|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

IEA: Đầu tư vào năng lượng mặt trời sẽ sớm vượt đầu tư vào dầu

21:00 | 25/05/2023
Chia sẻ
Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) ngày 25/5 công bố báo cáo cho thấy đầu tư vào năng lượng Mặt Trời được dự đoán sẽ lần đầu tiên vượt dầu trong năm nay, khi đầu tư cho năng lượng sạch nói chung đã vượt mức chi cho các loại nhiên liệu hóa thạch.

Theo IEA, đầu tư vào năng lượng sạch được dự đoán tăng 24% so với năm 2021 lên hơn 1.700 tỷ USD trong năm 2023, trong khi mức tăng đối với nhiên liệu hóa thạch là 15% trong cùng kỳ. Mới chỉ 5 năm trước, đầu tư vào năng lượng sạch và nhiên liệu hóa thạch vẫn bằng nhau.

Nhưng sự kết hợp của nhiều yếu tố, đặc biệt là giá dầu khí cao và những lo ngại về nguồn cung, đã khiến chi cho các loại năng lượng tái tạo tăng nhanh hơn.

Giám đốc điều hành của IEA Fatih Birol cho biết: "Một ví dụ điển hình là đầu tư vào năng lượng Mặt Trời được dự đoán sẽ lần đầu tiên vượt mức đầu tư cho sản xuất dầu. IEA dự đoán đầu tư cho năng lượng Mặt Trời sẽ đạt 380 tỷ USD trong năm nay, trong khi đầu tư cho khai thác và sản xuất dầu ở mức 370 tỷ USD.

Dù đây là một diễn biến đáng hoan nghênh, nhưng IEA cảnh báo đầu tư vào nhiên liệu hóa thạch vẫn đang tăng lên, thay vì giảm xuống để có thể đạt được mục tiêu đến năm 2050 đưa lượng khí thải ròng về 0.

Chi phí sản xuất năng lượng Mặt Trời thấp sẽ góp phần thúc đẩy những nỗ lực phi carbon hóa, trong bối cảnh việc sử dụng ô tô điện đang gia tăng nhanh chóng. Nhưng đầu tư cho dầu và khí đốt được dự đoán sẽ tăng trở lại mức năm 2019 trong năm nay, và sự phục hồi này sẽ khiến ngành năng lượng khó đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

IEA lưu ý đầu tư vào năng lượng sạch tập trung ở các nước phát triển và Trung Quốc, trong khi đầu tư vào nhiên liệu hóa thạch lại tăng nhanh nhất ở các nước Trung Đông.

IEA cũng cho biết phần lớn các công ty năng lượng lớn chưa đầu tư nhiều vào quá trình chuyển đổi sang năng lượng xanh. Năm ngoái, chỉ 5% dòng tiền của các công ty này "chảy" vào các loại năng lượng tái tạo và carbon thấp, hay các dự án thu hồi carbon.

Khánh Ly (Theo AFP)

Đường đua bán lẻ dược phẩm: Long Châu đi đầu, An Khang ở đâu?
Bằng việc đi trước, Long Châu đã chiếm thế thượng phong trong chuỗi bán lẻ dược phẩm khi độ phủ chuỗi rộng khắp, độ nhận diện thương hiệu cao hơn hẳn so với đối thủ cùng ngành.