|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Indonesia sẽ cấm bán hàng online trên mạng xã hội

17:19 | 14/09/2023
Chia sẻ
Quan chức Indonesia đã lấy TikTok làm ví dụ trực tiếp cho quyết định cứng rắn của mình và một lệnh cấm đang được soạn thảo. Điều này nhằm tạo ra sự cân bằng cho bán hàng truyền thống và thương mại điện tử.

Hôm 12/9, tại phiên điều trần của quốc hội Indonesia, Thứ trưởng Bộ Thương mại Jerry Sambuaga cho biết cơ quan quản lý đang có kế hoạch cấm giao dịch hàng hóa trên các nền tảng truyền thông xã hội. Lệnh cấm này dựa theo các quy định thương mại mới, theo Reuters.

Cụ thể, giới chức Indonesia đã nhiều lần bày tỏ quan ngại những người bán hàng online đã có hành vi bán phá giá (Predatory Pricing ) khi bán trên mạng xã hội. Điều này đang đe dọa kênh bán hàng truyền thông tại nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á.

“Mạng xã hội và thương mại điện tử không thể kết hợp được”, Thứ trưởng Bộ Thương mại Jerry Sambuaga nói trước quốc hội. Ông lấy ví dụ về việc người bán sử dụng tính năng “Live” trên nền tảng video ngắn TikTok để bán hàng.

Ông Sambuaga nói: “Những sửa đổi đối với các quy định thương mại hiện đang được tiến hành, sẽ cấm hoạt động này một cách dứt khoát và quyết liệt”.

Trong khi đó, phía TikTok cho rằng việc tách phương tiện truyền thông xã hội và thương mại điện tử thành các nền tảng khác nhau sẽ cản trở sự đổi mới. TikTok hy vọng chính phủ sẽ cung cấp một sân chơi bình đẳng cho doanh nghiệp.

Người phát ngôn của TikTok Indonesia, Anggini Setiawan, nói: “Động thái này cũng sẽ gây bất lợi cho các thương nhân và người tiêu dùng Indonesia”. Facebook cũng có tính năng Marketplace tích hợp trên nền tảng nhưng phía Meta không lên tiếng về động thái trên.

Mới đây, tại một sự kiện tổ chức ở Jakarta, TikTok cho biết nền tảng này có hai triệu người bán hàng ở Indonesia và 325 triệu người dùng Đông Nam Á hoạt động hàng tháng, trong đó 125 triệu người dùng ở Indonesia.

Bên cạnh đó, CEO Show Zi Chew của TikTok đã công bố kế hoạch đầu tư hàng tỷ USD vào Đông Nam Á cũng như Indonesia trong vòng nhiều năm tới để thúc đẩy hoạt động thương mại điện tử, giáo dục.

Theo dữ liệu từ công ty tư vấn Momentum Works, Indonesia, với dân số hơn 270 triệu người, chiếm gần 52 tỷ USD giao dịch thương mại điện tử vào năm ngoái. Trong đó, 5% diễn ra trên TikTok, chủ yếu thông qua phát trực tiếp. 

Báo cáo ngành năm 2022 của Google, Temasek Holdings và Bain & Company, ngành thương mại điện tử của Indonesia dự kiến ​​sẽ tăng lên 95 tỷ USD vào năm 2025.

Thùy Trang

Vì sao thanh khoản chứng khoán liên tục thu hẹp?
Thị trường cân bằng hơn khi VN-Index về quanh mốc 1.150 điểm, nhưng thanh khoản liên tục giảm sâu. Phiên 2/10 chứng kiến giá trị khớp lệnh trên HOSE thấp nhất 3 tháng. Lý giải từ đại diện FIDT, thanh khoản bị tác động vì tâm lý nhà đầu tư chưa cải thiện trong bối cảnh thiếu vắng những thông tin hỗ trợ.