Doanh nghiệp

IDICO sẽ chuyển nhượng 30% vốn tại công ty sản xuất kính cho Viglacera và một doanh nghiệp Trung Quốc

15:03 | 09/08/2021

Chia sẻ

Tỷ lệ chuyển nhượng cho Viglacera không được công bố nhưng trước đó Viglacera có tham vọng muốn nâng sở hữu tại đơn vị sản xuất kính nổi siêu trắng lên tối thiểu 51% từ mức 35% hiện tại.
IDICO muốn thoái 30% vốn tại công ty sản xuất kính nổi siêu trắng - Ảnh 1.

Nhà máy của Công ty TNHH Kính nổi siêu trắng Phú Mỹ. (Ảnh: PFG).

Hội đồng quản trị Tổng công ty IDICO - CTCP (Mã: IDC) vừa ban hành nghị quyết thông qua giao dịch chuyển nhượng 30% phần vốn góp tại Công ty TNHH Kính nổi siêu trắng Phú Mỹ (PFG) là công ty liên kết của IDICO.

Theo đó, đơn vị nhận chuyển nhượng là Tổng công ty Viglacera - CTCP (Mã: VGC) và nhà đầu tư Trung Quốc là Công ty TNHH Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Khải Thịnh (Khải Thịnh). Giá chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp là 350 tỷ đồng. 

Theo tìm hiểu, PFG có vốn điều lệ 886 tỷ đồng do cả 3 doanh nghiệp nói trên cùng góp vốn thành lập năm 2017. Trong đó, IDICO góp 30% cổ phần tương ứng tổng giá trị vốn đầu tư tại PFG là 265,8 tỷ đồng; Viglacera và Khải Thịnh đều góp 35% số vốn. Như vậy, nếu giao dịch trên thành công, IDICO sẽ không còn là cổ đông của PFG.

Về các điều khoản chính, trong vòng 7 ngày kể từ ngày ký hợp đồng, bên nhận chuyển nhượng phải nộp tiền đặt cọc tương đương 10% giá trị chuyển nhượng vào tài khoản của IDICO. 

Nếu không nộp tiền cọc, xem như bên nhận chuyển nhượng không thực hiện hợp đồng, IDICO có quyền chuyển phần vốn góp nêu trên cho bên thứ ba và bên nhận chuyển nhượng không có quyền khiếu nại.

Trong vòng 30 ngày kể từ ngày ký kết hợp đồng, bên nhận chuyển nhượng sẽ thanh toán 100% giá trị chuyển nhượng (trừ tiền cọc) cho IDICO.

IDICO muốn thoái 30% vốn tại công ty sản xuất kính nổi siêu trắng - Ảnh 2.

Thời hạn và phương thức thanh toán giao dịch chuyển nhượng phần vốn góp của IDICO tại PFG. (Nguồn: Nghị quyết IDICO).

Trường hợp Viglacera và Khải Thịnh không mua hoặc không mua hết phần vốn góp của IDICO thì HĐQT ủy quyền cho Tổng giám đốc được quyết định bên nhận chuyển nhượng. Tỷ lệ nhận chuyển nhượng trên cơ sở đảm bảo nguyên tắc là chuyển nhượng được toàn bộ phần vốn góp của IDICO tại PFG với giá chuyển nhượng tối thiểu bằng giá được phê duyệt như trên.

PFG là công ty chuyên sản xuất các sản phẩm kính nổi siêu trắng dùng làm phôi cho quá trình sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời, làm kính phủ Low-E, kính đặc chủng, kính cho các công trình cao cấp.

Kính nổi siêu trắng có mặt thẩm mỹ cao, chất lượng và độ bền tốt hơn rất nhiều so với kính nổi xây dựng truyền thống. Công ty định hướng sản phẩm phân phối cả ở thị trường trong nước và khu vực Đông Nam Á cũng như Châu Âu, Bắc Mỹ, Trung Đông,...

Cuối năm 2020, Nhà máy kính nổi siêu trắng Phú Mỹ của PFG, tọa lạc tại Khu Công nghiệp Phú Mỹ II mở rộng (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) chính thức đi vào sản xuất mét vuông kính đầu tiên.

Nhà máy này có công suất 600 tấn/ngày (giai đoạn I), tổng mức đầu tư hơn 2.425 tỷ đồng, dây chuyền thiết bị và công nghệ đều được chuyển giao bởi Khải Thịnh.

Trước đó, tại cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên 2021 của Viglacera, đại diện công ty cho biết sẽ tiến hành đàm phán với các đối tác, mục tiêu chính là IDICO, để tăng tỷ lệ sở hữu tại PFG lên tối thiểu 51%.

Viglacera cho biết hiện tình hình tài chính của tổng công ty đã tốt hơn và nhận thấy cần thiết tăng phần vốn tại PFG để vận hành Nhà máy Kính nổi siêu trắng hiệu quả hơn do đánh giá rằng lĩnh vực kính còn nhiều tiềm năng khai thác.

Tường Vy