|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Có đúng Chủ tịch Hòa Phát tính chuyện bán cổ phiếu HPG?

18:26 | 26/05/2022
Chia sẻ
Tỷ phú Trần Đình Long, Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát từng cam kết sẽ không bán cổ phiếu HPG nhưng tại đại hội cổ đông ngày 24/5 vừa qua, ông Long đã nhắc tới trường hợp bán bớt cổ phần. Trong việc này có gì mâu thuẫn hay không?

Tỷ phú Trần Đình Long phát biểu sáng 24/5/2022.

“HPG là để đầu tư dài hạn”

Giá cổ phiếu là một trong những chủ đề được cổ đông Tập đoàn Hòa Phát (Mã: HPG) quan tâm nhắc đến tại đại hội thường niên ngày 24/5 vừa qua. Do HPG liên tục đi xuống trong những tháng gần đây nên nhiều nhà đầu tư đến đại hội với tài khoản âm 10%, 20% hoặc thậm chí nhiều hơn.

Chủ tịch Trần Đình Long chia sẻ: “Vừa nãy có nhà đầu tư nói là mua xong thì bị lỗ, chúng tôi cũng rất buồn”.

Tuy nhiên, ông cũng bày tỏ sự lạc quan về triển vọng dài hạn của Hòa Phát: “Tôi nghĩ rằng trên một chặng đường dài thì không thể lỗ được. Thực tế đã chứng minh như vậy, những người theo lâu dài với Hòa Phát không thể lỗ, thậm chí còn lời rất nhiều”. 

Tỷ phú Trần Đình Long phát biểu sáng 24/5/2022. 

Ông Long khuyên nhà đầu tư nên coi cổ phiếu HPG là khoản đầu tư dài hạn, không nên mong giàu nhanh: “Đầu tư cổ phiếu Hòa Phát cần tầm nhìn xa. Nếu nhìn gần kiểu sáng gieo chiều gặt thì tôi nghĩ là khó. Hòa Phát là cổ phiếu công nghiệp nặng, đầu tư dài, có chiều sâu”.

Chủ tịch Hòa Phát nói: “Nhà đầu tư nên giành một phần cho cổ phiếu giá trị như Hòa Phát, nếu giành quá nhiều cho Hòa Phát thì sau này dễ dẫn đến thất vọng”. Biểu đồ bên dưới cho thấy giá cổ phiếu HPG hiện nay thấp hơn đáng kể so với đỉnh lịch sử thiết lập vào tháng 10/2021 nhưng vẫn cao hơn nhiều lần so với những năm trước, xu thế lâu dài là đi lên.

 Cổ phiếu HPG tăng trong dài hạn.

Không chỉ giá cổ phiếu mà cả kết quả kinh doanh của Hòa Phát cũng cải thiện rõ rệt theo thời gian. Lãi sau thuế năm 2021 lên tới 34.521 tỷ đồng, cao gấp 25 lần kết quả năm 2010, doanh thu thuần cũng tăng 10 lần lên xấp xỉ 150.000 tỷ đồng.

 Kết quả kinh doanh của Hòa Phát cải thiện theo thời gian.

Không mua cổ phiếu quỹ, làm sao để cứu giá HPG?

Chủ tịch Trần Đình Long cho biết ông nhận được nhiều ý kiến đề xuất Hòa Phát mua cổ phiếu quỹ để hạn chế đà giảm của HPG và hỗ trợ cổ đông.

“Khi giá cổ phiếu HPG xuống, tôi đang đi công tác ở Úc. Bộ phận quan hệ công chúng có báo với tôi là anh Hải VAFI (Phó Chủ tịch Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam Nguyễn Hoàng Hải – PV) đề nghị tôi mua cổ phiếu để cứu giá”, vị tỷ phú 61 tuổi này nói.

Đầu tháng 4 năm nay, Hòa Phát đã chính thức lên tiếng giải thích về việc tập đoàn không thể mua cổ phiếu quỹ dù có 2 tỷ USD tiền mặt và tiền gửi ngân hàng.

Về khả năng ban lãnh đạo bỏ tiền túi để gom cổ phiếu, Chủ tịch Trần Đình Long cho biết mình cũng đang ở thế khó. “Nguồn lực của tôi không thể là vô hạn được”.

Năm 2021, con trai của Chủ tịch Long là ông Trần Vũ Minh đã mua thêm 5 triệu cổ phiếu HPG, trị giá ước tính khoảng 240 tỷ đồng. Năm 2020, ông Minh cũng mua 20 triệu cổ phiếu HPG, trị giá khoảng 300-400 tỷ đồng.

Hiện nay, Chủ tịch Long cùng với vợ (bà Vũ Thị Hiền) và con trai (ông Trần Vũ Minh) đang sở hữu 34,98% vốn của Hòa Phát, như thể hiện trong thống kê bên dưới. Tính cả các thành viên khác trong gia đình và công ty do ông Trần Vũ Minh làm Giám đốc, nhóm cổ đông liên quan tới Chủ tịch Trần Đình Long đang nắm trên 35% vốn toàn tập đoàn.

