Hàng hóa

Hội đồng Vàng Thế giới: Nhu cầu vàng của giới đầu tư, ngân hàng trung ương duy trì mạnh mẽ trong 2020

19:10 | 03/01/2020

Chia sẻ

Thị trường vàng thế giới kết thúc năm 2019 ở mức cao nhất trong hai tháng, giao dịch trên 1.500 USD/ounce, với nhu cầu từ giới đầu tư được dự báo tiếp tục hỗ trợ giá trong suốt 2020.

Trao đổi với Kitco News, ông Juan Carlos Artigas, giám đốc phòng nghiên cứu đầu tư tại Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), nhận định quá nhiều bất ổn ở rất nhiều lĩnh vực trong nền kinh tế toàn cầu sẽ tiếp tục hỗ trợ cho thị trường vàng trong năm nay.

Động lực tăng giá của vàng trong những ngày cuối năm cho thấy mặc dù rủi ro đã giảm bớt trong những tuần gần đây, chúng chưa hoàn toàn biến mất.

Ông Artigas sử dụng mối quan hệ thương mại đang hạ nhiệt giữa Mỹ và Trung Quốc như một ví dụ điển hình cho vấn đề cảm nhận tiêu cực vẫn đeo bám thị trường tài chính.

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới được dự đoán sẽ kí thoả thuận thương mại giai đoạn một vào đầu năm nay, nhưng ông Artigas lưu ý vẫn chưa rõ tác động của hiệp ước đối với nền kinh tế Mỹ và nếu nó có thể thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nhanh hơn.

Tại châu Âu, ông Artigas cho biết Anh và Liên minh châu Âu (EU) sẽ tiếp tục giải quyết vấn đề Brexit trong 2020, ngay cả khi đảng Bảo thủ Anh có thể đảm bảo đa số phiếu mạnh mẽ trong Quốc hội sau cuộc bầu cử ngày 12/12.

"Chúng tôi không rõ rủi ro sẽ như thế nào nhưng chúng tôi hiểu chúng vẫn còn tồn tại. Chúng tôi cho rằng tất tả yếu tố sẽ thúc đẩy nhu cầu nền tảng để hỗ trợ giá vàng trong suốt năm 2020", ông Artigas chia sẻ.

Giới đầu tư không chỉ phải đối phó với các mối đe dọa đang diễn ra, mà họ sẽ phải điều hướng một hệ thống tài chính với thị trường chứng khoán cao kỉ lục và lãi suất cực thấp.

"Trong điều kiện tốt nhất, các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới sẽ tạm dừng hành động trong năm 2020 và đó vẫn là một môi trường tốt cho vàng. Vì lãi suất thấp, 70% nợ công có lãi suất âm và điều đó sẽ không sớm biến mất", ông nói.

Theo ông Artigas, các nhà đầu tư không chỉ gánh thêm rủi ro với vốn đầu tư để thu về lợi suất nhỏ, mà trái phiếu sẽ không mang đến sự bảo vệ như trước đây.

Nhìn vào nước Mỹ, lợi suất thực tế của trái phiếu kì hạn 10 năm, tính cả lạm phát, kết thúc năm 2019 ở mức 50 điểm cơ bản, giảm hơn 50% kể từ đầu năm.

"Hồ sơ rủi ro cho các nhà đầu tư tiếp tục thay đổi và điểm mấu chốt là trong năm 2020, các nhà đầu tư sẽ cần một sự bảo hộ và ngày càng nhiều người trong số họ đang xem vàng như tài sản thay thế", ông Artigas nhận định.

Các ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục là người mua vàng ròng trong năm 2020

Tuy nhiên không chỉ là các nhà đầu tư đang tìm kiếm một sự bảo hộ chống lại bất ổn. Ông Artigas cho hay WGC hi vọng các ngân hàng trung ương sẽ hỗ trợ mạnh mẽ cho thị trường vàng, và được dự báo sẽ tiếp tục là người mua vàng ròng trong năm thứ 11 liên tiếp.

2019 là một năm lớn đối với nhu cầu vàng của ngân hàng trung ương khi các giao dịch mua đạt mức cao nhất trong hơn 50 năm, vượt qua kỉ lục trước đó được thiết lập vào năm 2018.

Mặc dù khó có thể dự đoán được các ngân hàng trung ương sẽ mua bao nhiêu vàng, ông Artigas cho biết xu hướng quan trọng này vẫn ổn định. Ông nói thêm các ngân hàng trung ương đang xem vàng như một công cụ đa dạng hóa quan trọng trong một năm có thể cực kì biến động.

Theo ông, kim loại quí cũng là một sự thay thế hấp dẫn đối với đồng bạc xanh khi một số ngân hàng trung ương tìm cách giảm việc nắm giữ USD.

"Trong năm 2020, vàng sẽ vẫn là một tài sản có liên quan không chỉ đối với các nhà đầu tư nhỏ và tổ chức, mà còn cho các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới", ông nói.

Kết thúc năm 2019, giá vàng thế giới lên cao nhất trong hơn ba tháng, duy trì trên mức 1.500 USD, và xác lập năm thể hiện tốt nhất trong hơn một thập kỉ, nhờ đồng USD yếu và lượng giao dịch mỏng trong ngày cuối năm.


Lyly Cao