|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

ICO: Giá cà phê robusta thế giới tiếp tục tăng cao

07:12 | 10/04/2024
Chia sẻ
Theo Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO), giá cà phê robusta thế giới tiếp tục tăng mạnh 8,2% trong tháng 3 và duy trì ở mức cao nhất kể từ năm 1994. Bên cạnh đó, xuất khẩu cà phê nhân xanh toàn cầu cũng ghi nhận mức kỷ lục mới.

Giá cà phê robusta tiếp tục tăng cao

Báo cáo của ICO cho thấy, giá cà phê thế giới được tổng hợp vào theo dõi bởi cơ quan này (I-CIP) đạt bình quân 186,4 US cent/pound trong tháng 3, tăng 2,4% so với tháng trước và tăng 9,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Tương ứng với mức giá dao động trong khoảng 181,4 - 193,3 US cent/pound.

Như vậy, giá cà phê thế giới đã tăng 6 tháng liên tiếp và đang ở mức cao nhất trong 18 tháng qua.

Nguyên nhân chủ yếu là do giá cà phê robusta tiếp tục tăng mạnh 8,2% so với tháng trước lên mức cao nhất trong gần 30 năm, đạt bình quân 165,8 US cent/pound.

Trong khi đó giá cà phê arabica lại biến động trái chiều, với arabica Brazil giảm nhẹ 0,5% xuống còn bình quân 185,8 US cent/pound. Trong khi arabica Colombia tăng 0,4% lên mức 210,3 US cent/pound, còn nhóm arabica khác ổn định ở mức 208,9 US cent/pound.

Diễn biến giá cà phê thế giới từ tháng 3/2022 đến tháng 3/2024 (ĐVT: US cent/pound)

Nguồn: ICO 

Trên thị trường kỳ hạn London, giá cà phê robusta tăng thêm 4,3% so với tháng trước lên 148,5 US cent/pound. Ngược lại, cà phê arabica trên thị trường kỳ hạn New York giảm 0,4% xuống còn 184,6 US cent/pound.

Với diễn biến này, chênh lệch giá cà phê robusta và arabica trên hai sàn giao dịch tiếp tục thu hẹp xuống chỉ còn 36,06 US cent/pound, giảm 16% so với tháng trước và là mức thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây.

Tính đến cuối tháng 3, tồn kho cà phê robusta được chứng nhận trên sàn London đã tăng 22% so với tháng trước lên gần 0,5 triệu bao (loại 60 kg/bao). Tương tự, tồn kho cà phê arabica được chứng nhận trên sàn NewYork đạt hơn 0,6 triệu bao, tăng 81% và ghi nhận mức cao nhất kể từ tháng 1 năm ngoái.

Tồn kho cà phê trên hai sàn London và NewYork tính đến tháng 3/2024

Nguồn: ICO 

Xuất khẩu cà phê nhân xanh cao kỷ lục

Xuất khẩu cà phê toàn cầu đang cho thấy sự khởi sắc trở lại sau khi sụt giảm vào niên vụ trước.

Theo số liệu của ICO, xuất khẩu cà phê toàn cầu trong 5 tháng đầu niên vụ 2023-2024 (tháng 10/2023 đến tháng 2/2024) đạt tổng cộng 56,2 triệu bao, tăng 11% so với 50,6 triệu bao của cùng kỳ niên vụ 2022-2023. Tính riêng tháng 2 con số này đạt 11,3 triệu bao, tăng 6,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đà tăng này được nhận định là do và nguồn cung có sự cải thiện so với niên vụ trước. Vào đầu năm nay, ICO dự báo sản lượng cà phê toàn cầu trong niên vụ 2023-2024 tăng 5,8% so với niên vụ trước lên 178 triệu bao. Tiêu thụ dự kiến tăng 2,2% lên 177 triệu bao, thị trường cà phê thế giới sẽ thặng dư 1 triệu bao trong niên vụ 2023-2024.

