Tài chính

Hôm nay (16/9), NHNN chính thức hạ các mức lãi suất điều hành

09:28 | 16/09/2019

Chia sẻ

Theo quyết định của NHNN, lãi suất tái cấp vốn, lãi suất tái chiết khấu, lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN chính thức giảm 0,25 điểm % từ ngày hôm nay.

Sáng nay, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã chính thức niêmm yết mức lãi suất điều hành mới sau quyết định cắt giảm được thông báo vào ngày 13/9.

Cụ thể, lãi suất tái cấp vốn được giảm từ 6,25%/năm xuống 6,0%/năm; lãi suất tái chiết khấu từ 4,25%/năm xuống 4,0%/năm; lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với các ngân hàng từ 7,25%/năm xuống 7,0%/năm.

Đồng thời, lãi suất chào mua giấy tờ có giá qua nghiệp vụ thị trường mở cũng được điều chỉnh giảm từ 4,75%/năm xuống 4,5%/năm.

Screen Shot 2019-09-16 at 09

Mức lãi suất điều hành được điều chỉnh trên website NHNN (Nguồn: SBV).

Đây là lần điều chỉnh đầu tiên về lãi suất điều hành của NHNN trong gần hai năm trở lại đây kể từ tháng 10/2017.

Trước đó, vào tháng 8, đã có 19 nước trong đó bao gồm 3 nước thuộc khu vực Đông Nam Á là Thái Lan, Philippines và Indonesia đã thực hiện giảm lãi suất cơ bản với mức giảm là 25 điểm.

Như vậy, Việt Nam là nước thứ tư trong khu vực Đông Nam Á hạ lãi suất điều hành.

Chia sẻ với Bloomberg, ông Hoàng Việt Phương, Giám đốc Phân tích và Tư vấn đầu tư khách hàng tổ chức CTCP Chứng khoán Sài Gòn (SSI) cho biết: 

"Việc giảm lãi suất là khá bất ngờ nhưng đó là một động thái tốt của NHNN. Điều này sẽ giúp giảm lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp và củng cố nền kinh tế. Lãi suất đã được giữ ở mức khá cao trong một thời gian dài".

Trên thực tế, trước khi NHNN có động thái giảm lãi suất điều hành thì lãi suất huy động ở một số ngân hàng thương mại trong nước thậm chí còn được điều chỉnh tăng trên biểu lãi suất hoặc theo các chương trình ưu đãi lãi suất có thời hạn.


Trúc Minh