Nhà đất

HoREA phản ánh số liệu thống kê về tồn kho BĐS của Bộ Xây dựng 'chưa thỏa đáng', 'dẫn đến ngộ nhận'

17:04 | 10/06/2019

Chia sẻ

Bộ Xây dựng từng đưa ra số liệu tổng giá trị hàng tồn kho bất động sản tính đến ngày 20/12/2018 còn khoảng 22.825 tỉ đồng, so với lúc đỉnh điểm ở Qúy I/2013 đã giảm 105.723 tỉ đồng. HoREA cho rằng nhận định này chưa thỏa đáng, chưa đánh giá hết vấn đề hàng tồn kho...

Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) vừa mới có văn bản về tình trạng hàng tồn kho của các doanh nghiệp bất động sản, trong đó phản ánh số liệu thống kê về hàng tồn kho địa ốc của Bộ Xây dựng đưa ra trước đó là "chưa thỏa đáng".

Cụ thể, trước đó Bộ Xây dựng cho biết: "Tính đến ngày 20/12/2018, tổng giá trị hàng tồn kho bất động sản còn khoảng 22.825 tỷ đồng, so với lúc đỉnh điểm ở Qúy I/2013 đã giảm 105.723 tỷ đồng (giảm 82,24%)".

HoREA phản ánh số liệu thống kê về tồn kho BĐS của Bộ Xây dựng chưa thỏa đáng, dẫn đến ngộ nhận - Ảnh 1.

HoREA phản ánh số liệu thống kê về hàng tồn kho BĐS của Bộ Xây dựng 'chưa thỏa đáng', 'dẫn đến ngộ nhận'. Ảnh minh họa.

HoREA cho rằng nhận định này chưa thỏa đáng, chưa đánh giá hết vấn đề hàng tồn kho, nhất là đối với những doanh nghiệp có lượng hàng tồn kho lớn.

"Nhận định này có thể dẫn đến ngộ nhận là lượng hàng tồn kho bất động sản hiện nay còn rất ít, không đáng quan ngại, trong lúc tình hình thực tế lượng hàng tồn kho còn rất lớn cần đặc biệt quan tâm giải quyết, để đảm bảo thanh khoản và sự phát triển ổn định, lành mạnh của doanh nghiệp và thị trường bất động sản", HoREA cho hay.

Hiệp hội cũng cho biết, cuối năm 2012, thực hiện chỉ đạo của Bộ Xây dựng, Sở Xây dựng TP HCM và HoREA đã khảo sát 45 dự án trong tổng số 1.207 dự án bất động sản trên địa bàn thành phố thời điểm đó và chỉ có số liệu thống kê của 36 dự án. Vì vậy, số liệu tổng hợp của thành phố và của Bộ Xây dựng chưa phản ánh đầy đủ số lượng hàng tồn kho bất động sản tại thời điểm khảo sát năm 2012.

Theo HoREA, nhờ có gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỉ đồng và các chính sách hỗ trợ khác của Nhà nước, nên thị trường bất động sản đã phục hồi và tăng trưởng trở lại từ cuối năm 2013 và đến nay đã giải quyết được lượng hàng tồn kho cũ như Bộ Xây dựng đã báo cáo trên đây.

Hiệp hội cho rằng, số liệu hàng tồn kho nêu trên đã được Bộ Xây dựng tổng hợp vào đầu năm 2013, chưa được cập nhật, bổ sung lượng hàng tồn kho phát sinh mới trong những năm sau này.

Hiệp hội cũng dẫn số liệu thống kê hàng tồn kho bất động sản năm 2018 của 65 doanh nghiệp bất động sản niêm yết trên thị trường chứng khoán cho thấy tổng giá trị hàng tồn kho đã lên đến 201.921 tỷ đồng. Cơ cấu hàng tồn kho này bao gồm: Hàng tồn kho trong quá trình phân phối, lưu thông; hàng tồn kho do doanh nghiệp chủ động tiến độ đưa hàng ra thị trường; và hàng tồn kho do chưa tiêu thụ được.

"Hàng tồn kho bất động sản theo kế hoạch của doanh nghiệp và hàng tồn kho trong quá trình phân phối, lưu thông là điều bình thường. Điều đáng quan tâm là hàng tồn kho đã đưa ra thị trường nhưng chưa tiêu thụ được, vì có liên quan đến tính thanh khoản của doanh nghiệp và quan hệ tín dụng với ngân hàng thương mại trong vấn đề nợ xấu và an toàn tín dụng", HoREA nhận định.

Từ đó, HoREA đề nghị các doanh nghiệp địa ốc xử lý hàng tồn kho đi đôi với xử lý các khoản nợ xấu. Trong đó, có giải pháp cơ cấu lại sản phẩm, chuyển hướng mạnh sang phân khúc thị trường nhà có giá vừa túi tiền; tính toán giảm giá bán, thậm chí chấp nhận cả giải pháp bán lỗ để cắt lỗ nhằm sớm xử lý hàng tồn kho của doanh nghiệp.

Khánh Hà

Theo Kinh tế & Tiêu dùng