|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Hồ sơ 'cá mập' Mỹ vừa tiếp Thủ tướng Phạm Minh Chính: Rót hàng tỷ USD cho các doanh nghiệp lớn ở Việt Nam, đã đầu tư vào gần 1.000 công ty trên toàn cầu

11:18 | 23/05/2022
Chia sẻ
Tổng giám đốc Quỹ đầu tư tư nhân lâu đời bậc nhất thế giới Warbrug Pincus mới đây đã có cuộc gặp với Thủ tướng Phạm Minh Chính ngay trên đất Mỹ để nói chuyện về kế hoạch rót vốn trong tương lai.

Mới đây, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có buổi tiếp ông Charles Kaye, Tổng giám đốc Warburg Pincus - là một trong những quỹ đầu tư tư nhân lâu đời nhất và lớn nhất trên toàn cầu.

Theo báo Chính phủ, lãnh đạo Warburg Pincus bày tỏ quan tâm tới chính sách giới hạn sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực ngân hàng của Việt Nam; trao đổi về kế hoạch mở rộng đầu tư trong lĩnh vực bất động sản tại Việt Nam; cùng một số khó khăn, vướng mắc khi triển khai các dự án, trong đó có dự án Hồ Tràm.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đề nghị Warburg Pincus tiếp tục nghiên cứu mở rộng đầu tư tại Việt Nam với mạng lưới khách hàng rộng lớn trên thế giới sẽ là cầu nối để đưa các nhà đầu tư Mỹ nói riêng và nhà đầu tư nước ngoài nói chung đến đầu tư tại Việt Nam.

Thực tế, trước buổi làm việc với Thủ tướng Phạm Minh Chính, Warburg Pinus đã từng đặt chân sang Việt Nam và thực hiện nhiều khoản đầu tư đáng chú ý vào nước ta.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tại buổi tiếp ông  Charles Kaye, Tổng giám đốc Warburg Pincus. (Ảnh: Báo Chính phủ).

"Cá mập" Mỹ quản lý quỹ tài sản giá trị khổng lồ

Warburg Pincus có trụ sở chính tại New York với hơn 200 chuyên gia đầu tư tại 14 văn phòng tại 10 quốc gia. Kể từ khi thành lập, Warburg Pincus đã huy động được 19 quỹ đầu tư tư nhân và đầu tư hơn 94 tỷ USD vào hơn 940 công ty tại hơn 40 quốc gia.

Hiện nay, Quỹ đang quản lý hơn 64 tỷ USD tài sản vốn cổ phần tư nhân, với danh mục đầu tư hoạt động của hơn 205 công ty trong nhiều lĩnh vực, bao gồm bất động sản, dịch vụ tài chính, tiêu dùng, công nghệ…

Tiền thân của Warburg Pincus là E.M. Warburg & Co., một công ty tư vấn đầu tư tư nhân và ngân hàng đầu tư, được thành lập tại New York vào năm 1939 bởi Eric Warburg.

Năm 1966, công ty được Lionel I. Pincus & Co., một công ty tư vấn tài chính và đầu tư mạo hiểm mua lại. John L. Vogelstein gia nhập Lionel I. Pincus vào đầu năm 1967 và họ cùng nhau chuyển đổi công ty và bằng cách đó, đã giúp tạo ra ngành công nghiệp cổ phần tư nhân. Ngày nay, Warburg Pincus là một quỹ quan hệ đối tác tư nhân toàn cầu chỉ tập trung vào vốn cổ phần tư nhân.

Warburg Pincus có quan điểm dài hạn và đầu tư vào các doanh nghiệp ở tất cả giai đoạn phát triển, từ startup cho tới đang phát triển, đến việc tái cấp vốn phức tạp hoặc mua lại quy mô lớn các doanh nghiệp trưởng thành.

Hiện tại, ông Charles Kaye (Chip Kaye) đang là người giữ chức vụ CEO Warburg Pincus. Ông bắt đầu sự nghiệp của mình tại đây từ năm 1986 và nắm quyền điều hành công ty trong hai thập kỷ qua.

Chip đã dẫn dắt Warburg Pincus thâm nhập thị trường châu Á vào năm 1994, xây dựng một trong những công ty cổ phần tư nhân toàn cầu đầu tiên gia nhập vào khu vực.

Ngoài vị trí CEO Warburg Pincus, ông Chip hiện đang phục vụ trong Hội đồng quản trị của Diễn đàn Đối tác Chiến lược Mỹ - Ấn Độ cũng như giữ chức Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị của Bệnh viện New York-Presbyterian. Ông cũng là thành viên của Hội đồng Quan hệ Đối ngoại và Lực lượng Đặc nhiệm Công bằng Tư nhân của Sustainable Markets Initiative. Trước khi thành danh trên thị trường tài chính, Chip Kaye đã tốt nghiệp Đại học Texas ở Austin.

