Chứng khoán

Hệ thống giao dịch của Chứng khoán VPS bị tấn công

23:10 | 29/07/2020

Chia sẻ

Hệ thống của Chứng khoán VPS bị tấn công từ chối dịch vụ, dẫn đến việc nghẽn hệ thống, từ chối việc đăng nhập hệ thống của khách hàng.

Theo nguồn tin đáng tin cậy, kết quả kiểm tra, đánh giá sự cố kĩ thuật trên hệ thống giao dịch của Công ty Cổ phần Chứng khoán VPS trong thời gian gần đây cho thấy hệ thống của công ty chứng khoán này đã bị tấn công.

Đánh giá ban đầu, đây là hành động tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) vào hệ thống thông tin của Chứng khoán VPS.

Cụ thể, trong thời gian từ ngày 23/7 đến ngày 29/7, hệ thống của Chứng khoán VPS có dấu hiệu bị tấn công từ chối dịch vụ (DDoS), cao điểm vào khoảng 9 đến 11h ngày 23/7 và 13h5 đến 14h00 ngày 29/7. Việc tấn công dẫn đến nghẽn hệ thống, từ chối việc đăng nhập hệ thống của khách hàng.

Được biết, Chứng khoán VPS có thị phần môi giới chứng khoán phái sinh lớn nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Công ty cũng đang phát triển thị phần môi giới chứng khoán cơ sở.

Trong quí II/2020, thị phần môi giới chứng khoán phái sinh của công ty này dẫn đầu với 51,18%. Lũy kế 6 tháng đầu năm nay, thị phần môi giới chứng khoán phái sinh đạt 52,88%, giảm gần 5 điểm % so với nửa đầu năm ngoái.

Việc tấn công hệ thống của Chứng khoán VPS diễn ra trong bối cảnh thị trường phái sinh và cơ sở biến động mạnh. Phiên giao dịch hôm nay (29/7), thị trường chứng khoán cơ sở giảm sâu sau thông tin tái xuất hiện các ca nhiễm COVID-19 ngoài cộng đồng. 

Thị trường chứng khoán phái sinh nhộp nhịp với thanh khoản cao kỉ lục. Tổng số lượng hợp đồng tương lai được giao dịch trong phiên hôm nay đạt 356.033 hợp đồng, tương đương giá trị giao dịch danh nghĩa đạt 25.380 tỉ đồng.

Trong đó, tổng khối lượng hợp đồng tương lai tháng 8 VN30F2008 đạt 354.161 hợp đồng, tăng 10% so với phiên hôm qua.  

Với việc tập trung một lượng lớn tài khoản giao dịch chứng khoán phái sinh tại VPS, hệ thống bị tấn công sẽ ảnh hưởng đến các nhà đầu tư. Chúng tôi tiếp tục cập nhật thông tin.

Hoàng Linh