Vĩ mô

Hồ Bắc cách chức hai quan chức y tế hàng đầu

17:53 | 11/02/2020

Chia sẻ

Đảng ủy tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) cho biết cơ quan này vừa cách chức hai quan chức y tế hàng đầu của tỉnh là Bí thư đảng ủy Ủy ban Y tế Zhang Jin và Chủ nhiệm Ủy ban Y tế Liu Yingzi.
Hồ Bắc cách chức hai quan chức y tế hàng đầu - Ảnh 1.

Ông Zhang Jin và bà Liu Yingzi. Ảnh: China Daily

Báo China Daily đưa tin quyết định sa thải ông Zhang Jin và bà Liu Yingzi được đưa ra ngày 10/2.

Hai vị trí trên sẽ do ông Wang Hesheng, người vừa được bổ nhiệm làm Ủy viên thường vụ Đảng ủy tỉnh Hồ Bắc hôm 8/2, đảm nhiệm. Đây được cho là động thái nhằm thúc đẩy các nỗ lực trong cuộc chiến chống lại dịch viêm đường hô hấp cấp do virus 2019-nCoV khởi phát từ địa phương này và đang lan rộng trên 25 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Ông Wang từng giữ chức Phó Chủ nhiệm Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc từ năm 2016 trước khi được luân chuyển đến Hồ Bắc. Theo Tân Hoa Xã, chính quyền tỉnh Hồ Bắc cũng vừa ban hành 17 chính sách ưu đãi nhằm hỗ trợ cuộc chiến chống dịch bệnh.

Các chính sách trên bao gồm giảm thuế cho các công ty đối với các hoạt động nhân đạo liên quan đến dịch bệnh, cũng như giảm thuế cho những người bán lẻ rau quả. Các tổ chức phi lợi nhuận, các làng mạc và cộng đồng dân cư cũng được áp dụng giảm thuế liên quan đến cuộc chiến chống virus.

Chính phủ Trung Quốc sẽ thực hiện trợ cấp cho nhân viên y tế làm việc ở các tuyến đầu và các nhân viên phải làm việc ngoài giờ trong các công ty sản xuất thiết bị y tế. Các khoản trợ cấp cũng được dành cho các công ty trồng rau quả, các hợp tác xã, hộ nông dân, các siêu thị và các khu chợ ở nông thôn.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) cho biết hiện 11.921 nhân viên y tế từ khắp cả nước đã được điều động tới tỉnh Hồ Bắc để hỗ trợ công tác kiểm soát dịch bệnh.

Hoàng Trang