Doanh nghiệp

Huawei cảm ơn Panasonic vì vẫn giữ quan hệ làm ăn

13:44 | 24/05/2019

Chia sẻ

Sau khi Panasonic cho biết vẫn tiếp tục hoạt động hợp tác kinh doanh với Huawei, Huawei đã ra thông cáo cảm ơn hành động này của tập đoàn công nghệ đến từ Nhật Bản.

Tờ Bưu điện Hoa Nam (SCMP) đưa tin Tập đoàn Panasonic của Nhật Bản mới đây công bố một thông cáo cho biết hãng này vẫn tiếp tục cung cấp linh kiến và sản phẩm cho Huawei.

"Hiện nay Panasonic vẫn đang cung cấp sản phẩm cho Huawei. Những thông tin trên các phương tiện truyền thông trực tuyến về việc hết hàng là không chính xác".

Thông cáo cũng cho biết: "Huawei luôn là đối tác quan trọng của Tập đoàn Panasonic. Chúng tôi sẽ tiếp tục bán sản phẩm và cung cấp dịch vụ cho các khách hàng như Huawei theo luật pháp và quy định của quốc gia mà Panasonic kinh doanh. Bằng cách giúp đỡ Trung Quốc, chúng tôi cũng sẽ giúp hoạt động của mình phát triển ở Trung Quốc".

Đáp lại tuyên bố trên của Panasonic, Huawei đăng một thông cáo với nội dung:

"Panasonic là một đối tác quan trọng của Huawei và hai bên luôn hợp tác chặt chẽ với nhau trong nhiều lĩnh vực. Tất cả quan hệ hợp tác làm ăn giữa Panasonic và Huawei vẫn tiếp tục với tiến độ như bình thường. Cảm ơn Panasonic vì đã luôn hỗ trợ Huawei".

Thông cáo của Huawei cũng có đoạn: "Đồng thời, chúng tôi cũng cảm ơn những đối tác cung cấp sản phẩm trên khắp thế giới đã ủng hộ việc phát triển hoạt động của Huawei trong dài hạn".

Huawei cảm ơn Panasonic vì vẫn giữ quan hệ làm ăn - Ảnh 1.

Thị trường cung cấp linh kiện cho Huawei có trị giá 70 tỉ USD. Ảnh: Bloomberg.

Một thông cáo trước đây của Panasonic cho biết tập đoàn Nhật Bản này buộc phải dừng cung cấp sản phẩm cho Huawei và 68 công ty con trong lệnh cấm của chính phủ Mỹ.

Người phát ngôn Joe Flynn của Panasonic ngày 23/5 còn cho biết: "Hôm qua, một bản hướng dẫn nội bộ về việc nghiêm túc thi hành lệnh cấm đã được phát đi".

Ông Flynn cho biết mối quan hệ làm ăn giữa Panasonic và Huawei liên quan đến việc cung cấp "linh kiện điện tử" nhưng không đưa ra bình luận gì thêm

Cuối tuần vừa qua, chính phủ Mỹ đã áp dụng lệnh hạn chế xuất khẩu cho Huawei. Theo đó, bất kì doanh nghiệp Mỹ nào muốn bán hàng hóa và dịch vụ cho Huawei đều phải xin phép chính phủ Mỹ trước. Các hãng sản xuất chip của Mỹ như Intel, Qualcomm đều đã ngừng cung cấp linh kiện cho Huawei

Lệnh cấm này còn áp dụng cả với hàng hóa có hàm lượng công nghệ và vật liệu xuất xứ từ Mỹ từ 25% trở lên, cho dù hàng hóa được sản xuất ở nước khác.

Vì vậy mà hãng thiết kế cấu trúc chip ARM có trụ sở tại Anh đã quyết định ngừng quan hệ kinh doanh với Huawei, đồng nghĩa với việc Huawei sẽ không được phép tự sản xuất chip sử dụng cấu trúc ARM ưu việt.

Một số nhà mạng tại Nhật Bản và Anh đã thông báo sẽ tạm hoãn việc chào bán điện thoại thông minh do Huawei sản xuất.

Tập đoàn viễn thông khổng lồ EE của Anh cho biết sẽ dần thay thế thiết bị của Huawei trong những bộ phận "cốt lõi" nhạy cảm nhất của cơ sở hạ tầng mạng.

Y Vân