|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Huyền thoại Michael Burry mạnh tay gom cổ phiếu Trung Quốc dù thị trường bán tháo mạnh

16:34 | 15/02/2024
Chia sẻ
Alibaba và JD.com là hai cổ phiếu lớn nhất trong danh mục của công ty đầu tư mà ông Michael Burry sáng lập. Ông Burry nổi tiếng với việc dự báo đúng và kiếm hàng trăm triệu USD lợi nhuận từ cuộc khủng hoảng thị trường nhà đất Mỹ năm 2007.

Nhà bán khống Michael Burry. (Ảnh: Bloomberg). 

Thị trường chứng khoán Trung Quốc đang trải qua những ngày tháng khó khăn. Dù vậy, nhà bán khống lừng danh Michael Burry vẫn mạnh tay mua thêm cổ phiếu hai gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc là Alibaba và JD.com.

Báo cáo mới gửi lên cơ quan quản lý cho thấy công ty đầu tư của ông Burry là Scion Asset Management đã tăng 50% cổ phần trong Alibaba vào quý IV/2023. Nhà bán lẻ trực tuyến hàng đầu Trung Quốc hiện là cổ phiếu lớn nhất trong danh mục của Scion.

Tuy Scion chỉ nắm giữ 5,81 triệu cổ phiếu Alibaba, động thái của ông Burry vẫn rất đáng chú ý bởi nó trái ngược với quyết định của những nhà đầu tư quốc tế khác.

JD.com, đối thủ của Alibaba, là cổ phiếu lớn thứ hai trong danh mục của Scion. Trong ba tháng cuối năm 2023, Scion đã mua thêm 75.000 cổ phiếu JD.com, qua đó nâng tổng lượng sở hữu lên 5,79 triệu cổ phiếu.

Cho tới nay, hai khoản đầu tư trên vẫn đang khiến Scion thua lỗ. Tính từ đầu năm 2024, giá cổ phiếu Alibaba đã sụt khoảng 5%, còn JD.com mất gần 20%. Các công ty quản lý tài sản toàn cầu thì đang rút ra khỏi Trung Quốc do lo ngại về triển vọng tăng trưởng kinh tế và tình hình của thị trường bất động sản.

Đây không phải lần đầu tiên ông Burry đặt cược vào hai gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc này.

Hồi cuối năm 2022, ông cũng mua gom Alibaba và JD.com trong bối cảnh Trung Quốc bắt đầu mở cửa nền kinh tế trở lại. Ông đóng các vị thế đó vào quý II/2023 nhưng vài tháng sau lại mua vào.

Tính đến ngày 13/2, vốn hóa thị trường của các cổ phiếu Trung Quốc và Hong Kong đã giảm khoảng 6.500 tỷ USD kể từ mức đỉnh hồi năm 2021. Con số này cho thấy rõ thách thức Bắc Kinh gặp phải trong nỗ lực củng cố lòng tin của nhà đầu tư.

 

Tờ Bloomberg cho biết các nhà đầu tư quốc tế liên tục bán ra cổ phiếu Trung Quốc trong năm 2024. Các quỹ ngoại bán ròng 14,5 tỷ nhân dân tệ (tương đương khoảng 2 tỷ USD) trong tháng 1 thông qua các liên kết giao dịch ở Hong Kong. Đà bán ròng của nhà đầu tư ngoại đã kéo dài sang tháng thứ 6, khoảng thời gian dài nhất từ trước đến nay. 

Công ty GW&K Investment Management của Mỹ từng đặt cược lớn vào Trung Quốc nhưng đến tháng trước cũng đóng cửa quỹ đầu tư cổ phiếu thị trường mới nổi.

Banxia, quỹ đầu cơ vĩ mô hàng đầu ở Trung Quốc, phải cắt lỗ và giảm mạnh lượng cổ phiếu nắm giữ vào tháng 1. Banxia thừa nhận họ đã sai lầm khi hành động dựa trên niềm tin rằng nền kinh tế sẽ phục hồi nhanh chóng.

Tuy nhiên, ông Burry không phải nhà quản lý quỹ duy nhất mua cổ phiếu Alibaba vào quý trước. Alibaba là khoản đầu tư mới lớn nhất của Canada Pension Plan Investment Board, công ty quản lý tiền hưu trí ở Canada.

Ngược lại, Tiger Global Management thoái vốn hoàn toàn khỏi nhà bán lẻ này, bán sạch 1,48 triệu cổ phiếu trị giá 128 triệu USD.

Trong khi đó, công ty của ông Burry đã bỏ mọi vị thế bán khống trong quý IV. Thay vào đó, Scion đẩy mạnh mua cổ phiếu trong hàng loạt lĩnh vực, bao gồm y tế, tài chính và công nghệ.

Giang