Hàng hóa

Indonesia tăng sản lượng cà phê trong bối cảnh nguồn cung thế giới dư thừa

10:00 | 12/11/2019

Chia sẻ

Nhà sản xuất cà phê robusta thứ ba thế giới, Indonesia, đang tìm cách tăng sản lượng tại thời điểm sản xuất tăng vọt và giá cả giảm mạnh.
Basically-Coffee-0219-03 (1)

Indonesia tăng sản lượng cà phê trong bối cảnh nguồn cung thế giới dư thừa

Nông dân Indonesia dự kiến sẽ thu hoạch thêm 50 - 60% cà phê trong vòng 5 năm tới, theo ông Pranoto Soenarto, phó chủ tịch Hiệp hội ngành hàng và các nhà xuất khẩu cà phê Indonesia, cho biết.

"Tôi kêu gọi tất cả bên liên quan, đặc biệt là các nhà máy rang xay, hợp tác để giúp đỡ nông dân cùng với nguồn tài trợ và bằng cách tăng năng suất", ông Pranoto Soenarto phát biểu trong một cuộc phỏng vấn bên lề hội thảo công nghiệp ở Bandung.

Sự gia tăng nguồn cung từ quốc gia Đông Nam Á này có thể gây áp lực cho hợp đồng tương lai cà phê robusta đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2008, khi giao dịch bắt đầu, theo The Business Times.

Indonesia, quốc gia đã từng là nhà sản xuất cà phê arabica lớn nhất, cũng sẽ cạnh tranh với các nhà sản xuất từ Việt Nam và Brazil.

Indonesia đang chuẩn bị kế hoạch tăng năng suất với một số bên liên quan khác bao gồm Viện nghiên cứu cà phê và ca cao cùng Bộ nông nghiệp Indonesia.

Kế hoạch dự kiến giúp nông dân sử dụng phân bón và hạt giống chất lượng tốt, tìm cách bảo vệ cây trồng khỏi sâu bệnh và hỗ trợ tài chính.

Mặc dù giá cà phê robusta giao dịch tại London đã tăng 2%, đóng cửa ở mức 1.251 USD/tấn vào ngày 18/10, nhưng đã giảm hơn 27% trong năm qua.

Cà phê robusta của Peatland Coffee chiếm khoảng 72% tổng sản lượng của Indonesia, trong khi cà phê arabica chiếm khoảng 18% và phần còn lại là cà phê liberica và excelsa.

Khoảng 2 triệu nông dân Indonesia đang tham gia trồng cà phê trong nước. Diện tích trồng ước tính khoảng 1,2 triệu ha. Tổng sản lượng năm nay ước tính đạt khoảng 700.000 tấn.

Các khu vực than bùn rộng lớn của đất nước ở các đảo Sumatra và Borneo tạo cơ hội tốt để tăng sản lượng cà phê liberica, theo bà Myrna Safitri, phó giám đốc của Cơ quan phục hồi Peatland. Indonesia có khoảng 15 triệu ha đất than bùn nhiệt đới.

Hiệp hội cà phê hi vọng nhu cầu ở nước ngoài sẽ tăng lên, đặc biệt là ở Trung Quốc, nơi lối sống phương Tây của những người trẻ tuổi tạo nên văn hóa cà phê trong nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này, ông Pranoto cho biết.

Tiêu thụ cà phê của Trung Quốc đã tăng hơn 9 lần trong thập kỉ qua lên 189.300 tấn trong niên vụ 2018 - 2019, theo dữ liệu từ Bộ Nông nghiệp Mỹ.

Ngọc Ánh