Hồ tiêu Việt Nam trước nguy cơ tụt hậu và bị phá vỡ cả ngành hàng
"Một ngành hàng xuất khẩu hơn tỉ đô mà chưa có cây giống được công nhận là không thể chấp nhận được"
Theo đưa tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT), tại hội nghị Triển vọng ngành công nghiệp hồ tiêu Việt Nam 2018, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhận định, trong những năm qua diện tích tiêu tăng quá nhanh không thể kiểm soát được.
Điều này đang đặt ra những vấn đề lớn nếu không tháo gỡ kịp thời, không chỉ làm tụt hậu mà còn có nguy cơ phá vỡ cả ngành hàng.
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường tại Hội nghị. (Ảnh: Bộ NN&PTNT) |
Chỉ riêng việc một ngành hàng có giá trị xuất khẩu hơn 1 tỉ USD nhưng đến nay vẫn chưa có cây giống nào được công nhận là không thể chấp nhận được, Bộ trưởng nêu thực trạng.
Hay việc chưa có quy trình canh tác tiêu chuẩn cũng là một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn tới tình trạng dịch bệnh trên nhiều diện tích trồng tiêu...
“Do vậy, từ nay cây tiêu không nên đi theo con đường chay theo số lượng nữa mà phải là chất lượng”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nói.
Kiên quyết giảm diện tích hồ tiêu
Theo Bộ trưởng, cần tập trung tái cơ cấu ngay ngành hồ tiêu. Trước tiên, diện tích hồ tiêu không được tăng thêm mà phải kiên quyết kéo giảm xuống.
Theo đó, tập trung giảm ở những nơi không phù hợp, không trồng mới ở những diện tích tiêu bị chết. Bộ NN&PTNT phải tập trung làm ngay công tác về giống tiêu, chọn ra được những giống tốt để công nhận. Đồng thời, tìm ra những quy trình canh tác chuẩn cho từng tiểu vùng sinh thái.
“Hạt tiêu không chỉ làm gia vị mà còn có thể làm nguyên liệu cho sản xuất sản phẩm nước hoa, các thực phẩm chức năng, các sản phẩm chăm sóc sắc đẹp…
Vì vậy doanh nghiệp cần đầu tư các sản phẩm giá trị gia tăng, chế biến sâu để tăng đầu ra, chất lượng, thương hiệu cho hồ tiêu Việt Nam”, Bộ trường chia sẻ.
Theo quy hoạch phát triển ngành hồ tiêu của Bộ NN&PTNT mục tiêu đến 2020 tầm nhìn 2030, diện tích trồng tiêu của cả nước chỉ ở mức 50.000 ha, diện tích cho sản phẩm là 47.000 ha.
Như vậy diện tích trồng tiêu hiện nay “vỡ quy hoạch” đã gấp ba lần so với quy hoạch ban đầu. Dự kiến năm 2018, sản lượng tiêu đạt 230.000 tấn, tăng so với ước tính 210.000 tấn năm 2017 (175.000 tấn năm 2016).
Cung vượt cầu vẫn là nguyên nhân khiến giá hồ tiêu không hồi phục
Ông Đỗ Hà Nam, Tổng giám đốc Intimex Group, cho biết cung vượt cầu vẫn là nguyên nhân khiến giá hồ tiêu không hồi phục. Có tới 95% sản lượng hạt tiêu của Việt Nam làm ra được dùng để xuất khẩu, vì vậy, chất lượng là con đường mà ngành hồ tiêu phải đi.
Hiện nhiều doanh nghiệp nước ngoài cũng nhảy vào đầu tư xây dựng vùng nguyên liệu hồ tiêu. Ông Nam đánh giá điều này chứng tỏ ngành hồ tiêu Việt Nam được thế giới quan tâm, vẫn coi là nơi có hạt tiêu chất lượng nhất toàn cầu nên họ đầu tư.
“Vì vậy, những hội nghị quốc tế như vậy cần tổ chức tại Việt Nam nhiều hơn, đều thu hút khách hàng quốc tế.
Doanh nghiệp hồ tiêu Việt cần liên kết, kết nối với các đối tác khách hàng quốc tế, hiệp hội gia vị thế giới để tăng đầu ra cho sản phẩm, gia tăng chất lượng cho hồ tiêu”, ông Nam chia sẻ.