Về chủng loại, cà phê nhân xanh chiếm đến 92% tổng xuất khẩu cà phê toàn cầu trong tháng 2 với hơn 10,4 triệu bao, tăng 9,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Đáng chú ý, đây khối lượng xuất khẩu tháng 2 lớn nhất trong lịch sử, vượt qua kỷ lục trước đó là 10,3 triệu bao được thiết lập vào năm 2019.

Lũy ​​kế sau 5 tháng đầu niên vụ 2023-2024, xuất khẩu cà phê nhân xanh đạt 50,8 triệu bao, tăng 11,7% so với cùng kỳ niên vụ trước.

Brazil là động lực chính thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu cà phê nhân xanh toàn cầu, với hơn 3,4 triệu bao được bán ra trong tháng 2, tăng gần 60% so với cùng kỳ năm 2023. Trong đó, arabica đạt 2,8 triệu bao, tăng 38,4%.

Với kết quả này, xuất khẩu nhóm cà phê nhân xanh arabica Brazil đã tăng 36,6% trong tháng 2 và tăng 16,7% trong 5 tháng đầu niên vụ 2023-2024, đạt 15,2 triệu bao.

Xuất khẩu cà phê nhân xanh toàn cầu trong 5 tháng đầu niên vụ 2020-2021 đến 2023-2024

Nguồn: ICO 

Xuất khẩu nhóm cà phê arabica Colombia cũng tăng khá mạnh 14,7% trong tháng 2 và tăng 13,1% trong 5 tháng đầu niên vụ hiện tại, đạt gần 5,3 triệu bao.

Cùng kỳ năm ngoái xuất khẩu nhóm cà phê này giảm 11,9% do thời tiết bất lợi tại Colombia. Tuy nhiên, các điều kiện sản xuất hiện đã trở lại bình thường và xuất khẩu cà phê nhân của Colombia sau 5 tháng đầu niên vụ hiện tại đã tăng 13,2% so với cùng kỳ niên vụ trước.

Các lô hàng xuất khẩu cà phê arabica khác cũng tăng 4,2% trong tháng 2 và tăng 6,6% sau 5 tháng đầu niên vụ lên 7,7 triệu bao. Peru, nhà sản xuất và xuất khẩu lớn thứ hai của loại cà phê này, tiếp tục là động lực chính cho sự tăng trưởng với xuất khẩu tăng 178,6% trong tháng 2 và tăng 65,5% trong 5 tháng đầu niên vụ 2023-2024, đạt 2,3 triệu bao.

Trái ngược với arabica, xuất khẩu cà phê nhân xanh robusta đã giảm 3,7% xuống còn hơn 4,2 triệu bao trong tháng 2. Nguyên nhân là xuất khẩu của Việt Nam và Indonesia cùng giảm mạnh 19,9% và 48,1%.

Mặc dù vậy, tính chung 5 tháng đầu niên vụ 2023-2024 xuất khẩu cà phê robusta vẫn tăng 9,2% so với cùng kỳ niên vụ trước, ở mức 20,1 triệu bao.

Còn với các dạng cà phê khác, xuất khẩu cà phê hòa tan giảm 18,2% trong tháng 2 nhưng tăng 5% trong 5 tháng đầu niên vụ 2023-2024, đạt tổng cộng hơn 5 triệu bao. Tỷ trọng cà phê hòa tan trong tổng xuất khẩu cà phê các loại là 9%, giảm từ mức 9,5% cùng kỳ năm trước.

Brazil là nước xuất khẩu cà phê hòa tan lớn nhất thế giới, với 0,26 triệu bao vận chuyển trong tháng 2.

Trong khi đó, xuất khẩu cà phê đã rang tăng 14,1% trong tháng 2 và sau 5 tháng đầu niên vụ đạt 0,32 triệu bao, tăng nhẹ so với 0,3 triệu bao trong cùng kỳ niên vụ trước.

