Doanh nghiệp

Huawei có thể thay thế Windows và Android vào cuối năm nay, có cả App Gallery để thay Google Play Store

12:36 | 23/05/2019

Chia sẻ

Huawei đã âm thầm phát triển kho ứng dụng App Gallery từ năm 2018 để tương thích với hệ điều hành mà hãng này tự thiết kế, phòng trường hợp không sử dụng được hệ điều hành Android của Google hay Windows của Microsoft.

Huawei - Tập đoàn công nghệ khổng lồ của Trung Quốc – mới đây bị Mỹ liệt vào danh sách đen những thực thể tiềm ẩn khả năng gây hại đối với lợi ích quốc gia của Mỹ.

Các doanh nghiệp Mỹ muốn bán bất cứ sản phẩm hay dịch vụ gì cho Huawei đều phải xin phép chính phủ Mỹ trước và gần như chắc chắn chính phủ Mỹ sẽ không đồng ý. Điều này đồng nghĩa với việc Huawei sẽ không được cấp giấy phép sử dụng hệ điều hành điện thoại Android của Google cùng với toàn bộ các dịch vụ khác của hãng này.

Tuy nhiên chính quyền Washinton ngày thứ Hai tuần này (20/5) đã tạm nới lỏng lệnh cấm này, cho phép Huawei tiếp tục sử dụng công nghệ của Mỹ trong 90 ngày.

Trước đây, Huawei từng tuyên bố đang phát triển hệ điều hành của riêng mình phòng trường hợp vĩnh viễn bị cấm sử dụng sản phẩm Google và Microsoft.

Hôm nay 23/5, một lãnh đạo cấp cao của Huawei trả lời hãng tin CNBC cho biết hệ điều hành này có thể sẵn sàng đi vào hoạt động tại Trung Quốc trong quí IV năm nay. Phiên bản hệ điều hành cho thị trường quốc tế (ngoài Trung Quốc) có thể sẵn sàng vào quí I và quí II/2020.

Huawei có thể thay thế Windows và Android vào cuối năm nay, có cả App Gallery để thay Google Play Store - Ảnh 1.

Điện thoại Huawei được bày bán trên kệ ở Old Town of Amman, ngày 30/1/2019. Ảnh: Getty Image.

Thứ Năm tuần trước, Giám đốc Sản phẩm tiêu dùng của Huawei – ông Richard Yu cho biết: "Hiện nay, Huawei vẫn sử dụng hệ điều hành Windows của Microsoft và Android của Google. Nhưng nếu chúng tôi không thể sử dụng nữa, Huawei sẽ chuẩn bị kế hoạch B – tức là dùng hệ điều hành do mình tự làm ra".

Nếu Huawei không được sử dụng Android, đây có thể sẽ là một "đòn đau" vì điện thoại của hãng sẽ không tiếp cận được Google Play Store để tải các ứng dụng (app) cần thiết.

Tuy nhiên, ông Richard Yu cho biết kho ứng dụng của Huawei với tên gọi App Gallery cũng sẽ có mặt cùng hệ điều hành của hãng. Hiện nay, App Gallery đã được cài đặt trên các thiết bị của Huawei nhưng Google Play Store vẫn là lựa chọn mặc định với người tiêu dùng.

Vị lãnh đạo Huawei giấu tên nhấn mạnh rằng hệ điều hành của Huawei sẽ chỉ được đưa ra sử dụng nếu công ty vĩnh viễn bị cấm sử dụng hệ điều hành của Google và Microsoft.

Hãng tin Bloomberg cho biết Huawei đã âm thầm phát triển kho ứng dụng App Gallery này từ năm 2018. Từ đó, Huawei đã mời chào các nhà phát triển ứng dụng (app developer) thiết kế sản phẩm cho mình, đổi lại Huawei giúp họ thâm nhập vào Trung Quốc - thị trường smartphone lớn nhất thế giới. 

Huawei hiểu rõ sự phụ thuộc của mình vào Google và do vậy đã chuẩn bị những bước đi cần thiết để giảm thiểu sự phụ thuộc này, phòng trường hợp "cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt" như hiện nay.

Song Ngọc