|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

HSG rớt 70% từ đỉnh, HPG mất 22% từ sau cảnh báo của Chủ tịch Trần Đình Long

18:20 | 20/06/2022
Chia sẻ
Nhiều cổ phiếu lớn trong ngành thép như HPG, HSG, NKG đều giảm kịch sàn trong phiên 20/6, khiến nhiều nhà đầu tư chìm sâu hơn trong thua lỗ.

Đóng cửa ngày 20/6, cổ phiếu HPG của Tập đoàn hòa Phát, HSG của Tập đoàn Hoa Sen, NKG của Thép Nam Kim, VGS của Thép Việt Đức cùng với TLH của Thép Tiến Lên cùng giảm hết biên độ và đóng cửa trong giá xanh lơ.

Giá giảm sâu cùng với vốn hóa lớn đã khiến cho HPG trở thành cổ phiếu có tác động tiêu cực nhất tới VN-Index phiên hôm nay, làm cho chỉ số mất hơn 3 điểm, theo sau lần lượt là MWG, TCB và MSN.

HPG là cổ phiếu tác động tiêu cực nhất tới VN-Index phiên 20/6/2022.

So với đỉnh lịch sử thiết lập trong tháng 10/2021, HSG đã lao dốc 70%, NKG mất 63%, HPG sụt 51%.

Tại đại hội cổ đông thường niên của Tập đoàn Hòa Phát tổ chức ngày 24/5 mới đây, Chủ tịch Trần Đình Long đã cảnh báo ngành thép năm 2022 sẽ gặp nhiều khó khăn, không được thuận lợi như năm 2021.

“Đợi hai tháng nữa sẽ có kết quả kinh doanh quý II, cổ đông sẽ thấy tình hình thê thảm thế nào”, ông Long nói ngày 24/5.

Nhiều cổ phiếu thép đã tụt xuống dưới mức giá đầu năm 2021.

Chủ tịch Trần Đình Long đưa ra hai lý do giải thích cho nhận định tiêu cực của mình cũng như việc Tập đoàn Hòa Phát đặt mục tiêu lợi nhuận năm 2022 giảm sút so với kết quả năm 2021.

Nguyên nhân thứ nhất là giá nguyên vật liệu tăng mạnh do xung đột Nga - Ukraine, cụ thể như giá than luyện coke tăng 100 - 200 USD/tấn.

Khi xung đột mới bùng ra, nhiều người cho rằng ngành thép Việt Nam sẽ hưởng lợi từ việc bớt đi hai đối thủ cạnh tranh do Nga và Ukraine đều là những nhà sản xuất thép lớn. Tuy nhiên, thực tế không phải màu hồng như vậy, ông Long nói.

Nga và Ukraine lần lượt là các nhà sản xuất thép lớn thứ 5 và thứ 14 thế giới năm 2021.

Nguyên nhân thứ hai là chính sách Zero COVID của Trung Quốc khiến cho nhu cầu thép giảm. Trung Quốc chiếm 60% sản lượng tiêu thụ của thế giới nên khi đất nước tỷ dân phong tỏa, nhu cầu cũng đi xuống rõ rệt.

Theo số liệu do Hiệp hội Thép Thế giới (WSA) công bố mới đây, Trung Quốc sản xuất khoảng 1,03 tỷ tấn thép thô trong năm 2021, vẫn vững ngôi đầu thế giới nhưng giảm 3% so với năm trước.

Lượng nhập khẩu thép của Trung Quốc cũng giảm gần 27% xuống còn 27,8 triệu tấn. Trên bảng xếp hạng các nhà nhập khẩu lớn nhất, đất nước tỷ dân tụt từ vị trí quán quân xuống thứ 3 sau Mỹ và EU.

Trung Quốc là nhà sản xuất thép lớn nhất, chiếm quá nửa sản lượng toàn cầu.

Giá cổ phiếu ngành thép diễn biến tiêu cực trong bối cảnh giá hàng hóa thế giới cũng đang đi xuống. Cụ thể, hợp đồng tương lai thép cuộn cán nóng (HRC) giao tháng 11/2022 giảm xuống còn 4.380 nhân dân tệ/tấn trong ngày 20/6, giảm 34% so với đỉnh lịch sử đạt được trong năm ngoái.

Biểu đồ dưới đây cho thấy giá HRC hiện nay đang ở mức thấp nhất kể từ tháng 12/2020.

Giá HRC đi xuống rõ rệt trong những tháng gần đây.

Trong báo cáo phân tích hồi cuối tháng 5, Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho biết giá thép tại châu Âu đã giảm dần sau khi lập đỉnh trong tháng 4. Tâm lý thị trường thép châu Âu hoảng loạn bởi chiến sự Nga - Ukraine bùng nổ đã phản ánh vào giá thép tại thị trường này giai đoạn đầu tháng 3 đến đầu tháng 4 với giá HRC giao ngay tăng vọt từ 1.068 USD/tấn lên 1.584 USD/tấn.

Các lệnh trừng phạt của EU với Nga và sự tàn phá của xung đột vũ trang khiến các nhà máy lo ngại chi phí sản xuất cao do giá năng lượng tăng. Ngược lại, người mua e ngại viễn cảnh nguồn cung thép từ các nhà cung cấp lớn như Nga và Ukraine sẽ bị cắt đứt hoặc giảm mạnh và sản xuất thép nội khối sẽ gặp nhiều khó khăn.

Song Ngọc

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 22/3: Tiếp tục tăng điểm
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 22/3: Theo dự báo của công ty chứng khoán, thị trường có thể sẽ tiếp tục tăng điểm trong phiên kế tiếp và VN-Index có thể sẽ kiểm định lại mức kháng cự 1.040 điểm.