|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Hé lộ kết quả kinh doanh 9 tháng của Viettel Post trước thời điểm Viettel thoái vốn

08:16 | 13/10/2020
Chia sẻ
Theo chia sẻ từ Viettel Post, công ty tăng trưởng khoảng 16,7% trong 9 tháng đầu năm nay. Dự kiến công ty hoàn thành 95 – 96% kế hoạch kinh doanh đề ra.

Trong buổi gặp gỡ các công ty chứng khoán và quĩ đầu tư mới đây tại Hà Nội, ban lãnh đạo của Tổng CTCP Bưu chính Viettel (Viettel Post, mã: VTP) có chia sẻ kết quả kinh doanh trong 9 tháng đầu năm của công ty.

Theo đó, Viettel Post ước tính tăng trưởng 16,7% trong 9 tháng đầu năm. Về chỉ tiêu lợi nhuận, công ty thực hiện 62% kế hoạch năm trong 3 quí đầu năm nay. Dự kiến công ty hoàn thành 95 – 96% kế hoạch kinh doanh đề ra trong năm nay.

Tại đại hội cổ đông năm nay, Viettel Post trình cổ đông phương án kinh doanh với doanh thu 19.232 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế là 495,6 tỉ đồng.

Kế hoạch kinh doanh của Viettel Post được đặt vào tháng 12/2019. Lúc đấy thế giới chưa biết gì về COVID-19. Công ty vẫn giữ các kế hoạch đặt ra mặc dù rất khó khăn để hoàn thành. Thị trường chuyển phát đang sụt giảm đà tăng trưởng từ 15 – 18% xuống còn 4%, đại diện Viettel Post cho biết thêm.

Lí giải về việc tăng trưởng chậm lại của mảng chuyển phát, đại diện Viettel Post cho rằng đại dịch COVID-19 đã tàn phá kinh tế thế giới, đặc biệt là lĩnh vực logistic, chuyển phát.

Trong lĩnh vực chuyển phát, theo báo cáo của Bộ Thông tin Truyền thông, tăng trưởng của lĩnh vực chuyển phát trong 6 tháng đầu năm nay là 4%. Trong khi đó, tăng trưởng của Viettel Post là khoảng 16,7%, gấp khoảng 4 lần so với ngành.

Thông tin thêm, trong tháng 10 – 11, Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) sẽ thoái 6% vốn tại Viettel Post (tương ứng gần 5 triệu cp) theo hình thức đấu giá công khai tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX). Giá khởi điểm là 104.800 đồng/cp.

Một số quĩ đầu tư cho rằng tỉ lệ thoái vốn 6% là thấp hơn so với dự kiến 16% trước đó. Trả lời câu hỏi này từ các tổ chức, đại diện của Viettel cho rằng việc thoái theo lộ trình để đảm bảo lợi ích cho nhà đầu tư Viettel. Lộ trình thoái vốn tiếp theo được thực hiện trong giai đoạn tái cơ cấu mới của Viettel vào 2021 - 2025. 

"Việc có thoái vốn tiếp hay không, chúng tôi để câu hỏi mở với mục tiêu mang lại lợi ích tốt nhất để phát triển Viettel Post cũng như là lợi ích của người nắm giữ cổ phiếu, trong đó có Viettel", đại diện Viettel trả lời.

Lợi Hoàng

Thị trường chứng khoán (29/11): Cổ phiếu lớn gây áp lực, VN-Index hạ độ cao về sát tham chiếu
Tiếp nối xu hướng tăng mạnh mẽ của phiên trước, VN-Index ghi nhận tăng điểm ngay từ khi mở cửa. Ở nhóm vốn hóa lớn, NVL và PDR được 'giải cứu' ngay trong phiên ATO, hiện đã tăng kịch trần với khối lượng dư mua lần lượt là 8,2 triệu và 17,4 triệu đơn vị.