|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Nền tảng fintech quản lý tài chính cá nhân tại Việt Nam hút vốn ngoại

12:20 | 28/02/2024
Chia sẻ
Nền tảng công nghệ tài chính 1Long của Việt Nam huy động 500.000 USD trong vòng gọi vốn hạt giống.

Nền tảng công nghệ tài chính 1Long vừa công bố huy động thành công 500.000 USD trong vòng gọi vốn hạt giống. Các quỹ đầu tư tham gia vòng gọi vốn này bao gồm Iterative, Monk’s Hill Ventures, R2VP và Orionis Capital.

Số vốn huy động mới sẽ được sử dụng cho việc phát triển công nghệ, thiết lập quan hệ đối tác với các công ty quản lý tài sản và tổ chức tài chính, cũng như mở rộng đội ngũ nhân sự chiến lược.

Ông Hsu Ken Ooi, Đồng sáng lập Iterative, chia sẻ: “Khoản đầu tư của chúng tôi vào 1Long không chỉ nhằm mục đích lợi nhuận mà còn là bước tiến để định hình lại tương lai của lĩnh vực quản lý tài sản.

Cách tiếp cận của 1Long không chỉ phù hợp với nhu cầu hiện tại của thị trường mà còn đặt ra một tiêu chuẩn mới về việc công nghệ có thể hỗ trợ cá nhân như thế nào trong hành trình tài chính của họ”.

 Đội ngũ sáng lập 1Long. (Ảnh: 1Long).

Được thành lập vào năm 2023, 1Long cung cấp cho người dùng những giải pháp đầu tư và quản lý tài chính cá nhân thông qua ứng dụng di động dựa vào các mối quan hệ đối tác chiến lược với các tổ chức như Viet Tin Capital và Techcombank.

Ứng dụng 1Long cung cấp các tính năng chính như đầu tư (mở tài khoản chứng khoán, giao dịch cổ phiếu, trái phiếu, quỹ mở), quản lý tài chính (theo dõi thu nhập, lập ngân sách, tiết kiệm), tư vấn tài chính (cung cấp thông tin về đầu tư và quản lý tài chính).

Trước 1Long, cái tên được nhắc nhiều trong lĩnh vực quản lý tài chính cá nhân là Finhay thành lập từ 2017.

Finhay tự giới thiệu có gần 3 triệu người dùng tại Việt Nam, giới thiệu các sản phẩm như ủy thác, đầu tư chứng khoán, gửi vàng, tiền gửi cho nhà đầu tư. Đơn vị cho biết chỉ cung cấp nền tảng để người dùng tiếp cận sản phẩm tài chính cũng như quản lý tài chính cá nhân.

Trong nhiều năm, Finhay liên tiếp nhận được hàng chục triệu USD tài trợ thông qua các vòng gọi vốn. Năm 2022, tại vòng Series B, nền tảng này huy động thành công 25 triệu USD do Openspace Ventures và Vietnam Investment Group dẫn đầu.

Trước đó 3 năm, Finhay nhận 1 triệu USD đầu tư từ Insigna Venture Partners có trụ sở tại Singapore và các nhà đầu tư khác.

Năm 2017, Finhay cũng nhận được vốn và lời khuyên từ nhà đầu tư thiên thần Nguyễn Hoàng Giang - Cựu giám đốc VNDirect. Ngay sau đó, quỹ đầu tư H2 Ventures của Australia cũng rót vốn vào Finhay. Sau hai vòng gọi vốn, hai nhà đầu tư đã rót hơn 100.000 USD vào startup fintech này.

Ngoài hai cái tên kể trên, một nền tảng fintech đáng chú ý khác trong lĩnh vực đầu tư tài chính cá nhân là Timo - được thành lập từ năm 2015. Timo thường hợp tác với các ngân hàng truyền thống để cung cấp các giải pháp ngân hàng cho người dùng.

Hoạt động từ tháng 11/2016, Timo là một trong những “ngân hàng số” đầu tiên ở Việt Nam. Năm 2022, theo tờ CrunchBase, Timo đã gọi vốn thành công 20 triệu USD thông qua Venture Round. Năm ngoái, Timo đã nhận thêm 10 triệu USD từ các nhà đầu tư.

Như vậy theo các thông tin đã biết, đến nay tổng cộng Timo gọi vốn thành công 30 triệu USD. Các nhà đầu tư đã rót vốn vào Timo có thể kể đến như Jungle Ventures, Kredivo Holdings, Phoenix Holdings, Granite Oak và Square Peg Capital.

Tờ Tech in Asia đánh giá với giải pháp công nghệ, các fintech Việt Nam đang cách mạng hoá việc quản lý tài chính cho thế hệ millennials.

Vì hầu hết người Việt thường tập trung vào các hình thức đầu tư truyền thống như chứng khoán và bất động sản để quản lý tài chính, nên nhu cầu về các dịch vụ tài chính sáng tạo hơn dành cho thế hệ trẻ đang có tiềm năng rất lớn, mang lại sự đa dạng hoá các kênh đầu tư tài sản.

“Trong lĩnh vực quản lý tài sản tại Việt Nam, chúng tôi mới chỉ khai thác được một phần nhỏ tiềm năng của nó,” ông Nghiêm Xuân Huy, Nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Finhay nói với Tech in Asia hồi tháng 4/2020. 

“Với sự hỗ trợ tài chính, kinh nghiệm và chuyên môn của các nhà đầu tư, chúng tôi có thể nắm bắt tiềm năng này và đẩy nhanh quá trình tăng trưởng”, ông Huy cho hay.

Đức Huy