|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Hẹn hò sẽ giúp công việc kinh doanh thành công theo 4 cách

15:17 | 18/09/2019
Chia sẻ
Quan niệm rằng một nhà khởi nghiệp hay doanh nhân thành công chỉ nên tập trung vào công việc đã lỗi thời. Thực tế cho thấy hẹn hò sẽ giúp doanh nhân khá nhiều trong kinh doanh.

Nhiều người nhận ra những điểm tương đồng giữa hẹn hò và kinh doanh. Ngày nay, tương tác trực tiếp và sự thân mật dường như đã trở nên khó khăn khi mạng lưới khổng lồ của nội dung, ảnh hưởng của mạng xã hội khiến mọi thứ trở nên hời hợt.

Tuy nhiên, chuyên gia tư vấn về quan hệ xã hội và nữ doanh nhân Megan Weks đã tiết lộ trên Forbes rằng mối quan hệ cá nhân và doanh nghiệp luôn song hành. Duy trì mối quan hệ với cả hai đòi hỏi tính chăm chỉ, kiên trì và đồng cảm để thành công. 

Dù phần thưởng của hai lĩnh vực thực sự khác biệt về giá trị và vật chất nhưng nếu bạn nắm được bí quyết thành công trong quan hệ.

Phác thảo chi tiết tiềm năng ban đầu với đối tác

Khi Wekss 35 tuổi, cô bắt đầu đặt mục tiêu kết hôn trong năm với người đàn ông không chỉ đạt 80%, mà là 100% tiêu chuẩn mà cô muốn. Một số mục tiêu kinh doanh cũng đòi hỏi 2 phía phải có cùng định hướng, tư duy và tiềm năng phát triển lâu dài.

Để xây dựng một mối quan hệ cũng có một số bước quan trọng và theo Wekss, đó là: Trực quan hóa những điều mơ hồ; Cảm nhận những cảm xúc tích cực của mối quan hệ; Hành động thực tiễn để hướng tới mục tiêu.

Tất nhiên, trong quá trình này, thật khó để không trở thành nạn nhân của sự tiêu cực từ chính bản thân, đặc biệt với những người hay hoài nghi và từng thất bại. Wekss khuyên bạn nên đề phòng những suy nghĩ tiêu cực có thể nhắm vào chính bạn hoặc đối phương. 

Bằng cách lan truyền và củng cố năng lượng tốt, bạn có thể xây dựng thành công sức hút cần thiết để thuyết phục hay an ủi người khác trong cả lĩnh vực tình cảm và kinh doanh.

Không "bỏ trứng vào một giỏ"

Theo nghiên cứu về tỉ lệ thành công trong phễu kinh doanh, bạn sẽ chỉ chốt được thỏa thuận với khoảng 20% số người trong kênh nên điều quan trọng là phải mở rộng đối tượng mục tiêu nhất có thể ở thời điểm bắt đầu. 

Weks đã áp dụng công thức tương tự vào việc hẹn hò: Gặp 2-3 người mỗi tuần và ngay cả khi đã gặp ai đó thú vị, cô vẫn không "bỏ tất cả trứng vào một giỏ". Gặp gỡ nhiều người là một quá trình học hỏi về bản thân và thế giới xung quanh. 

Giữ một kênh khách hàng tiềm năng rộng mở sẽ giúp bạn có các lựa chọn chất lượng cao hơn trong kinh doanh, theo Wekss. Để thực hiện giải pháp này, bạn cần cởi mở, kết nối thật nhiều. Mọi mối quan hệ đều cần được xây dựng từ hai phía và trên nền tảng tương tác thực sự giữa người vời người.

960x0

Hẹn hò và kinh doanh là hai lĩnh vực có những bí quyết thành công tương đồng. Ảnh: Forbes

Nhận biết bản chất của đối phương

Một khi bạn tự tin vào bản thân và mục tiêu của mình, bạn có thể lan tỏa tinh thần đó và chăm sóc cho người khác. Dù đó là buổi hẹn hò hay một cuộc họp kinh doanh, điều quan trọng là có được trải nghiệm cá nhân sâu sắc nhất với đối tác.

Theo Wekss, bạn cần làm cho người kia hiểu rằng bạn quan tâm đến họ. Điều này đồng nghĩa với sự thấu cảm, lắng nghe mà không vội vã phán xét, chỉ trích hay ngắt lời. Đây là những điều cơ bản trong tương tác giữa người với người nhưng ngày nay, chúng ta dường như đã lãng quên.

"Tuy nhiên, trong khi tôn trọng và chăm sóc người khác, đừng đánh giá họ quá cao hay hạ thấp bản thân. Chúng ta đều trải qua đau đớn, hy vọng, mơ ước, sợ hãi và nghi ngờ", Wekss nói. 

Người được bạn quan tâm sâu sắc và đặt mối quan hệ gắn bó lâu dài có thể học điều gì đó sâu sắc từ bạn. Điều đó cũng thể hiện giá trị của bạn hoặc sự tự tin rất cần thiết trong kinh doanh.

Biết nắm bắt thời cơ

Trong kinh doanh, cũng giống như trong hẹn hò, bạn nên biết thời cơ. Trước thời điểm đó, hãy chuẩn bị tâm lí thật vững vàng để dù thất bại, bạn vẫn sẽ tiếp tục. Nhiều người cho rằng người yêu ruồng bỏ hay đối tác từ chối là dấu hiệu cho sự vô dụng hay xấu xa của bản thân nhưng sự cố ấy chỉ có nghĩa là bạn không phải người phù hợp mà thôi. 

Thay vào đó, điều quan trọng là nhận ra bài học kinh nghiệm và hiểu rằng bạn xứng đáng với những lựa chọn khác tốt đẹp hơn. Một số người hay một một số dự án kinh doanh đơn giản là không hợp với bạn. 

"Không sao. Hãy tìm hiểu về chính mình như những gì bạn yêu thích, những gì bạn đặt mục tiêu, những gì bạn theo đuổi sẽ là chỉ dẫn chính xác cho việc tìm kiếm đối tác phù hợp trong tương lai", Weks chia sẻ.

Thu Phương