|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Hoạt động M&A toàn cầu hứa hẹn nhộn nhịp trở lại

00:30 | 02/10/2023
Chia sẻ
Hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A) toàn cầu đã có tín hiệu cải thiện trong quý III/2023, nhưng sự phục hồi mạnh mẽ về khối lượng các giao dịch ở Mỹ - thị trường ngân hàng đầu tư lớn nhất thế giới - mới là động lực lớn nhất đem lại hy vọng cho giới giao dịch về sự phục hồi bền vững của ngành này trong thời gian tới.

Hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A) toàn cầu đã có tín hiệu cải thiện trong quý III/2023, nhưng sự phục hồi mạnh mẽ về khối lượng các giao dịch ở Mỹ - thị trường ngân hàng đầu tư lớn nhất thế giới - mới là động lực lớn nhất đem lại hy vọng cho giới giao dịch về sự phục hồi bền vững của ngành này trong thời gian tới.

Theo báo cáo Dealogic - nền tảng dữ liệu và phân tích thị trường vốn dành cho các chuyên gia tài chính và doanh nghiệp, tổng giá trị M&A toàn cầu trong quý III/2023 đã giảm nhẹ về mức 717,4 tỷ USD, thấp hơn so với mức 738,1 tỷ USD trong cùng kỳ năm ngoái.

Chuyên gia Melissa Sawyer, nhà quản lý lĩnh vực M&A toàn cầu tại công ty luật Sullivan & Cromwell, phân tích triển vọng của ngành M&A có nhiều hứa hẹn. Mặc dù không có sự tăng trưởng “thần tốc” như năm 2021 (năm 2021, tổng giá trị M&A toàn cầu đạt mức cao kỷ lục 5.900 tỷ USD), nhưng khối lượng giao dịch tương đối ổn định.

Trong số các thị trường, hoạt động M&A tại Mỹ phát triển hơn cả, chiếm khoảng một nửa tổng khối lượng M&A toàn cầu, cao hơn mức trung bình hàng quý và bù đắp cho sự sụt giảm về khối lượng giao dịch ở cả khu vực châu Âu và châu Á - Thái Bình Dương.

Cụ thể, các nhà giao dịch Mỹ đã thực hiện thành công tổng giá trị 356,51 tỷ USD hợp đồng M&A trong quý III/2023, tăng 35% so với cùng kỳ năm ngoái, Trong khi, khối lượng giao dịch ở châu Âu và châu Á - Thái Bình Dương giảm lần lượt là 31% và 9%.

Một trong những khó khăn của ngành M&A trong năm 2023, theo các chuyên gia về đầu tư tại Centerview Partners, là việc tiếp cận nguồn vốn vay của người mua doanh nghiệp vẫn còn nhiều thách thức, giữa bối cảnh các ngân hàng trung ương duy trì mức lãi suất cao, buộc các công ty cổ phần tư nhân phải sử dụng các giải pháp, như cơ cấu lại việc thu lợi nhuận và quyền giá trị ngẫu nhiên (CVR), để điều hòa chênh lệch giá.

Ba quý đầu năm 2023, tổng khối lượng giao dịch cổ phần tư nhân toàn cầu trong lĩnh vực M&A đạt 313,73 tỷ USD, giảm 48% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngoài ra, các nhà giao dịch cũng đang cảnh báo về sự phức tạp ngày càng tăng của các quy định chống độc quyền trên toàn cầu, nhiều khả năng sẽ gây thu hẹp số lượng các giao dịch M&A quy mô lớn (có giá trị từ 1-10 tỷ USD). Ông Rob Kindler, Chủ tịch toàn cầu của bộ phận M&A tại công ty Paul, nói các quy trình quản lý của châu Âu rất khó điều hướng. Và bây giờ Chính phủ Mỹ đang tỏ ra khó khăn hơn nhiều.

Nhưng nhiều chuyên gia cho biết một số người mua sẵn tiền mặt đã bắt đầu tranh đấu với các điều kiện thị trường khó khăn, để theo đuổi những mục tiêu khá lớn. Tuy nhiên, điều này có thể dẫn đến những cách tiếp cận không thân thiện và hạn chế việc đưa ra yêu cầu nhiều hơn từ những người mua có vốn hóa tốt, nhưng không sẵn nguồn tài chính để giải ngân.

Mặc dù vậy, giới chuyên gia nhận định nhu cầu M&A bị dồn nén là quá lớn. Chúng dẫn đến "cơn khát" giao dịch và đàm phán M&A đã đạt thỏa thuận nhanh chóng, trong đó có cả những hợp đồng rất lớn.

Diệu Linh