Thời sự

Thêm nhiều đối tượng được hưởng hỗ trợ gói 26.000 tỷ đồng, bỏ điều kiện nợ xấu đối với DN vay trả lương ngừng việc

15:41 | 14/10/2021

Chia sẻ

Nghị quyết sửa đổi, bổ sung gói an sinh 26.000 tỷ đồng nới lỏng thủ tục và bổ sung một số nhóm thụ hưởng. Đáng chú ý, người bán hàng rong, quà vặt nếu phải dừng hoạt động 15 ngày trở lên tại địa bàn thực hiện Chỉ thị 16, đều được hỗ trợ 3 triệu đồng.

Chính phủ vừa ban hành nghị quyết sửa đổi, bổ sung Nghị quyết 68 về hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do COVID-19. Nghị quyết có hiệu lực từ ngày 8/10.

Chính sách hỗ trợ người lao động tạm hoãn hợp đồng, nghỉ việc không hưởng lương

Với người tạm hoãn hợp đồng, nghỉ việc không lương, chỉ cần hoãn 15 ngày liên tục trở lên tính từ 1/5 đến 31/12 là được hưởng hỗ trợ. Mức hưởng giữ nguyên 1,8 đến 3,7 triệu đồng. Chính sách mở rộng với lao động tạm hoãn là người phải đi điều trị, cách ly, sống trong các khu phong tỏa, không thể đến nơi làm việc, do cơ sở tạm dừng hoạt động để phòng chống dịch. Quy định cũ chỉ áp dụng cho lao động trong cơ sở, doanh nghiệp phải ngừng hoạt động theo quyết sách chống dịch của chính quyền.

Điều kiện thụ hưởng mở rộng tương tự với nhóm lao động bị ngừng việc và nhóm phải chấm dứt hợp đồng. Mức hỗ trợ giữ nguyên như cũ, lần lượt một triệu đồng và 3,71 triệu đồng.

Gói hỗ trợ bổ sung thêm nhóm thụ hưởng là người cao tuổi, khuyết tật nặng và đặc biệt nặng mắc COVID-19 hoặc phải cách ly y tế. Ngân sách nhà nước hỗ trợ thêm một triệu đồng với F0.

Người bán hàng rong cũng được nhận hỗ trợ

Với hộ kinh doanh, ngoài nhóm đăng ký có trong danh bạ của cơ quan thuế, gói mở rộng thêm hộ sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, kinh doanh thời vụ, làm dịch vụ có thu nhập thấp không đăng ký. Những hộ này phải dừng hoạt động 15 ngày trở lên tại địa bàn thực hiện Chỉ thị 16, đều được hỗ trợ 3 triệu đồng.

Bỏ điều kiện nợ xấu đối với doanh nghiệp vay trả lương ngừng việc

Nghị quyết mới đã bỏ điều kiện nợ xấu tín dụng trong quy định về chính sách cho vay trả lương ngừng việc.

Theo đó, người sử dụng lao động được vay vốn tại Ngân hàng chính sách xã hội với lãi suất 0% và không phải thực hiện biện pháp bảo đảm tiền vay để trả lương ngừng việc đối với người lao động đang tham gia BHXH bắt buộc phải ngừng việc liên tục từ 15 ngày liên tục trở lên theo quy định tại khoản 3 Điều 99 Bộ luật Lao động, trong thời gian từ ngày 1/5/2021 đến hết ngày 31/3/2022. 

Mức cho vay tối đa bằng mức lương tối thiểu vùng đối với số người lao động theo thời gian trả lương ngừng việc thực tế tối đa 3 tháng. Thời hạn vay vốn dưới 12 tháng.

Người sử dụng lao động phải tạm dừng hoạt động do yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phòng, chống dịch COVID-19; người sử dụng lao động có trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm sản xuất, kinh doanh trên địa bàn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Chỉ thị 16 và người sử dụng lao động hoạt động trong lĩnh vực vận tải, hàng không, du lịch, dịch vụ lưu trú và đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng trong thời gian từ ngày 1/5/2021 đến hết ngày 31/3/2022 được vay vốn tại Ngân hàng Chính sách xã hội với lãi suất 0% và không phải thực hiện biện pháp bảo đảm tiền vay để trả lương cho người lao động. 

Mức cho vay tối đa bằng mức lương tối thiểu vùng đối với số người lao động đang làm việc theo hợp đồng lao động và đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc theo thời gian trả lương thực tế tối đa 3 tháng. Thời hạn vay vốn dưới 12 tháng.

Chính sách tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất

Doanh nghiệp đã đóng đủ bảo hiểm xã hội hoặc đang tạm dừng đóng Quỹ hưu trí, tử tuất đến hết tháng 1/2021, phải giảm từ 10% lao động trở lên, được tạm dừng đóng quỹ 6 tháng từ lúc nộp hồ sơ đề nghị. Trước đây, chính sách yêu cầu phải giảm 15% lao động mới được hỗ trợ.

Anh Đào