|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Indonesia đạt được thỏa thuận thuế 2016 với Google

07:27 | 15/06/2017
Chia sẻ
Indonesia đã đạt được một thỏa thuận về thuế năm 2016 với Google của Alphabet, bộ trưởng Bộ Tài chính nước này cho biết sau đàm phán kéo dài hàng tháng cho rằng công ty tìm kiếm này đã chưa thể thực hiện đủ các thành toán thường niên cho chính phủ nước này.

Indonesia đã đạt được một thỏa thuận về thuế năm 2016 với Google của Alphabet, bộ trưởng Bộ Tài chính nước này cho biết sau đàm phán kéo dài hàng tháng cho rằng công ty tìm kiếm này đã chưa thể thực hiện đủ các thành toán thường niên cho chính phủ nước này.

Một nhân viên thuế cao cấp cho biết hồi tháng 9/2016 Indonesia, nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á đã lập kế hoạch buộc Google phải hoàn thuế 5 năm và công ty này có thể phải đối mặt với hơn 400 triệu USD cho riêng năm 2015 nếu bị phát hiện là có những khoản thanh toán trốn tránh.

“Chúng tôi đã đạt được một thỏa thuận với Google về năm 2016. Nhưng chúng tôi không thể tiết lộ con số”, Bộ trưởng Bộ Tài chính Indonesia Sri Mulyani Indrawati cho các phóng viên biết ngày 13/6.

Cũng chưa rõ liệu cả hai bên có khóa lại các liên quan về thuế của Google các năm khác. Google chưa phản hồi về thông tin này.

Indonesia mong muốn thu hồi thuế để giới hạn sự khủng hoảng ngân sách và tìm kiếm một chương trình hạ tầng tham vọng. Chính phủ các nước trên thế giới cũng đang tìm kiếm kiểm soát chặt chẽ những gì họ cho là trốn tránh thuế công ty.

Năm ngoái, Google đã thống nhất hoàn thuế 164 triệu USD để giải quyết một khảo sát của cơ quan thuế của Anh, trong khi Thái Lan đang nghiên cứu các kế hoạch thắt chặt các quy định thu thuế đối với các công ty Internet và công nghệ.

Theo các viên chức thuế Indonesia, phần lớn doanh thu của Google được tạo ra ở quốc gia này được ghi địa chỉ tại các văn phòng châu Á - Thái Bình Dương ở Singapore.

Họ cũng dự tính tổng doanh thu quảng cáo của ngành này ở Indonesia là khoảng 830 triệu USD, với Google và Facebook chiếm 70% số đó.

Nhưng Google đã đề cập một nghiên cứu chung do công ty này và nhà đầu tư nhà nước Singapore là Temasek dự bảo quy mô thị trường quảng cáo số của Indonesia là 300 triệu USD năm 2015.

Các nhân viên cao cấp từ các trụ sở châu Á Thái Bình Dương của Google cũng đã gặp các nhân viên thuế hồi tháng 10/2016 để bàn thảo việc thanh toán thuế, một nguồn tin cho hay.

QM

Lợi nhuận ngành thép sút kém, ngoài giá bán giảm còn nhiều lý do khác
Giá bán thép thành phẩm đi xuống chỉ là một trong những nhân tố khiến lợi nhuận các doanh nghiệp như Hòa Phát, Hoa Sen, Nam Kim, … đi xuống. Ngoài ra còn những nguyên nhân khác như tỷ giá biến động bất lợi hay chi phí vận tải lên cao.