|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Hơn 700 nhân sự OpenAI dọa nghỉ việc

07:21 | 21/11/2023
Chia sẻ
Hơn 700 nhân sự của OpenAI đã ký vào bức tâm thư yêu cầu hội đồng quản trị từ chức và trả lại vị trí điều hành cho nhà sáng lập Sam Altman.

Gần như toàn bộ nhân viên của OpenAI đã dọa nghỉ việc để đầu quân cho Microsoft, nối gót nhà sáng lập Sam Altman. Động thái này nhằm gây áp lực, buộc hội đồng quản trị hiện tại từ chức, theo Bloomberg.

Hơn 700 trong số khoảng 770 nhân viên của OpenAI đã ký một bức thư gửi tới hội đồng quản trị của OpenAI, nêu rõ rằng họ không thể làm việc cho những người thiếu năng lực, khả năng phán đoán (ám chỉ hội đồng quản trị - pv).

Bức thư kêu gọi mọi thành viên hội đồng quản trị từ chức và phục hồi chức vụ cho Altman, nếu không thì những nhân sự ký tên sẽ chuyển sang Microsoft. Ngoài ra, họ cho biết gã khổng lồ phần mềm này đã đảm bảo sẽ có đủ vị trí dành cho tất cả nhân viên OpenAI.

 Sam Altman. (Ảnh: Bloomberg).

Hội đồng quản trị OpenAI không chỉ đối mặt với áp lực từ cấp dưới mà còn bị nhà đầu tư gây sức ép. Theo đó, các nhà đầu tư của OpenAI vẫn đang cố gắng đưa người đồng sáng lập Sam Altman trở lại vai trò lãnh đạo và Microsoft Corp đã ra tín hiệu rằng họ sẽ không phản đối điều này.

Thrive Capital , Khosla Ventures và Tiger Global Management đang tìm cách đảm bảo khoản đầu tư của họ sau khi hội đồng quản trị OpenAI sa thải Sam Altman. Trước đó, Microsoft - nhà đầu tư lớn nhất của OpenAI cho biết họ đã tuyển dụng Sam Altman, cựu Chủ tịch OpenAI Greg Brockman về điều hành đội ngũ trí tuệ nhân tạo mới của công ty.

Microsoft cũng sẽ chấp nhận để Altman và Brockman quay trở lại OpenAI. Tuy nhiên, nhà đầu tư của OpenAI muốn hội đồng quản trị hiện tại của công ty phải từ chức và cơ chế quản trị của OpenAI sẽ phải thay đổi để đảm bảo rằng những biến động như vậy sẽ không bao giờ xảy ra nữa.

Các nhà đầu tư do Thrive Capital dẫn đầu đã lên kế hoạch đề nghị mua cổ phần từ nhân viên OpenAI, thông qua một thỏa thuận sẽ định giá công ty ở mức 86 tỷ USD. Tuy nhiên, tiền vẫn chưa được chuyển và nếu Altman không trả lại, thỏa thuận này vẫn chưa thể diễn ra.

Nhà khoa học trưởng và đồng sáng lập Ilya Sutskever mới đây đã đăng tweet xin lỗi, nói rằng ông rất hối hận khi loại bỏ Altman.

"Tôi vô cùng hối tiếc vì tham gia vào các hoạt động của hội đồng quản trị. Tôi chưa bao giờ có ý định làm hại OpenAI. Tôi yêu tất cả những gì chúng tôi đã cùng nhau xây dựng ", Sutskever viết trên X.

Trước động thái cứng rắn của đội ngũ OpenAI cùng các nhà đầu tư, một cuộc đàm phán đã diễn ra nhằm đưa Sam Altman về vị trí cũ. Tuy nhiên, mọi việc không diễn ra như dự kiến. Cuối cùng, OpenAI đã bổ nhiệm cựu giám đốc Twitch Emmett Shear làm Giám đốc điều hành tạm thời.

Thùy Trang

Chủ tịch Fed: Lạm phát đang đi đúng hướng nhưng còn quá sớm để thảo luận việc hạ lãi suất
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell đã đẩy lùi kỳ vọng của thị trường về việc cắt giảm lãi suất trong tương lai gần. Ông cho rằng còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng lạm phát. Tuy nhiên, thị trường cho rằng những bình luận mới nhất của ông Powell ít nhất cho thấy Fed đã hoàn thành việc tăng lãi suất.