Hàng hóa

Hiệp định giữa Việt Nam và Belarus về Hợp tác Kinh tế Thương mại

22:00 | 22/02/2020

Chia sẻ

Hiệp định giữa Việt Nam và Belarus về Hợp tác Kinh tế Thương mại được kí kết nhằm mục đích củng cố, phát triển và hợp tác kinh tế thương mại giữa Việt Nam và Belarus.
Hiệp định giữa Việt Nam và Belarus về Hợp tác Kinh tế Thương mại - Ảnh 1.

Hiệp định giữa Việt Nam và Belarus về Hợp tác Kinh tế Thương mại. (Nguồn: thanhnien.vn)

Thông tin cơ bản về Hiệp định giữa Việt Nam và Belarus về Hợp tác Kinh tế Thương mại

Thời gian kí kết: 19/3/1992

Nơi kí kết: Hà Nội, Việt Nam.

Hiệp định giữa Việt Nam và Belarus về Hợp tác Kinh tế Thương mại được kí kết nhằm mục đích củng cố, phát triển và hợp tác kinh tế thương mại giữa Việt Nam và Belarus.

Việt Nam và Belarus tuân thủ các nguyên tắc bình đẳng cùng có lợi, các tiêu chuẩn của luật pháp quốc tế khi thực hiện các quan hệ kinh tế thương mại với nhau.

Hai nước sẽ tạo những điều kiện cần thiết về luật pháp kinh tế, tài chính và những điều kiện khác để duy trì, phát triển các hình thức quan hệ kinh tế thương mại khác nhau, kể cả các quan hệ trực tiếp, thành lập các xí nghiệp liên doanh, chuyên môn hoá và hợp tác hoá trong sản xuất, bao gồm cả các nghiệp vụ đổi hàng.

Cung cấp hàng hóa theo Hiệp định

Việc cung cấp hàng hoá và thực hiện các dịch vụ trong quan hệ kinh tế thương mại giữa Việt Nam và Belarus, sẽ được thực hiện trên cơ sở các hợp đồng được kí giữa các pháp nhân và thể nhân được quyền hoạt động kinh tế đối ngoại của hai nước. 

Nhằm duy trì quan hệ kinh tế thương mại đã có, hàng năm Việt Nam và Belarus thoả thuận các danh mục, bao gồm khối lượng, chủng loại những hàng hoá và dịch vụ có ý nghĩa quan trọng Nhà nước. 

Việc cung cấp hàng hoá và thực hiện dịch vụ ngoài mặt hàng, khối lượng trong danh mục, có thể được các chủ thể kinh tế thực hiện trên cơ sở thoả thuận phù hợp với luật pháp của hai nước.

Quan hệ thương mại Việt Nam và Belarus

Hiện kim ngạch thương mại giữa 2 nước vẫn còn khiêm tốn, năm 2018, kim ngạch thương mại song phương đạt 92,2 triệu USD. Trong 6 tháng đầu năm 2019 đạt 41,1 triệu USD.

Hai nước cần thúc đẩy hợp tác kinh tế thương mại song phương ngang tầm quan hệ chính trị, đạt mục tiêu nâng kim ngạch thương mại lên 500 triệu USD vào năm 2020 như lãnh đạo cấp cao hai nước mong muốn.

Hai nước tập trung ưu tiên thúc đẩy hơn nữa hợp tác kinh tế thương mại, nhất là những lĩnh vực Việt Nam có thế mạnh và Belarus có nhu cầu. Tập trung, trao đổi thúc đẩy thương mại các mặt hàng nông sản có thế mạnh và bổ trợ lẫn nhau, khai thác tiềm năng, lợi thế của Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á - Âu.

Thúc đẩy phổ biến thông tin về các ưu đãi của Hiệp định đến cộng đồng doanh nghiệp hai nước nhằm mở rộng cơ cấu hàng xuất nhập khẩu giữa hai nước.

Chi tiết về Hiệp định giữa Việt Nam và Belarus về Hợp tác Kinh tế Thương mại 

Phùng Nguyệt