|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Hòa Phát vừa mua mỏ quặng sắt 320 triệu tấn tại Australia, định mua tiếp mỏ than

10:51 | 31/05/2021
Chia sẻ
Mỏ quặng sắt mà Hòa Phát vừa mua có trữ lượng ước tính khoảng 320 triệu tấn, công suất khai thác 4 triệu tấn/năm.
Hòa Phát vừa mua mỏ quặng sắt 320 triệu tấn tại Australia, định mua tiếp mỏ than - Ảnh 1.

Mỏ quặng sắt Roper Valley mà Hòa Phát vừa mua tại Australia. (Ảnh: Hòa Phát).

Ngày 28/5 vừa qua, Ủy ban Đầu tư Nước ngoài Liên bang Australia (FIRB) đã chấp thuận phê duyệt hợp đồng mua 100% cổ phần Dự án mỏ quặng sắt Roper Valley của công ty con thuộc Tập đoàn Hòa Phát tại Australia.

Sau khi giao dịch hoàn tất, Hòa Phát là chủ sở hữu Dự án quặng sắt Roper Valley với trữ lượng dự đoán 320 triệu tấn và công suất khai thác 4 triệu tấn/năm.

Hiện nay, Tập đoàn Hòa Phát tiếp tục nghiên cứu để đầu tư mua tiếp một số mỏ sắt mới tại Australia, nhằm đảm bảo về lâu dài nguồn cung ít nhất 50% nhu cầu quặng sắt của Tập đoàn (tương đương 10 triệu tấn/năm).

Bên cạnh đó, nguyên liệu cấu thành đến 30% giá thép là than luyện cốc hiện được Hòa Phát nhập khẩu từ Australia – thị trường cung cấp than luyện cốc lớn nhất thế giới. Tập đoàn đang nghiên cứu để trong tương lai có thể sẽ mua một vài mỏ than luyện cốc của Australia nhằm từng bước tự chủ nguồn nguyên liệu sản xuất quan trọng này.

Hòa Phát vừa mua mỏ quặng sắt 320 triệu tấn tại Australia, định mua tiếp mỏ than - Ảnh 2.

Ông Trần Đình Long - Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát. (Ảnh: Song Ngọc).

Tại đại hội cổ đông thường niên ngày 22/4 vừa qua, nhiều nhà đầu tư đã đặt câu hỏi về việc Hòa Phát có định mua mỏ quặng sắt ở Australia hay không. 

Chủ tịch HĐQT Trần Đình Long cho biết ban lãnh đạo tập đoàn đang nghiên cứu kỹ các phương án, trên tinh thần là việc mua mỏ quặng không chỉ mang lại lợi ích cho hoạt động sản xuất thép của tập đoàn nói chung mà bản thân mỏ quặng đó cũng phải có lãi.

"Nếu mua mỏ quặng mà có lãi thì chúng tôi sẽ làm. Hòa Phát không phải mua mỏ quặng sắt thì mới có nguyên liệu đầu vào, cổ đông không lo thiếu đâu, nguồn cung quặng sắt trên thế giới rất lớn", ông Long nói.

Quặng sắt là đầu vào thiết yếu cho hoạt động sản xuất gang thép bằng lò cao, khác với lò hồ quang điện sử dụng nguyên liệu chính là thép phế liệu.

Hiện nay Hòa Phát đang vận hành hai khu liên hợp sản xuất gang thép bằng lò cao ở Hải Dương và Dung Quất, tổng công suất khoảng 7,5 triệu tấn mỗi năm. Theo các chuyên gia trong ngành, để sản xuất 1 tấn thép bằng lò cao sẽ cần dùng khoảng 1,6 tấn quặng sắt.

Song Ngọc

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 23/3: VN-Index có thể chịu áp lực điều chỉnh
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 22/3: Theo dự báo của công ty chứng khoán, thị trường có thể sẽ điều chỉnh trong phiên kế tiếp và VN-Index có thể sẽ chưa thể vượt được mức 1.040 điểm trong một vài phiên tới.