Doanh nghiệp

Hoãn bán nhà máy tại Ấn Độ, GM có thể chịu chi phí lớn ngoài dự kiến

22:30 | 17/09/2020

Chia sẻ

Theo giới thạo tin, việc General Motors (GM) phải hoãn bán nhà máy tại Ấn Độ cho hãng sản xuất ô tô Great Wall Motor của Trung Quốc do những căng thẳng giữa Ấn Độ và Trung Quốc có thể khiến hãng ô tô của Mỹ chịu khoản chi phí lớn ngoài dự kiến.
Hoãn bán nhà máy tại Ấn Độ, GM có thể chịu chi phí lớn ngoài dự kiến - Ảnh 1.

Logo một chi nhánh của General Motors. (Ảnh: The Canada Press)

Việc Chính phủ Ấn Độ phê chuẩn các thỏa thuận liên quan đến Trung Quốc hiện được cho là sẽ mất khá nhiều thời gian. Dù thương vụ trên sẽ diễn ra mà chưa rõ thời điểm cụ thể, GM vẫn thực hiện kế hoạch dừng các hoạt động của nhà máy vào tháng tới.

GM dự kiến dùng số tiền 250-300 triệu USD từ việc bán nhà máy để thanh toán các khoản phát sinh do việc dừng sản xuất tại Ấn Độ. Mặc dù số tiền này sẽ đến tay GM khi thỏa thuận được thông qua, hãng sẽ phải chi tiền mặt để trả tiền trợ cấp thôi việc cũng như các chi phí khác có thể lên đến vài trăm triệu USD.

Các nguồn tin cũng cho rằng chi phí trợ cấp thôi việc có thể lớn hơn nhiều so với bình thường do thiếu sự rõ ràng về triển vọng của thỏa thuận và những đòi hỏi cao hơn của người lao động do cơ hội tìm việc làm mới là khó khăn do đại dịch COVID-19.

GM đã dừng bán xe tại Ấn Độ, quốc gia đông dân thứ hai thế giới, vào cuối năm 2017, sau nhiều năm doanh số bán thấp, nhưng nhà máy trên vẫn tiếp tục sản xuất xe để xuất khẩu. Được đặt tại bang phía Tây là Maharashtra, nhà máy sử dụng khoảng 4.000 lao động.

GM cho biết đang tiếp tục chuẩn bị cho việc dừng sản xuất tại nhà máy trên và hoàn tất thỏa thuận với Great Wall.

Việc GM bán nhà máy được thông báo hồi tháng Một và dự kiến hoàn tất vào nửa cuối năm 2020. Việc khi nào thỏa thuận được thông qua vẫn rất không chắc chắn.

Hồi tháng Tư, Ấn Độ đã thông báo việc thắt chặt các quy định đầu tư từ Trung Quốc và các nước láng giềng khác nhằm ngăn chặn việc các công ty của Ấn Độ chịu tác động của đại dịch bị mua lại với mức giá hời.

Lê Minh