Hàng hóa

IEA: Không cần giải phóng kho dự trữ dầu khẩn cấp

21:42 | 21/09/2019

Chia sẻ

Hiện tại, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) nhận thấy không cần thiết phải giải phóng kho dự trữ dầu khẩn cấp sau vụ tấn công các cơ sở dầu của Arab Saudi vào cuối tuần trước.

"Hiện tại thị trường đang được cung cấp đầy đủ và ở thời điểm này, chúng tôi không nhận thấy sự cần thiết phải thực hiện hành động này", ông Fatih Birol, người đứng đầu IEA cho biết tại một buổi hội thảo video trực tuyến.

Các quốc gia thành viên của IEA nắm giữ khoảng 1,55 tỉ thùng dầu trong kho dự trữ khẩn cấp tại những cơ quan được chính phủ kiểm soát, tương đương 15 ngày tổng nhu cầu dầu của thế giới, theo Reuters. 

Cuộc tấn công cuối tuần vào cơ sở chế biến Abqaiq của Saudi Aramco và một nhà máy khác đã khiến sản xuất của Arab Saudi giảm 5,7 triệu thùng và nhấn mạnh một nhận thức mới về sự dễ bị tổn thương trong sản xuất dầu thế giới.

Con số thiệt hại là 5% sản lượng dầu toàn cầu và khoảng một nửa sản lượng của Arab Saudi, nhưng quốc gia Trung Đông có đủ nguồn cung để duy trì mức xuất khẩu hiện tại trong khoảng một tháng.

Vụ tấn công đã kéo giá dầu tăng gần 20% trong phiên giao dịch tối Chủ nhật (15/9) nhưng chỉ tăng khoảng 14,5% trong giao dịch tại Mỹ hôm 16/9, ghi nhận mức tăng lớn nhất trong một ngày kể từ tháng 2/2016.

Lyly Cao