|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

IEA: Không cần giải phóng kho dự trữ dầu khẩn cấp

21:42 | 21/09/2019
Chia sẻ
Hiện tại, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) nhận thấy không cần thiết phải giải phóng kho dự trữ dầu khẩn cấp sau vụ tấn công các cơ sở dầu của Arab Saudi vào cuối tuần trước.

"Hiện tại thị trường đang được cung cấp đầy đủ và ở thời điểm này, chúng tôi không nhận thấy sự cần thiết phải thực hiện hành động này", ông Fatih Birol, người đứng đầu IEA cho biết tại một buổi hội thảo video trực tuyến.

Các quốc gia thành viên của IEA nắm giữ khoảng 1,55 tỉ thùng dầu trong kho dự trữ khẩn cấp tại những cơ quan được chính phủ kiểm soát, tương đương 15 ngày tổng nhu cầu dầu của thế giới, theo Reuters. 

Cuộc tấn công cuối tuần vào cơ sở chế biến Abqaiq của Saudi Aramco và một nhà máy khác đã khiến sản xuất của Arab Saudi giảm 5,7 triệu thùng và nhấn mạnh một nhận thức mới về sự dễ bị tổn thương trong sản xuất dầu thế giới.

Con số thiệt hại là 5% sản lượng dầu toàn cầu và khoảng một nửa sản lượng của Arab Saudi, nhưng quốc gia Trung Đông có đủ nguồn cung để duy trì mức xuất khẩu hiện tại trong khoảng một tháng.

Vụ tấn công đã kéo giá dầu tăng gần 20% trong phiên giao dịch tối Chủ nhật (15/9) nhưng chỉ tăng khoảng 14,5% trong giao dịch tại Mỹ hôm 16/9, ghi nhận mức tăng lớn nhất trong một ngày kể từ tháng 2/2016.


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

Lyly Cao

Tự doanh liên tiếp bán ròng, cổ phiếu ngân hàng và bất động sản bị xả mạnh
Trong phiên 3/6, khối tự doanh tiếp tục bán ròng với tổng giá trị khoảng 240 tỷ đồng, trong đó mã NVL và ACB ghi nhận giá trị bán ròng lớn nhất phiên.