|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Hiệp định thương mại RCEP có thể giúp GDP của Nhật Bản tăng thêm 2,7%

22:36 | 20/03/2021
Chia sẻ
Chính phủ Nhật Bản mới đây cho biết nền kinh tế nước này có thể tăng thêm khoảng 2,7% nhờ Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) – một thỏa thuận thương mại tự lớn nhất thế giới được ký kết bởi 15 quốc gia khu vực châu Á - Thái Bình Dương vào năm ngoái.
Hiệp định thương mại RCEP có thể giúp GDP của Nhật Bản tăng thêm 2,7% - Ảnh 1.

Hiệp định thương mại RCEP có thể giúp GDP của Nhật Bản tăng thêm 2,7%. (Ảnh: Báo điện tử Đảng Cộng sản).

Trong báo cáo ước tính đầu tiên về tác động của RCEP, Chính phủ Nhật Bản cho biết hiệp định này sẽ có thể giúp Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này tăng thêm khoảng 15.000 tỷ yen (140 tỷ USD) khi tính theo GDP thực tế trong năm tài chính 2019 (kết thúc vào 31/3/2020).

Cũng theo dự báo, sẽ có khoảng 570.000 việc làm được tạo ra nhờ hiệp định này. Mức ước tính nêu trên lớn mức tăng dự kiến 1,5% từ Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và mức tăng 1% từ Hiệp định đối tác thương mại Liên minh châu Âu - Nhật Bản (EPA).

Một quan chức Bộ Ngoại giao nói với các phóng viên rằng RCEP sẽ chiếm khoảng 46% tổng hoạt động thương mại của Nhật Bản, so với khoảng 15% trong trường hợp của CPTPP và khoảng 12% của EPA với EU. Song quan chức này nói thêm rằng sẽ cần một khoảng thời gian "đáng kể" để tác động dự kiến trên hiện thực hóa hoàn toàn.

Được ký kết vào tháng 11/2020, RCEP sẽ loại bỏ thuế quan đối với 91% hàng hóa và đặt ra các quy tắc chung về đầu tư, sở hữu trí tuệ và thương mại điện tử cho các nước thành viên. RCEP được kỳ vọng sẽ phục hồi các chuỗi cung ứng trong khu vực và giúp chúng hoạt động hiệu quả hơn cho các doanh nghiệp.

Đây là thỏa thuận thương mại đầu tiên của Nhật Bản có sự tham gia của cả Trung Quốc và Hàn Quốc. Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của nước này tình theo tổng kim ngạch xuất nhập khẩu, trong khi Hàn Quốc là đối tác lớn thứ ba.

Ngoài ba quốc gia Đông Á, RCEP còn bao gồm Australia, New Zealand và 10 thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) là Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

H.Thủy