|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

IMF: Đẩy nhanh tiêm chủng là 'chìa khóa' để phục hồi kinh tế toàn cầu

13:23 | 15/10/2021
Chia sẻ
Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva cho biết, việc đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng trên toàn thế giới sẽ là “chìa khóa” không chỉ để ngăn chặn đại dịch COVID-19, mà còn vượt lên những rào cản đối với sự phục hồi kinh tế toàn cầu.
IMF: Đẩy nhanh tiêm chủng là 'chìa khóa' để phục hồi kinh tế toàn cầu - Ảnh 1.

Tiêp vắc xin COVID-19 ở Việt Nam. (Ảnh: Song Ngọc).

Các quan chức ngành tài chính, tham dự hội nghị thường niên của IMF, đang quan ngại về sự tắc nghẽn của chuỗi cung ứng đang đẩy giá hàng hóa lên cao hơn. 

Những gián đoạn đó xuất phát từ tình hình chưa từng có do đại dịch gây ra và nhu cầu phục hồi mạnh mẽ khi các nền kinh tế mở cửa trở lại sau thời gian dài phong tỏa xã hội, cũng như những nỗ lực để thuê lao động khi biến thể Delta khiến số ca nhiễm COVID-19 tăng cao hơn.

Tuy nhiên, bà Georgieva cho biết, vấn đề cơ bản hơn là sự phân hóa ngày càng tăng giữa các quốc gia đang phát triển mạnh mẽ và những quốc gia đang tụt hậu do tỷ lệ tiêm chủng thấp hơn đáng kể tại các khu vực có thu nhập thấp.

Bà nói rằng, có một thông điệp rất rõ ràng được đưa ra từ cuộc họp này rằng việc tiêm chủng đóng vai trò rất quan trọng trong sự phục hồi kinh tế toàn cầu.

Trong khi các nước tiên tiến đang bắt đầu tiêm thêm liều vắc xin tăng cường thì khoảng 96% dân số các nước có thu nhập thấp chưa được tiêm phòng.

Các thành viên IMF kêu gọi hợp tác quốc tế mạnh mẽ và hành động ngay lập tức để đạt được phổ cập tiêm chủng. Bà Georgieva tái khẳng định quan điểm của IMF rằng áp lực lạm phát hiện này chỉ là tạm thời, nhưng nhấn mạnh rằng các ngân hàng trung ương cần theo dõi chặt chẽ giá cả và sẽ hành động nếu những rủi ro cụ thể thành hiện thực. 

Các thành viên của IMF cũng nhắc lại cam kết "mở rộng hỗ trợ tài chính cho các quốc gia có nhu cầu", bao gồm phân bổ 650 tỷ USD cho Quyền Rút vốn đặc biệt (SDR) mới dành cho các quốc gia cần nhất.

Minh Trang (Theo AFP)