẽ tự động cài đặt sau khi ứng dụng đã được tải về máy.

- Đăng nhập vào tài khoản Internet Banking bằng tên đăng nhập hoặc số điện thoại kèm với mật khẩu đã được cấp. 

- Ứng dụng sẽ gửi mã OTP về số điện thoại bạn đã đăng ký. Nhập mã OTP để hoàn tất quá trình đăng nhập.

Phân biệt Internet Banking và Mobile Banking

Internet Banking và Mobile Banking đều là các dịch vụ ngân hàng trực tuyến được các ngân hàng triển khai song song hiện nay. Hai dịch vụ này có hầu hết các tính năng tương tự nhau, tuy nhiên vẫn sẽ có thể tồn tại một số điểm khác biệt ở tùy từng ngân hàng.

Internet Banking là dịch vụ ngân hàng điện tử được sử dụng thông qua việc đăng nhập trực tiếp trên website ngân hàng thông qua máy tính để bàn hoặc laptop có kết nối internet. 

Mobile Banking được sử dụng qua ứng dụng cài đặt trên thiết bị di động. Bên cạnh các tính năng tương tự như Internet Banking, khi sử dụng ứng dụng trên di động khách hàng có thể thực hiện thêm một số tính năng khác như: quét mã QR để thanh toán, nhận thông báo biến động số dư trên ứng dụng…

Các thông tin cần biết về việc đăng ký Internet Banking trên đây hy vọng có thể giúp bạn giải đáp một số thắc mắc về việc đăng ký dịch vụ Internet Banking tại các ngân hàng. Hãy sớm đăng ký Internet Banking để có thể trải nghiệm các tiện ích mà nó đem lại nhé.

Ngọc Mai

Ngân hàng Nhà nước giảm loạt lãi suất điều hành từ 3/4
Từ 3/4, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam điều chỉnh giảm 0,3 - 0,5%/năm các mức lãi suất tái cấp vốn, trần lãi suất tiền gửi, trần lãi suất cho vay tại các lĩnh vực ưu tiên,...