|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Hoàng Huy lên tiếng trước thông tin trục lợi dự án BT tại Hải Phòng

17:02 | 04/06/2020
Chia sẻ
Trong thông cáo vừa công bố, Hoàng Huy phủ nhận thông tin cho rằng có hiện tượng chỉ định thầu, trục lợi trong các dự án xây dựng chung cư mới theo hình thức BT giữa doanh nghiệp và chính quyền TP Hải Phòng.

CTCP Đầu tư dịch vụ tài chính Hoàng Huy (Mã: TCH) vừa có phản hồi chính thức về những thông tin xoay quanh dự án BT tại Hải Phòng.

Hoàng Huy lên tiếng trước thông tin trục lợi dự án BT tại Hải Phòng - Ảnh 1.

Hoàng Huy Riverside là dự án đối ứng theo hình thức BT, được xây dựng tại khu đất Nhà máy đóng tàu sông Cấm cũ do TP Hải Phòng thanh toán. (Ảnh: Tiền phong)

Trước thông tin cho rằng: "Có hiện tượng móc ngoặc chỉ định thầu, trục lợi trong các Dự án xây dựng chung cư mới theo hình thức BT tại TP Hải Phòng giữa Hoàng Huy và chính quyền", Hoàng Huy khẳng định thông tin trên không có cơ sở.

Cụ thể, doanh nghiệp này cho biết, dự án đầu tư xây dựng lại chung cư cũ U1, U2, U3 Lê Lợi, quận Ngô Quyền được UBND TP phê duyệt Kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư là đấu thầu rộng rãi trong nước. 

Sau khi phát hành hồ sơ mời thầu, có 3 nhà đầu tư mua Hồ sơ mời thầu nhưng đến thời điểm đóng thầu chỉ có Hoàng Huy nộp hồ sơ. 

Đúng theo qui định luật đấu thầu, Hồ sơ dự thầu lựa chọn nhà đầu tư của Hoàng Huy vẫn được đánh giá theo đúng qui định và đã đáp ứng các tiêu chuẩn đề ra và trúng thầu.

Đối với dự án chung cư cũ xuống cấp, nguy hiểm trên địa bàn thành phố Hải Phòng (Chung cư HH3-HH4 và Chung cư HH1-HH2 Đồng Quốc Bình), thành phố đã tổ chức sơ tuyển quốc tế lựa chọn nhà đầu tư. Hoàng Huy là nhà đầu tư trúng sơ tuyển và được UBND TP chỉ định nhà đầu tư

"Việc tổ chức lựa chọn nhà đầu tư các dự án nêu trên đã thực hiện theo đúng qui định pháp luật về đấu thầu, không có móc ngoặc, không có trục lợi; không có việc ưu ái cho bất cứ nhà đầu tư nào", Hoàng Huy khẳng định.

Về thông tin cho rằng: "Giá đất tại Hải Phòng được định giá thấp để thanh toán cho chủ đầu tư, Hoàng Huy được mua đất với giá rẻ nên lãi lớn", doanh nghiệp này khẳng định, giá đất thanh toán cho chủ đầu tư đã được thẩm định theo đúng qui định của pháp luật và không có chuyện giá rẻ.

Cụ thể, đối với giá giao đất dự án 5,1 ha Sông Cấm (quĩ đất thanh toán xây dựng Khu nhà ở thương mại Hoàng Huy Riverside), phía Hoàng Huy cho biết, thông tin giá đất được định giá quá thấp và ở mức 3,8 triệu đồng/m2 là không chính xác. 

Bởi diện tích đất dự án 5,1 ha với giá trị đất 194 tỉ đồng này bao gồm cả diện tích chung, cây xanh. Với hệ số sử dụng đất là khoảng 55% (tức diện tích là 32.572 m2) thì giá đất thực chất là 5,9 triệu đồng/m2. Mức giá này cao gần gấp đôi so với khung giá đất của TP tại tuyến đường và vị trí này.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp này cũng bác thông tin so sánh giá giao đất 3,8 triệu/m2 và giá bán căn hộ 35 triệu/m2. 

Theo Hoàng Huy, chi phí đầu tư để có một sản phẩm nhà hoàn thiện để bán rất lớn. Chi phí đất chỉ chiếm trên 20% tổng mức chi phí hay mức đầu tư toàn dự án. 

