Chứng khoán

Hủy niêm yết và đưa vào diện kiểm soát hai cổ phiếu công ty nơi ông Lê Xuân Nghĩa từng là chủ tịch

20:05 | 01/06/2021

Chia sẻ

Cùng với kịch bản là lên sàn, tăng giá mạnh và bất ngờ lao dốc, hai cổ phiếu của công ty do ông Lê Xuân Nghĩa từng là Chủ tịch HĐQT đã bị hủy niêm yết (mã: NHP) và đưa vào diện kiểm soát để bảo vệ nhà đầu tư (Mã: TGG).

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa thông báo về việc hủy niêm yết cổ phiếu NHP của CTCP Sản xuất Xuất nhập khẩu NHP. Ngày hủy niêm yết là 24/6, ngày giao dịch cuối cùng vào 23/6.

Lý do hủy niêm yết là CTCP Sản xuất Xuất nhập khẩu NHP chậm nộp báo cáo tài chính trong ba năm liên tiếp (2018, 2019 và 2020).

Trước đó, vào tháng 10 năm ngoái, HNX đưa cổ phiếu NHP vào diện bị kiểm soát. Theo đó, cổ phiếu này chỉ được giao dịch vào phiên thứ Sáu hàng tuần. Trên thị trường, giá cổ phiếu NHP còn 700 đồng/cp.

Theo tìm hiểu, ông Lê Xuân Nghĩa từng là Chủ tịch HĐQT của Sản xuất Xuất nhập khẩu NHP. Tháng 8/2019, ông Nghĩa miễn nhiệm chức vụ này. Hiện, Chủ tịch HĐQT của công ty là ông Lê Xuân Bình và Tổng giám đốc là ông Lê Xuân An.

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu NHP từng giao dịch nhộn nhịp với thanh khoản hàng trăm nghìn đơn vị mỗi phiên với mức giá trên 10.000 đồng/cp trong giai đoạn 2015 - 2016. Nhưng giai đoạn sau đó, cổ phiếu này bất ngờ lao dốc mạnh xuống còn mức giá 700 đồng/cp như hiện nay.

Không riêng NHP, ông Nghĩa từng liên quan đến cổ phiếu TGG của Công ty Cổ phần Xây dựng và Đầu tư Trường Giang. Xuất Nhập khẩu NHP là cổ đông lớn của Trường Giang và ông Lê Xuân Nghĩa từng là chủ tịch của Xây dựng và Đầu tư Trường Giang. 

Cổ phiếu TGG từng tăng gấp đôi từ 15.000 đồng/cp lên trên 30.000 đồng/cp ngay sau khi niêm yết HOSE vào tháng 5/2018. Tương tự với NHP, cổ phiếu TGG bất ngờ lao dốc xuống vùng 1.000 đồng/cp. 

Trong khoảng thời gian gần đây, cổ phiếu TGG tăng giá mạnh gấp hơn 5 lần. Trong bối cảnh cổ phiếu đang tăng nóng, Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) đã quyết định đưa cổ phiếu TGG vào diện kiểm soát để bảo vệ nhà đầu tư. Bắt đầu từ ngày 7/6, mã TGG sẽ bị hạn chế về thời gian giao dịch (chỉ được giao dịch vào phiên chiều).


Lợi Hoàng