Hiệu quả nuôi heo sử dụng men vi sinh ở Thanh Hóa
Theo Trung tâm Khuyến nông Thanh Hóa, trong năm 2018, Trạm Khuyến nông Hà Trung (tỉnh Thanh Hóa) đã phối hợp với xã Hà Yên triển khai mô hình "Ứng dụng tiến bộ kĩ thuật sử dụng men vi sinh trong chăn nuôi heo thịt theo hướng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm".
Mô hình thử nghiệm này được thực hiện trên quy mô 48 con, 6 hộ tham gia, mỗi hộ 8 con heo nuôi trong 3 tháng.
Sau khi triển khai mô hình, các hộ được tham dự lớp tập huấn về kĩ thuật chăn nuôi heo thịt an toàn trong nông hộ; kĩ thuật chăn nuôi heo thịt sử dụng thức ăn ủ men vi sinh; công tác thú y trên heo thịt...
Đồng thời các hộ được cấp 100% giống, 30% vật tư chăn nuôi thiết yếu. Bên cạnh đó, mô hình luôn được cán bộ kĩ thuật hỗ trợ, hướng dẫn cách chăm sóc, nuôi dưỡng, theo dõi tình hình phát triển và phòng bệnh cho đàn heo.
Sử dụng men vi sinh đã giúp lợn tăng khả năng tiêu hóa và hấp thụ thức ăn, tăng sức đề kháng, giảm tỷ lệ mắc bệnh |
Kết quả sau 3 tháng, tỉ lệ heo sống đạt 100%, khối lượng trung bình toàn đàn đạt 82,4 kg/con, tăng trọng bình quân 21,5 kg/con/tháng. Trung bình một hộ nuôi 8 con heo chi phí hết gần 29,5 triệu đồng.
Với giá heo hơi 55.000 đồng/kg, các hộ chăn nuôi thu được trên 35 triệu đồng, trừ chi phí còn lãi khoảng 6 triệu đồng/hộ.
Mô hình chăn nuôi heo áp dụngtiến bộ kĩ thuật sử dụng men vi sinh đã giúp heo tăng khả năng tiêu hóa và hấp thụ thức ăn, tăng sức đề kháng, giảm tỉ lệ mắc bệnh. Do đó, các hộ hạn chế đến mức tối thiểu việc sử dụng kháng sinh, thuốc thú y trong chăn nuôi, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đồng thời góp phần hạ giá thành sản phẩm.
Mô hình “Ứng dụng tiến bộ kĩ thuật sử dụng men vi sinh trong chăn nuôi heo thịt theo hướng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm” thành công đã làm thay đổi nhận thức của người dân, mở rộng quy mô, phát triển chăn nuôi theo hướng an toàn, bền vững, nâng cao thu nhập.
Xem thêm |