Cơ cấu cà phê xuất khẩu toàn cầu trong 5 tháng đầu niên vụ 2020-2021 đến 2023-2024

 Nguồn: ICO  

Xuất khẩu cà phê tại các khu vực biến động trái chiều

Trong tháng 2, xuất khẩu cà phê các loại từ khu vực Nam Mỹ tăng mạnh 41,7% so với cùng kỳ năm ngoái lên hơn 4,9 triệu bao.

Trong đó, quốc gia xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới là Brazil chứng kiến mức tăng 51% lên 3,6 triệu bao. Đà tăng trưởng này một phần là do mức nền so sánh tương đối thấp của cùng kỳ năm ngoái.

Niên vụ 2022-2023, do mất mùa nên xuất khẩu cà phê của Brazil chỉ đạt 36,5 triệu bao, giảm 7,9% so với niên vụ 2021-2022 và là mức thấp nhất trong 5 niên vụ gần đây. Nhưng đến nay, xuất khẩu của Brazil đã phục hồi và tăng 24,6% lên 12,8 triệu bao chỉ sau 5 tháng đầu niên vụ 2023-2024.

Xuất khẩu tất cả các loại cà phê từ châu Phi cũng tăng 14,6% lên gần 1 triệu bao trong tháng 2. Tuy nhiên, lũy kế trong 5 tháng đầu niên vụ vẫn giảm nhẹ 2,5% so với cùng kỳ, đạt gần 5 triệu bao.

Ethiopia vẫn là động lực thúc đẩy xuất khẩu của khu vực, với mức tăng 104% lên 0,24 triệu bao trong tháng 2. Các tranh chấp hợp đồng phát sinh từ sự chênh lệch giá mua trong nước và giá thị trường toàn cầu dường như đã được giải quyết, dẫn đến xuất khẩu trở lại trạng thái bình thường.

Xuất khẩu cà phê nhân xanh toàn cầu trong 5 tháng đầu niên vụ 2020-2021 đến 2023-2024

Nguồn: ICO

Còn tại khu châu Á và châu Đại Dương, xuất khẩu cà phê các loại giảm 17% xuống còn gần 4 triệu bao vào tháng 2.

Nguyên nhân chính của sự suy giảm này đến từ Việt Nam, quốc gia xuất khẩu cà phê lớn nhất trong khu vực và đứng thứ hai thế giới chứng kiến mức giảm 19,7% xuống 2,7 triệu bao, do trong tháng có kỳ nghỉ Tết Nguyên đán dài ngày.

Mặc dù vậy, xuất khẩu cà phê của Việt Nam trong 5 tháng đầu niên vụ 2023-2024 vẫn cao hơn mức trung bình mọi năm do được thúc đẩy bởi giá tăng cao. Tính đến phiên giao dịch ngày 9/3/2024, giá cà phê robusta trên thị trường nội địa Việt Nam dao động ở mức kỷ lục 105.000 đồng/kg, tăng vọt từ mức 60.000 đồng/kg của tháng 11/2023.

Xuất khẩu tất cả các loại cà phê từ Trung Mỹ và Mexico cũng ghi nhận sự sụt giảm 2,7% xuống còn 1,45 triệu bao vào tháng 2. Do đó, tổng xuất khẩu lũy kế của khu vực đã giảm 3,9% từ tháng 10/2023 đến tháng 2/2024, ở mức 3,9 triệu bao.

Costa Rica, El Salvador và Guatemala là những nguyên nhân chính đằng sau sự tăng trưởng âm của khu vực, với xuất khẩu giảm lần lượt 24,5%, 40,3% và 5,7% (tương ứng giảm tổng cộng 58.812 bao). Sự sụt giảm này được bù đắp một phần bởi sự gia tăng 2% và 6,5% (24.756 bao) của Honduras và Mexico.

Hoàng Hiệp