Chứng khoán

Hệ thống giao dịch Chứng khoán VPS gặp sự cố, phe Bán (Short) phái sinh gặp nguy hiểm

11:16 | 19/05/2020

Chia sẻ

Sự cố hệ thống của Chứng khoán VPS trong phiên sáng nay (19/5) diễn ra trong thời điểm thị trường giao dịch bùng nổ, tác động không nhỏ đến hiệu quả của nhà đầu tư.

Thị trường chứng khoán Việt Nam mở cửa phiên giao dịch 19/5 với trạng thái tích cực, không nằm ngoài xu hướng tăng điểm của chứng khoán toàn cầu đêm qua. Sắc xanh bao phủ thị trường, ghi nhận đến thời điểm 10h40, toàn bộ cổ phiếu nhóm VN30 đều tăng giá.

Trong bối cảnh thị trường diễn biến tích cực, nhiều nhà đầu tư lựa chọn thị trường phái sinh để giao dịch hợp đồng tương lai chỉ số VN30. 

Theo ghi nhận tại 10h40, sự đồng pha với thị trường cơ sở khiến tất cả các HĐTL đều tăng điểm, trong đó HĐTL chỉ số VN30 đáo hạn tháng 5 (VN30F2005) tăng hơn 18 điểm. Ba mã hợp đồng còn lại là VN30F2006, VN30F2009 và VN30F2012 đều tăng trên 20 điểm.

Hệ thống giao dịch Chứng khoán VPS gặp sự cố, phe Bán (Short) phái sinh gặp nguy hiểm - Ảnh 1.

Thị trường phái sinh diễn biến khởi sắc phiên sáng 19/5.

Với xu thế hiện tại của thị trường phái sinh, nhà đầu tư nắm giữ vị thế Mua (Long) qua đêm hôm qua sẽ hưởng thành quả, trong khi nhóm Bán (Short) sẽ gặp rủi ro lớn và có thể "cháy tài khoản" vì vi phạm tỉ lệ kí quĩ.

Tuy nhiên, theo dõi khối lượng giao dịch các HĐTL chỉ số VN30 phiên sáng nay vẫn ở mức thấp. Thanh khoản của hợp đồng VN30F2005 tính đến 10h40 chỉ đạt hơn 40.000 hợp đồng, tương đương 25,4% khối lượng giao dịch trong phiên hôm qua (18/5).

Theo phản ánh của nhà đầu tư chứng khoán phái sinh, hệ thống giao dịch trên website của công ty chứng khoán có thị phần giao dịch chứng khoán phái sinh lớn nhất là Chứng khoán VPS đã gặp sự cố, khiến nhà đầu tư không thể đăng nhập.

Hệ thống giao dịch Chứng khoán VPS gặp sự cố, phe Bán (Short) phái sinh gặp nguy hiểm - Ảnh 2.

Lỗi sự cố hệ thống của Chứng khoán VPS phiên 19/5. Ảnh: NVCC

Cùng theo phản ánh của anh T. K. (tại Hà Nội), lỗi hệ thống của Chứng khoán VPS khiến không thể thực hiện được vị thế Mua (Long), gây thiệt hại không nhỏ. Tuy nhiên, điều may mắn hơn là nhà đầu tư này không nắm giữ vị thế qua đêm.

"Nếu ai nắm giữ vị thế Bán (Short) qua đêm thì khả năng phiên nay bị gọi kí quĩ. Việc lỗi hệ thống của Chứng khoán VPS sẽ tác động rất lớn trong trường hợp này", anh T. K. chia sẻ.

Trở lại câu chuyện thanh khoản thị trường phái sinh giảm mặc dù đang trong trạng thái tích cực, theo quan điểm của một môi giới chứng khoán đang làm việc tại Hà Nội, việc thanh khoản thị trường chứng khoán phái sinh giảm trong phiên sáng nay một phần đến từ việc hệ thống của công ty đang có thị phần lớn nhất này lỗi. 

Bên cạnh đó, hợp đồng tương lai VN30F2005 sắp đáo hạn vào thứ Năm (21/5), do đó nhà đầu tư cũng giao dịch thận trọng hơn, môi giới này cho hay.

Nhà đầu tư không thể đăng nhập tài khoản giao dịch trên website của Chứng khoán VPS để thực hiện giao dịch phái sinh. Video: NVCC

Nói về sự cố trên, trong thông báo gửi đến khách hàng, Chứng khoán VPS cho rằng: "Hiện tại do phát sinh sự cố đường truyền (do bên thứ 3 cung cấp) đã ảnh hưởng đến quá trình đăng nhập và giao dịch của khách hàng".

Hệ thống giao dịch Chứng khoán VPS gặp sự cố, phe Bán (Short) phái sinh gặp nguy hiểm - Ảnh 4.

Chứng khoán VPS gửi thông báo về sự cố hệ thống sáng 19/5. Ảnh: NVCC

 

Lợi Hoàng