Các con số rao trên mạng là của môi giới bất động sản, chỉ có tính tham khảo,... Tại dự án Hoàng Huy Riverside, mức giá chính thức bán tới tay khách hàng là khoảng 15 triệu đồng/m2 xây dựng bao gồm mọi chi phí và bàn giao hoàn thiện mặt ngoài.

"Như vậy, không thể so sánh giá giao đất với giá bán ra để kết luận chủ đầu tư lãi lớn mà phải so sánh giá thành đầu tư toàn bộ căn nhà và giá bán để tính toán hiệu quả đầu tư", Hoàng Huy cho hay.

Hoàng Huy lên tiếng trước thông tin trục lợi dự án BT tại Hải Phòng - Ảnh 2.

(Nguồn: TCH)

Ngoài ra, trước thông tin cho rằng được giao nhiều mảnh đất giá rẻ, Hoàng Huy khẳng định đến nay đã cơ bản hoàn thành đầu tư hai toà nhà chung cư HH3, HH4 theo hợp đồng BT nhưng mới chỉ được thanh toán và được giao duy nhất một dự án là khu đất 5,1 ha - Nhà máy đóng tàu sông Cấm cũ. 

Hiện tại, các khu đất 44 Lê Đại Hành và 199 Tô Hiệu chưa được giao, TP Hải Phòng cũng chưa xác định giá đất đối với 2 khu đất nêu trên nên không thể nói là rẻ hay đắt.

Theo tìm hiểu, tháng 10/2017, Tài chính Hoàng Huy là doanh nghiệp trúng thầu Dự án BT Cải tạo chung cư cũ, xuống cấp, nguy hiểm trên địa bàn TP Hải Phòng - Công trình Goldenland 5: Xây dựng chung cư HH3, HH4 phường Đồng Quốc Bình, quận Ngô Quyền.

Dự án có tổng vốn đầu tư hơn 1.712 tỉ đồng với qui mô sửa chữa 2 khối HH3, HH4 thuộc phường Đồng Quốc Bình, Dự án có tổng diện tích đất xây dựng là hơn 9.000 m2; tổng diện tích sàn xây dựng nhà chung cư gần 129.000 m2 với 1.456 căn hộ.

Liên quan đến quĩ đất đối ứng BT, tháng 1/2020, UBND TP Hải Phòng đã có văn bản gửi Thủ tướng về việc sử dụng trụ sở làm việc cũ để thanh toán cho Dự án xây dựng chung cư HH3 – HH4 Đồng Quốc Bình, quận Ngô Quyền theo hình thức BT.

Theo đó, TP Hải Phòng kiến nghị Thủ tướng chấp thuận cho sử dụng 2 khu đất trụ sở cũ của Quận ủy, HĐND, UBND quận Hồng Bàng tại 42 Lê Đại Hành, và trụ sở cũ của Đài phát thanh - truyền hình Hải Phòng tại 199 Tô Hiệu để thanh toán cho Tài chính Hoàng Huy.

TP Hải Phòng cho biết, trụ sở Quận ủy, HĐND, UBND quận Hồng Bàng và Đài phát thanh - truyền hình Hải Phòng đến nay đã được xây dựng mới bằng nguồn ngân sách. Các trụ sở cũ của 2 cơ quan này không còn nhu cầu sử dụng, công trình trên đất cũng xuống cấp vì vậy đề nghị dùng làm quĩ đất đối ứng BT thanh toán cho doanh nghiệp.

Trước đó, trong 7 lô đất thanh toán, TP Hải Phòng đã thanh toán cho Tài chính Hoàng Huy khu đất nhà máy đóng tàu Sông Cấm. Sau khi nhận đất, Hoàng Huy đã xây dựng khu nhà ở thương mại Hoàng Huy Riverside, bao gồm các dãy nhà liền kề và biệt thự.

Hà Lê

[Infographic] Kinh tế vĩ mô quý I/2023 qua các con số
Kinh tế vĩ mô quý I/2023 có phần ảm đạm khi chỉ số tăng trưởng GDP chỉ đạt 3,23%, CPI tăng 4,18%, chỉ số sản xuất công nghiệp IIP giảm 2,2% trong khi cùng kỳ năm ngoái tăng 6,8%, có 60.200 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường trong quý. Đây là những minh chứng rõ nét cho tình hình khó khăn của nền kinh tế ở thời điểm hiện tại.