Rót hàng tỷ USD vào Việt Nam

Warburg Pincus đã thực hiện đầu tư vào nhiều công ty nổi tiếng thế giới, chẳng hạn như Alignment Healthcare, Ant Group, Geek+, GoTo (công ty mẹ Gojek), JD Property (một chi nhánh của gã khổng lồ JD.com),…

Việt Nam là điểm đến đầu tư lớn thứ ba ở châu Á của Warburg Pincus (chỉ sau Trung Quốc và Ấn Độ). Kể từ năm 2013, Quỹ đã đầu tư gần 2 tỷ USD để giúp xây dựng và phát triển các công ty hàng đầu Việt Nam, liên doanh với Vingroup, VinaCapital, Techcombank, Becamex, ví điện tử MoMo…; trong đó có dự án Khu nghỉ dưỡng Hồ Tràm và Metropole Hà Nội (liên doanh với Hanoi Tourist). 

Năm 2018, Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) đã công bố khoản đầu tư hơn 370 triệu USD (tương đương khoảng 8.400 tỷ đồng) từ hai nhà đầu tư pháp nhân độc lập được quản lý bởi Warburg Pincus.

Khoản đầu tư từ các nhà đầu tư mới này là một phần trong nỗ lực tăng vốn đến tháng 6/2018 của Techcombank theo đúng kế hoạch đã được Đại hội cổ đông phê duyệt hôm 3/3/2018. Giao dịch này sẽ cung cấp vốn giúp Techcombank hiện thực hóa những mục tiêu tăng trưởng kỳ vọng và tiếp tục củng cố vị trí ngân hàng hàng đầu tại Việt Nam, đồng thời nâng tổng số cam kết đầu tư của các công ty do Warburg Pincus quản lý tại Việt Nam lên trên 1 tỷ USD.

Techcombank là một trong những doanh nghiệp lớn tại Việt Nam được Warburg Pincus đầu tư. (Ảnh: Vir).

Warburg Pincus cũng thực hiện các khoản đầu tư vào MoMo thông qua hai vòng gọi vốn Series C và Series D. Giá trị cụ thể của các khoản đầu tư không được công bố. Tới vòng gọi vốn Series E, MoMo đã nhận được khoản đầu tư trị giá 200 triệu USD từ các nhà đầu tư toàn cầu gồm Mizuho, Ward Ferry, Goodwater Capital và Kora Management. Những khoản đầu tư này đã góp phần đưa MoMo trở thành một trong những kỳ lân tiếp theo của Việt nam

Trước đó, tháng 5/2013, Warburg Pincus bắt đầu rót vốn đầu tư vào Vincom Retail, đây chính là khoản đầu tư đầu tiên của tổ chức này vào khu vực Đông Nam Á.

"Cá mập" Mỹ chi 200 triệu USD trong một thỏa thuận nhằm đổi lấy 20% vốn điều lệ dưới dạng cổ phiếu ưu đãi. Điều này tương đương định giá hệ thống trung tâm thương mại thuộc Tập đoàn Vingroup thời điểm này khoảng 1 tỷ USD. 

Theo thông cáo của Warburg Pincus, thỏa thuận cũng bao gồm việc tổ chức sẽ tham gia vào việc huy động vốn của Tập đoàn Vingroup với số tiền 25 triệu USD và khả năng đầu tư thêm 100 triệu USD vào Vincom Retail. 

Đúng như cam kết, vào tháng 6/2015, Warburg Pincus đầu tư thêm 100 triệu USD vào Vincom Retail nhằm tiếp tục đẩy mạnh phát triển hệ thống trung tâm thương mại. Trước đó, giai đoạn hai năm tính từ thời điểm "cá mập" Mỹ rót vốn 2013 - 2015, số lượng trung tâm thương mại Vincom tăng gấp 5 lần từ 4 lên 21. 

Warburg Pincus còn thành lập một liên doanh 300 triệu USD với VinaCapital chuyên đầu tư mua lại và phát triển các khách sạn trên toàn khu vực Đông Nam Á. Mục tiêu dài hạn là nắm bắt sự tăng trưởng khách du lịch vượt bậc tại khu vực này, nhất là đối với khách Trung Quốc.

Trong lĩnh vực hạ tầng khu công nghiệp và hậu cần, Warburg Pincus bắt tay cùng "Chaebol đất Bình Dương" Becamex IDC để thành lập một liên doanh 200 triệu USD mang tên BW Industrial. 

Doanh Chính

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 29/9: Giằng co quanh ngưỡng 1.150 để tìm điểm cân bằng
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 29/9: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong những phiên giao dịch tới, thị trường có thể sẽ tiếp tục giằng co quanh ngưỡng 1.150 để tìm điểm cân bằng sau đợt điều chỉnh và hướng tới kiểm định trở lại ngưỡng 1.165.