Hàng hóa

Hoạt động thăm dò mỏ dầu mới giảm xuống mức thấp nhất trong 70 năm

08:33 | 07/10/2019

Chia sẻ

Ba năm qua là khoảng thời gian tồi tệ nhất trong 70 năm đối với việc phát hiện các mỏ dầu mới.

Một báo cáo mới từ IHS Markit cho thấy những mỏ dầu thông thường được khám phá mới đã giảm xuống mức thấp nhất trong 7 thập kỉ và dự kiến sẽ không có sự phục hồi đáng kể nào. 

Thăm dò thông thường, trái ngược với sự phát triển khác thường gồm cả đá phiến, đã có xu hướng giảm sau khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 và kết quả sau đó là sự gia tăng của máy khoan ngang và kĩ thuật thủy lực cắt phá tại một số lưu vực đá phiến của Mỹ.

Tuy nhiên, sự sụp đổ của giá dầu năm 2014 mới thực sự khiến hoạt động thăm dò các mỏ dầu thông thường đi vào "dĩ vãng".

Sau khi OPEC dừng việc giảm sản lượng trong bối cảnh nguồn cung dư thừa vào cuối năm 2014, giá đã giảm mạnh và tiếp tục lao dốc trong hơn một năm rưỡi sau đó. 

Giá dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ đã chạm đáy vào đầu năm 2016 ở mức dưới 30 USD/thùng, trước khi OPEC trở lại với thoả thuận giảm sản xuất dẫn đến sự phục hồi về giá bền hơn bắt đầu vào năm 2017.

Mặc dù vậy, suy thoái nhiều năm đánh vào hoạt động thăm dò thông thường theo nhiều khía cạnh. 

Không chỉ các công ty giảm chi tiêu và hủy bỏ các dự án mạo hiểm, mà giới chuyên gia và nhà đầu tư dầu mỏ bắt đầu xem việc khai thác dầu đá phiến chu kì ngắn như khoản đầu tư ít rủi ro hơn. 

Nguyên nhân là hoạt động khoan diễn ra nhanh chóng, các công ty đã có thể thành công với dự án trong vài tuần hoặc vài tháng, chứ không phải vài năm như những dự án thăm dò dầu thông thường qui mô lớn đã thực hiện, đặc biệt là những dự án ngoài khơi. 

6414c60ab81f94c37ea19d1c180cbc92

Ảnh: Oil Price.

Theo đó, lượng lớn dòng vốn chảy từ hoạt động phát triển thông thường sang phát triển hình thức khác.

Điều này đã dẫn tới sự tăng vọt về sản lượng dầu đá phiến tại Mỹ, đồng thời dẫn đến thu hẹp mạnh mẽ đối với các khám phá mỏ dầu thông thường. 

"Một trong những động lực chính ở đây là sự chuyển đổi đầu tư của các công ty tư nhân Mỹ từ thăm dò quốc tế sang mỏ dầu đá phiến ở Mỹ, dự án chu kì ngắn hơn, linh hoạt hơn để đáp ứng với sự thay đổi của các điều kiện thị trường", theo Keith King, cố vấn cao cấp tại IHS Markit và tác giả của báo cáo, cho biết trong một tuyên bố. 

"Những nhà khai thác này có thể nhanh chóng đóng một dự án dầu không giống bình thường và dừng hoặc hoãn khoan vào tháng tới nếu giá dầu giảm".

Chevron và ExxonMobil hiện là một trong số các nhà sản xuất lớn nhất ở mỏ Permian sau khi tham gia muộn vào thị trường mới, theo oilprice.com.

Không chỉ dừng lại ở giá dầu thấp và máy khoan

Tuy nhiên, đồng thời, đây không chỉ là câu chuyện về sự thay đổi từ máy khoan và giá dầu thấp. 

IHS cũng cho biết, qui mô trung bình của các khám phá mỏ dầu thông thường đã giảm do ngành công nghiệp đã chuyển từ các thị trường cận biên và mới nổi, được coi là vùng rủi ro, sang các khu vực sản lượng đã gần đạt đỉnh và bắt đầu giảm. 

Số lượng giếng khoan trong các khu vực chưa được chứng minh ở vùng nước sâu đã giảm từ 161 vào năm 2014 xuống chỉ còn 68 vào năm 2018.

Các nhà sản xuất dầu lớn rời khỏi vùng nước sâu và cực sâu và bắt đầu ngày càng tập trung vào khu vực nước nông và trên bờ. 

Những mỏ dầu rủi ro hơn trong vùng nước sâu là những khu vực chưa được chọn, và do đó có trữ lượng lớn hơn nhiều, nhưng các mỏ nước cạn tồn tại ít sự không chắc chắn hơn và thời gian ngắn hơn. 

Theo IHS, đầu vòng đời của các mỏ dầu thường có trữ lượng lớn gấp 10 lần các mỏ đang cho sản lượng cao nhất và bắt đầu giảm. 

Hoạt động khám phá trung bình trong các mỏ dầu đầu đời chứa khoảng 210 triệu thùng so với chỉ 25 triệu thùng từ khám phá trung bình ở một khu vực sắp cạn kiệt. 

Có một số trường hợp ngoại lệ đối với xu hướng chung, với một số công ty lớn vẫn thúc đẩy đầu tư ngoài khơi, nhưng chi tiêu và thăm dò toàn ngành đang giảm.

Tuy nhiên, các vấn đề của ngành dầu đá phiến của Mỹ có thể gợi ý đầu tư đang quay trở lại với hoạt động khoan ngoài khơi. 

Với bảng cân đối kế toán bị phá hủy, mức nợ cao, sự xem xét kĩ lưỡng của cổ đông về chi tiêu và số lượng vấn đề hoạt động ngày càng tăng, hoạt động khai thác dầu đá phiến đang rơi vào tình trạng khó khăn với các nhà đầu tư. 

Lyly Cao