|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Indonesia đặt mục tiêu thu hút 21 tỷ USD thông qua quỹ đầu tư quốc gia

21:39 | 04/03/2021
Chia sẻ
Bộ trưởng Tài chính Indonesia, bà Sri Mulyani Indrawati, mới đây đã đặt mục tiêu thu hút 300.000 tỷ rupiah (khoảng 21,05 tỷ USD) thông qua Cơ quan Đầu tư Indonesia (INA) sau khi được Chính phủ rót vốn 75.000 tỷ rupiah.

Bà Sri Mulyani, người cũng đang giữ chức Chủ tịch Ủy ban Giám sát INA, cho biết hiện tại quỹ đầu tư quốc gia này đang xem xét hợp tác với các nhà đầu tư tiềm năng từng thể hiện sự quan tâm đến các dự án mới tại Indonesia.

Một số dự án lớn đang được Bộ Giao thông Vận tải chuẩn bị gồm cảng Garongkong ở tỉnh Nam Sulawesi, cảng Ambon ở tỉnh Maluku, cảng Palembang ở tỉnh Nam Sumatera, cũng như các sân bay Singkawang ở tỉnh Tây Kalimantan, Fakfak và Manokwari ở tỉnh Papua. Ngoài ra, còn có các sân bay tại các tỉnh Tây Sumatra, Aceh và Đông Nusa Tenggear…

Bộ trưởng Giao thông Vận tải Budi Karya Sumadi cho biết Bộ này cũng sẽ phát triển các hệ thống tầu điện ngầm (MRT), hệ thống giao thông đường sắt hạng nhẹ (LRT) tại Bali, Medan, Bandung, Makassar và Surabaya, cùng các hệ thống xe bus ở tất cả các thành phố lớn, các tuyến đường tránh tại thủ đô Jakarta, bên cạnh một số dự án khác.

Ngoài ngân sách nhà nước, Chính phủ Indonesia cũng cam kết đóng góp một lượng cổ phần của các doanh nghiệp nhà nước (SOE) có tổng trị giá 50.000 tỷ rupiah và bơm 15.000 tỷ rupiah vốn ban đầu cho INA.

Ông Sumadi khẳng định rằng việc thành lập INA nhằm nắm bắt cơ hội đầu tư và thúc đẩy các giải pháp tài chính trong nước. Trong quý đầu năm nay, quỹ đầu tư quốc gia này dự kiến sẽ thu hút khoảng 20 tỷ USD vốn đầu tư mới.

Tâm trạng lạc quan nói trên xuất hiện sau khi Chính phủ Indonesia nỗ lực tiếp cận các nhà đầu tư tiềm năng như Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE), Nhật Bản, Vương quốc Anh, Đức và Mỹ. 

Trước đó trong cuộc gặp với Tổng thống Widodo, người sáng lập tập đoàn Softbank của Nhật Bản, ông Masayoshi Son đã cam kết tìm kiếm một khoản đầu tư khác vào dự án xây dựng thủ đô mới của Indonesia. 

Hồi tháng 7/2020, ông Son đã tuyên bố sẽ đầu tư 2 tỷ USD vào nước này. Ngoài ra, Giám đốc điều hành (CEO) Tập đoàn Phát triển Tài chính Quốc tế, ông Adam Boehler và UAE cũng cam kết đầu tư lần lượt 2 tỷ USD và 6,8 tỷ USD vào INA.

Hữu Chiến

Bàn luận mặt được và mất khi rút ngắn chu kỳ thanh toán, bước đệm hướng đến giao dịch trong ngày (T+0)

Bàn luận mặt được và mất khi rút ngắn chu kỳ thanh toán, bước đệm hướng đến giao dịch trong ngày (T+0)
Thông tin Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) dự thảo quy chế giao dịch mới thu hút được sự quan tâm của cộng đồng nhà đầu tư. Trên các diễn đàn, hội nhóm chứng khoán, số đông tỏ ra hào hứng khi sớm được mua bán cổ phiếu hơn trước, số khác cho rằng điều chỉnh không như kỳ vọng giao dịch T+0 đưa ra trước đó.