|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2019 của Trung Quốc xuống 6,2%

17:01 | 05/06/2019
Chia sẻ
Việc điều chỉnh giảm mức dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2019 của Trung Quốc từ 6,3% xuống 6,2% được IMF đưa ra trong bối cảnh lo ngại về ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại Mỹ -Trung đến nền kinh tế nước này.
IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2019 của Trung Quốc xuống 6,2% - Ảnh 1.

Nguồn: indiatoday.in

Theo Reuters, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã giảm chỉ số dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2019 của Trung Quốc xuống còn 6,2% do không chắc chắn trước các xung đột thương mại mà quốc gia này đang đối mặt. Đồng thời, IMF cho rằng việc nới lỏng chính sách tiền tệ sẽ được duy trì nếu chiến tranh thương mại Mỹ - Trung tiếp tục leo thang.

Việc điều chỉnh giảm này diễn ra chỉ 2 tháng sau khi IMF vừa nâng mức dự báo tăng trưởng kinh tế nước này từ 6,2% lên 6,3%. Động thái này nhấn mạnh rủi ro khi nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới phải chịu mức thuế cao hơn từ Mỹ.

Cụ thể, Washington đã tăng thuế đối với 250 tỉ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc kể từ giữa năm 2018, sau khi cáo buộc Trung Quốc đưa ra ép buộc chuyển giao công nghệ và tài sản trí tuệ. Tổng thống Mỹ Donald Trump còn đe dọa sẽ áp thuế lên tới 25% vào danh sách bổ sung khoảng 300 tỉ hàng nhập khẩu nữa của Trung Quốc. Trong khi đó, Trung Quốc đã phủ nhận các cáo buộc này và trả đũa bằng thuế quan đối với khoảng 110 tỉ USD hàng hóa của Mỹ.

Phó Giám đốc điều hành IMF - Ông David Lipton chia sẻ rằng tăng trưởng kinh tế Trung Quốc được kì vọng ở mức 6,2% trong năm 2019 và 6,0% vào năm 2020. Dù vậy, triển vọng trong ngắn hạn vẫn thực sự không chắc chắn do nguy cơ gia tăng căng thẳng thương mại giữa các bên.

Cuộc chiến thương mại này đang đe dọa chuỗi cung ứng toàn cầu và gây nguy hại đến tăng trưởng kinh tế thế giới. Các nhà kinh tế cho rằng thuế quan sẽ hạn chế sự tăng trưởng ở cả hai nước và nền kinh tế thế giới có khả năng rơi vào suy thoái khi thị trường tài chính bị bào mòn bởi một cuộc tranh chấp thương mại kéo dài.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã cắt tỉ lệ dự trữ của các ngân hàng thương mại nhằm tăng cường cho vay và thúc đẩy nền kinh tế đang chững lại. Bắc Kinh cũng đang tiến hành cắt giảm thuế để hỗ trợ các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi cuộc chiến thương mại này.

Chia sẻ trong các cuộc họp gần đây với giới chức Trung Quốc, ông Lipton cho rằng các chính sách khuyến khích này là đủ để ổn định tăng trưởng trong năm 2019-2020 cho nước này bất chấp việc tăng thuế của Mỹ.

Ngọc Huyền

Vai trò công ty chứng khoán đang bị bỏ ngỏ khi cung cấp dịch vụ copy trade?
Giao dịch sao chép (copy trade) được kỳ vọng là giải pháp hữu ích với những nhà đầu tư, đặc biệt là người mới tham gia thị trường. Nhưng với những gì đang diễn ra hiện nay, vai trò của công ty chứng khoán vẫn là dấu hỏi.