|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Hé lộ thông tin 5 ứng viên vào HĐQT của PG Bank

08:10 | 13/10/2023
Chia sẻ
Đại hội cổ đông bất thường sắp tới của PG Bank sẽ bầu bổ sung 5 thành viên hội đồng quản trị và 2 thành viên ban kiểm soát. Trong danh sách ứng viên xuất hiện những cái tên quen thuộc như ông Đào Phong Trúc Đại, ông Phan Mạnh Thắng,...

Ngân hàng TMCP Xăng Dầu Petrolimex (PGBank - Mã: PGB) vừa có thông báo bổ sung tài liệu cuộc họp đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2023 (tổ chức ngày 23/10) gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội.

Tại đại hội bất thường lần này ngân hàng sẽ trình tới đại hội đồng cổ đông nhiều vấn đề quan trọng từ việc bầu các nhân sự chủ chốt, thay tên, trụ sở chính và tăng vốn điều lệ.

Theo đó, đại hội sẽ xem xét việc miễn nhiệm tư cách thành viên HĐQT theo nguyện vọng cá nhân đối với Chủ tịch HĐQT Nguyễn Phi Hùng, Phó Chủ tịch HĐQT Nguyễn Tiến Dũng và các Thành viên HĐQT Nguyễn Mạnh Hải, Oliver Schwarzhaupt, Nilesh Banglorewala.

Tại ban kiểm soát,Trưởng Ban kiểm soát và Thành viên Ban kiểm soát đối với bà Dương Ánh Tuyết và ông Nguyễn Tuấn Vinh cũng nộp đơn xin từ nhiệm.

Để kiện toàn lại bộ máy lãnh đạo, PG Bank sẽ xem xét bầu bổ sung 5 thành viên HĐQT bao gồm ông Đào Phong Trúc Đại, ông Phạm Mạnh Thắng, bà Đinh Thị Huyền Thanh, ông Vương Phúc Chính và ông Nguyễn Thành Lâm; và hai thành viên Ban kiểm soát chuyên trách, bao gồm ông Trần Ngọc Dũng và ông Trịnh Mạnh Hoán.

 Nguồn: PG Bank.

Hiện tại ngân hàng chưa công bố hồ sơ chi tiết về các ứng viên được bầu thay thế. Tuy nhiên, trước đó cái tênĐào Phong Trúc Đại đã được thị trường biết đến với vai tròThành viên HĐQT độc lập của Eximbank (đại diện của nhóm Thành Công)

Ông Đào Phong Trúc Đại sinh năm 1975 từng là Giám đốc Tài chính CTCP kỹ thuật dịch vụ Thành Công, Tổng Giám đốc CTCP Khu công nghiệp tổ hợp công nghệ Thành Công Việt Hưng, TGĐ CTCP Phát triển KCN Việt Hưng, TGĐ Công ty TNHH phát triển công nghiệp ô tô Việt Nam,TGĐ CTCP Đầu tư PV-Inconess.

Ông Phạm Mạnh Thắng, người cũ của Vietcombank, chính thức giữ vị trí Tổng Giám đốc kể từ ngày 15/9 thay cho ông Nguyễn Phi Hùngtrong khi bà Đinh Thị Huyền Thanh trở thành Phó Tổng Giám đốc ngân hàng này từ ngày 11/8.

Tại đại hội lần này, các cổ đông của PG Bank cũng sẽ xem xét việc đổi tên ngân hàng. Cụ thể, theo PG Bank, tên thương mại và logo của PG Bank đang sử dụng được gắn với cổ đông lớn trước đây của PG Bank là Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex). 

"Tuy nhiên, hiện nay Petrolimex đã thoái vốn tại PG Bank và không còn là cổ đông lớn của ngân hàng. Đồng thời, Petrolimex đã yêu cầu PG Bank chấm dứt sử dụng các nhãn hiệu thuộc sở hữu của Petrolimex trước ngày 31/12/2023", PG Bank cho biết.

Do đó, việc thay đổi tên thương mại và bộ nhận diện thương hiệu mới của PG Bank là việc cần thiết để phù hợp với tình hình hiện tại và định hướng tái cấu trúc của ngân hàng.

Bên cạnh việc đổi tên, PG Bank cũng dự kiến thay đổi vị trí đặt trụ sở chính từ Tòa nhà Mipec, số 229 Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội sang Tòa nhà HEAC số 14-16 Hàm Long, phường Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Ngân hàng cho biết trụ sở chính PG Bank hiện nay có diện tích sử dụng khoảng 3.600 m2, được đưa vào sử dụng từ năm 2012 khi tổng nhân sự khoảng 200 người. Đến thời điểm hiện tại, cơ sở vật chất tại đây đã bắt đầu xuống cấp và trong thời gian tới sẽ không đáp ứng được nhu cầu về chỗ ngồi cho CBNV khi PG Bank mở rộng quy mô tăng trưởng kinh doanh.

Vì vậy, việc chuyển địa điểm đặt trụ sở chính của PG Bank là cần thiết nhằm đáp ứng các nhu cầu về không gian làm việc, phù hợp với chiến lược tăng trưởng quy mô và khẳng định vị thế thương hiệu của PG Bank trong thời gian tới.

Một trong những nội dung quan trọng được HĐQT PGBank trình tới các cổ đông là việc tăng vốn điều lệ từ 3.000 tỷ đồng lên 5.000 tỷ đồng qua hai phương án.Thời gian thực hiện dự kiến trong năm 2023, 2024.

Phương án đầu tiên là phát hành 120 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ phát hành 10:4 từ nguồn lợi nhuận sau thuế chưa phân phối và quỹ dự trữ bổ sung vốn điều lệ tính đến 30/6/2023. 

Phương án thứ hai là chào bán 80 triệu cổ phần cho các cổ đông hiện hữu với tỷ lệ chào bán 15:4, mức giá sẽ được HĐQT quyết định nhưng không thấp hơn mệnh giá.

Đại hội đồng cổ đông bất thường lần 1 năm 2023 của PG Bank sẽ được tổ chức tại Khách sạn G3, G4 – The Five Villas & Resort Ninh Bình – xã Yên Thắng, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình vào ngày 23/10.

The Five Villas & Resort Ninh Bình nằm trong quần thể Sân Golf Hoàng Gia (Royal Golf Club) quy mô 54 lỗ, dự án thuộc sở hữu của CTCP Đầu tư PV Inconess, một thành viên của Tập đoàn Thành Công.

H.T