Chủ tịch Trần Đình Long là cổ đông lớn nhất của Tập đoàn Hòa Phát.

Chủ tịch Hòa Phát nhắc lại cam kết không bán cổ phiếu của mình tại đại hội sáng 24/5/2022: “Trước đây tôi đã nói, nay tôi khẳng định lại là cổ phiếu mang tên tôi từ những ngày đầu tiên thì chắc chắn tôi sẽ không bán, vì cũng không có việc gì cần dùng đến mà bán.

Nhưng nếu muốn tôi tiếp tục mua cổ phiếu bằng tiền từ chia cổ tức và các nguồn khác thì tôi phải suy nghĩ thêm, có thể phải lập một quỹ gì đó. Tôi cũng mong đại hội hiểu là nếu mua như thế thì đến lúc giá cổ phiếu lên cũng phải cho tôi bán. Nếu không bán thì tôi cũng không có tiền mãi để mua được”.

Như vậy, Chủ tịch Hòa Phát vẫn nhất quán với cam kết không thoái vốn trước đây, nhưng ông cũng không thể đảm bảo luôn có nguồn lực để liên tục nâng sở hữu lên.  

Tỷ phú Trần Đình Long phát biểu sáng 24/5/2022. 

Ông Long một lần nữa làm rõ trước đại hội: Những cổ phiếu HPG mà cá nhân tôi và gia đình đang nắm giữ thì chắc chắn sẽ không bán, nhưng nếu muốn ông mua thêm thì phải có lúc bán, “để còn có tiền ra tiền vào”.

Chủ tịch Trần Đình Long sắp nhận vài trăm tỷ đồng từ Hòa Phát

Đại hội cổ đông thường niên ngày 24/5 đã thông qua phương án cổ tức năm 2021 với tổng tỷ lệ 35%, bao gồm 5% bằng tiền mặt và 30% bằng cổ phiếu.

Hòa Phát hiện nay có hơn 4,47 tỷ cổ phiếu đang lưu hành nên sẽ cần chi ra 2.236 tỷ đồng tiền mặt và phát hành 1,34 tỷ cổ phiếu mới. Gia đình Chủ tịch Trần Đình Long đang sở hữu 35% vốn của của Hòa Phát nên sẽ được nhận khoảng 785 tỷ đồng tiền mặt và 470 triệu cổ phiếu mới.

Ngoài ra, đại hội ngày 24/5 cũng thông qua phương án thù lao Hội đồng quản trị bằng 0,5% lợi nhuận sau thuế, tương đương 172 tỷ đồng. Hiện không rõ số thù lao nói trên được chia như thế nào cho 7 thành viên HĐQT. Nếu chia đều, Chủ tịch Trần Đình Long sẽ nhận về khoảng 25 tỷ đồng.

Tổng thu từ cổ tức và thù lao mà gia đình ông Long nhận từ Hòa Phát trong năm nay khoảng 800 tỷ đồng, đủ để mua gần 23 triệu cổ phiếu HPG theo giá kết phiên hôm nay là 35.000 đồng/cp.

Năm ngoái, Hòa Phát cũng trả cổ tức tiền mặt 500 đồng/cp và gia đình Chủ tịch Trần Đình Long được nhận khoảng 580 tỷ đồng. Thống kê bên dưới cho thấy, trong ba năm gần đây, Hòa Phát đều trả cổ tức bằng cả tiền mặt lẫn cổ phiếu.

Năm 2022, Hòa Phát dự định trả cổ tức tỷ lệ 25%, chưa rõ bao nhiêu bằng cổ phiếu và bao nhiêu bằng tiền mặt.

Thận trọng khi đầu tư 'cổ phiếu quốc dân'

HPG là cổ phiếu được đông đảo nhà đầu tư nắm giữ và bàn luận sôi nổi trên các diễn đàn mạng xã hội. 

Chủ tịch Trần Đình Long cho biết theo danh sách mà Trung tâm Lưu ký Chứng khoán (VSD) lập tại ngày chốt quyền tham dự đại hội thường niên 2022, Hòa Phát có 161.000 cổ đông, nhiều nhất thị trường chứng khoán Việt Nam và "thể hiện sự uy tín của Hòa Phát".

Theo thống kê của Chứng khoán TCBS, HPG là cổ phiếu thu hút sự quan tâm lớn nhất sàn chứng khoán trong ngày hôm nay, trong một tuần qua cũng như trong một tháng gần đây. Vì HPG được nhắc tới nhiều nên tần suất xuất hiện những thông tin giả, tin chưa kiểm chứng cũng rất lớn, nhà đầu tư cần thận trọng đánh giá.

 HPG là cổ phiếu được nhà đầu tư quan tâm nhất thị trường chứng khoán Việt Nam.

Theo thống kê của Sở giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE), tổng giá trị giao dịch cổ phiếu HPG trong năm 2021 lên tới 336.300 tỷ đồng, lớn nhất toàn thị trường chứng khoán Việt Nam. Những cái tên đứng ngay sau là VPB, TCB, STB, SSI, VHM, ...

Đức Quyền