|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Hơn 800 kg nguyên liệu chế biến trà sữa lậu chuẩn bị đem vào thị trường tiêu thụ

08:52 | 17/12/2020
Chia sẻ
Triển khai thực hiện Kế hoạch cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường trước, trong và sau tết Tân Sửu 2021 của Tổng cục Quản lí thị trường, lực lượng chức năng đã kiểm tra và tạm giữ hơn 800kg nguyên liệu chế biến trà sữa lậu.

Theo Tổng cục Quản lí thị trường (QLTT), ngày 10/12, Đội QLTT số 2 tiến hành kiểm tra Hộ kinh doanh Phúc Nhân tại TP Thuận An, tỉnh Bình Dương, do ông Lưu Xuân Tính, SN 1988, làm chủ.

Tại thời điểm kiểm tra, Đoàn kiểm tra phát hiện ông Tính đang kinh doanh 831 kg nguyên liệu chế biến trà sữa nhập khẩu, nhưng không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp. Lô hàng có trị giá khoảng 65 triệu đồng.

Đoàn kiểm tra đã tạm giữ toàn bộ hàng hóa, cụ thể gồm: 675 kg nguyên liệu bột sữa hiệu Custom Food do Malaysia sản xuất và 156 kg (780 gói - 200 gr/gói) trà xanh hiệu Green tea Mix do Thái Lan sản xuất.

Đoàn kiểm tra tiếp tục xác minh làm rõ và báo cáo cấp có thẩm quyền xử lí theo qui định của pháp luật.

Hơn 800kg nguyên liệu chế biến trà sữa lậu chuẩn bị đem vào thị trường tiêu thụ - Ảnh 1.

Hơn 800kg nguyên liệu chế biến trà sữa lậu chuẩn bị đem vào thị trường tiêu thụ - Ảnh 2.

Hơn 800kg nguyên liệu chế biến trà sữa lậu chuẩn bị đem vào thị trường tiêu thụ. (Ảnh: Tổng cục QLTT).

Bột sữa Custom Food là một nguyên liệu không thể thiếu trong pha chế đồ uống, đặc biệt là trà sữa. Sản phẩm này được đóng gói và nhập khẩu với qui cách 25kg/túi, do Malaysia sản xuất, giá bán 1,1 - 1,25 triệu đồng. Một số kho hàng còn chia nhỏ sản phẩm này để bán lẻ túi dạng 1kg với giá bán khoảng 55.000 đồng.

Tương tự, trà xanh hiệu Green tea Mix (200gr/gói) do Thái Lan sản xuất là một sản phẩm pha chế đồ uống khá phổ biến với giá bán khoảng 96.000 đồng/gói.

Cả hai loại hàng trên đều được bày bán rất nhiều tại các kho hàng online và chợ thương mại điện tử với đặc điểm chung là đều có dòng mời chào hấp dẫn: "Sản phẩm chính gốc của Thái Lan/Malaysia nhập khẩu vào Việt Nam nên đảm bảo chất lượng cũng như nguồn gốc xuất xứ cho người sử dụng".

Tuy vậy, các kho hàng mỗi nơi đều có một giá khá nhau, người tiêu dùng khó mà xác định đâu là hàng nhập chuẩn. Bên cạnh đó, các vụ việc đơn vị chức năng tới kiểm tra hàng hóa như trên nhưng chủ đơn vị không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp, làm dấy lên do ngại về chất lượng và đảm bảo an toàn thực phẩm.

Tường Vy

'2023 là năm mang tính sống còn của doanh nghiệp bất động sản'
Thị trường bất động sản vừa đi qua một năm có nhiều biến động, thách thức và những khó khăn dự báo sẽ chưa dừng lại. Theo ông Lê Hoàng Châu, năm 2023 là năm bản lề, mang tính sống còn của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này.